CHIA SẺ NHỮNG TRẢI NGHIỆM TRONG QUÁ TRÌNH RÈN LUYỆN VÀ HỌC TẬP TẠI CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI

Cựu sinh viên:Nguyễn Thanh An Lớp 50NK

Hôm nay, tôi rất vinh dự và xúc động được thay mặt cho Lớp 50NK – Chương trình Tiên Tiến Khóa đầu tiên phát biểu chúc mừng Lễ Khai giảng Chương trình Tiên Tiến khóa 60 – Trường Đại học Thủy Lợi. Trước hết, cho phép tôi được thay mặt các cựu sinh viên của Trường Đại học Thủy Lợi kính chúc các thầy cô giáo và toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

Đại diện cho các Cựu sinh viên đã ra trường 5 năm, tôi xin được chia sẻ với toàn thể các thầy cô giáo, các vị đại biểu, các vị khách quý và các bạn Tân sinh viên Chương trình Tiên tiến Khóa 60 về những điều rất trân quý mà các bạn sẽ có cơ hội được học tập trong quá trình làm sinh viên của một trong những chương trình học cấp tiến, hiện đại và rất thực tiễn của Trường Đại học Thủy Lợi. Ngày hôm nay, tôi đã chọn 3 nội dung trong số rất nhiều các giá trị tích cực mà cá nhân tôi cảm thấy là quý giá nhất để chia sẻ. Những nội dung này các bạn sẽ không tìm thấy ở một bộ môn cụ thể nào của chương trình học, nhưng sẽ là những giá trị cốt lõi mà các bạn có thể tự chiêm nghiệm, cảm nhận và lĩnh hội được trong suốt quá trình rèn luyện và học tập dưới mái Trường Đại học Thủy Lợi.

Giá trị thứ nhất mà tôi muốn chia sẻ là sự kiên trì và bền bỉ. Theo một nghiên cứu của giáo sư tâm lý Đại học Oxford Mỹ Angela Lee Duckworth mà sau này được bà chia sẻ tại diễn đàn giáo dục lừng danh TED Talk, sự kiên trì và bền bỉ là chìa khóa quan trọng nhất để dẫn đến thành công. Xuyên suốt quá trình học tập tại Chương trình tiên tiến, các em sẽ phải đối mặt với một thách thức rất lớn đó là TIẾNG ANH. Năm học đầu tiên thời lượng giảng dạy dành cho Tiếng Anh là rất lớn, và các năm sau đó, việc phải sử dụng tiếng Anh để học tập những bộ môn rất khó (ngay cả khi học bằng tiếng Việt) như cơ lý thuyết, toán cao cấp… là một thách thức vô cùng cam go đối với những bạn sinh viên khối A vốn tập trung nhiều vào các môn Toán, Lý, Hóa. Khi đó, chỉ có sự kiên trì và bền bỉ mới có thể giúp cho các bạn vượt qua những thách thức này cũng như những khó khăn và thử thách khác nữa trong quá trình học tập và làm việc. Trong khóa đầu tiên của Chương trình tiên tiến, cũng giống như các bạn, rất nhiều bạn bè cùng lứa của tôi không giỏi tiếng Anh và đã phải vô cùng kiên trì và bền bỉ để vượt qua thách thức này. Đến nay, Khóa 50NK của chúng tôi rất tự hào vì đã có nhiều bạn trở thành Thạc sỹ và nghiên cứu sinh ở các trường đại học hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản, Úc… nhờ vào thành quả từ những tháng ngày miệt mài học tiếng Anh đó. Vì vậy, tôi chia sẻ với các bạn giá trị đầu tiên: “Hãy kiên trì, bền bỉ!”.

Giá trị thứ hai mà tôi muốn chia sẻ là sự cởi mở và năng động. Các bạn sẽ dành 4,5 năm học tại trường để nghiên cứu về chuyên nghành Kỹ thuật tài nguyên nước, nhưng điều đó không có nghĩa là cơ hội mở rộng học tập, nghiên cứu và làm việc của các bạn bị giới hạn chỉ trong một chuyên nghành đó. Chương trình tiên tiến sẽ đưa đến cho các bạn một chương trình học rất hiện đại của một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới là Mỹ, qua đó, các bạn sẽ có cơ hội trau dồi tư duy logic và cách thức học tập, nghiên cứu cấp tiến nhất hiện nay. Với một tư duy logic, cách thức học tập và nghiên cứu khoa học hiện đại, các bạn hoàn toàn đủ năng lực và khả năng tham gia vào tất cả mọi ngành khoa học để tiếp tục công việc học tập nghiên cứu hay tham gia vào mọi ngành sản xuất kinh doanh thực tiễn. Trong Khóa thứ nhất của Chương trình Tiên tiến, chúng tôi có những người cũng rất thành công khi dấn thân vào các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, thư ký, kinh doanh tự do…và cũng có những người đã trở thành giảng viên ở các lĩnh vực khác như xử lý rác thải, môi trường…Sự giới hạn duy nhất của con người là tư duy và nhận thức của chính mỗi chúng ta, vì vậy, tôi chia sẻ với các bạn giá trị thứ hai: “Hãy cởi mở và năng động!”.

Giá trị thứ ba mà tôi muốn chia sẻ đó chính là sự chia sẻ, hợp tác. Nếu các bạn muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, nhưng nếu các bạn muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Mái trường đại học sẽ là nơi các bạn có thể tìm được những người bạn thân thiết, cùng chí hướng, cùng đam mê để đồng hành với các bạn trong suốt cuộc đời, cả trong và ngoài công việc. Và, biết đâu các bạn có thể tìm được cả “người trong mộng” của mình: Khóa 1 của chúng tôi cho đến nay đã bén duyên 3 cặp vợ chồng, trong đó có 1 cặp đang cùng học tập và sinh sống tại Nhật Bản. Bản thân trường Đại học Thủy Lợi cũng rất tích cực trong công tác hợp tác với các doanh nghiệp để gắn liền nghiên cứu khoa học với thực tế phát triển của nền kinh tế, thể hiện qua các ký kết hợp tác toàn diện với các đơn vị như Tediport, LICOGI 16 và cả công ty FECON mà hiện nay tôi đang công tác. Sự hợp tác và chia sẻ sẽ là động lực lớn nhất mở ra các cơ hội trong công việc, vì vậy, tôi chia sẻ với các bạn giá trị thứ ba: “Hãy chia sẽ và hợp tác!”.

Trên đây là ba giá trị rất quý giá mà trong quá trình làm việc sau khi tốt nghiệp từ mái trường Chương trình Tiên tiến – Đại học Thủy Lợi, tôi cảm thấy tâm đắc nhất và dành ra để chia sẻ với các bạn. Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ đồng cảm với những chia sẻ của tôi, từ đó lan tỏa nguồn năng lượng tích cực trong quá trình nghiên cứu, học tập và phấn đấu cũng như trong quá trình làm việc sau này.

Một lần nữa, xin kính chúc toàn thể các Thầy cô giáo, các vị đại biểu, các vị khách quý và toàn thể các bạn sinh viên dồi dào sức khỏe. Kính chúc Trường Đại học Thủy Lợi nói chung và Chương trình tiên tiến nói riêng liên tục phát triển và luôn là Trường Đại học hàng đầu của Việt nam.