BÁO CÁO TÌNH HÌNH HỌC TẬP TẠI ĐẠI HỌC TSUKUBA, NHẬT BẢN

TAG- AIMS (Trans- ASEAN Global Agenda Education Program ASEAN International Mobility for Students Programme) là một chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước Đông Nam Á và Nhật Bản. Chương trình giúp các bạn sinh viên từ Đông Nam Á có được cơ hội đến học tập và giao lưu văn hóa với đối tác Nhật Bản cũng như các nước khác cùng tham gia chương trình. Sau hai tháng học tâp tại Đại học Tsukuba, Ibaraki, Nhật Bản, tôi xin trình bày những trải nghiệm của mình trong quá trình này.

I. Học tập và sinh hoạt

1.1. Học tập

Đại học Tsukuba, một trong những ngôi trường lâu đời nhất Nhật Bản, được thành lập năm 1872, được xếp hạng trong top 10 trường đại học tốt nhất Nhật Bản. Điều kiện học tập tại Đại học Tsukuba rất tốt, cơ sở vật chất được xây dựng đầy đủ với trang thiết bị hiện đại đáp ứng đầy đủ nhu cầu của sinh viên. Các môn học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, không gây khó khăn cho sinh viên nước ngoài có vốn tiếng Nhật hạn chế.Ngoài các môn học lý thuyết trên lớp, sinh viên có thể đăng kí thêm những môn học thực hành ngoại khóa bổ ích hoặc các môn giáo dục thể chất khác.

Khuôn viên trường Đại học Tsukuba, Ibaraki, Nhật Bản

Các môn học đã đăng ký:

 • Kinh tế (Economics): tự chọn (2 tín chỉ)
 • Toán kinh tế (Mathematical Economics): tự chọn (2 tín chỉ)
 • Giới thiệu Văn hóa Nhật Bản (Introduction to Japanese Culture): tự chọn (1.5 tín chỉ)
 • Sự hình thành và biến đổi của xã hội Nhật Bản đương đại (Formation and Transformation of Contemporary Japanese society): tự chọn (1.5 tín chỉ)
 • Công nghệ quản lý môi trường nước (Water Environmental Management Technology): tự chọn (1 tín chỉ)
 • Giới thiệu lập trình (Introduction to Programming): tự chọn (2 tín chỉ)
 • Toán cao cấp (Advanced Mathematics): tự chọn (1 tín chỉ)
 • Giáo dục thể chất: Bắn cung thể thao (Applied Physical Education Shooting Sports): tự chọn (0.5 tín chỉ)
 • Xã hội toàn cầu cơ bản (Basic Global Society): bắt buộc (1 tín chỉ)
 • Thảo luận các vấn đề toàn cầu trong khối ASEAN (Trans-ASEAN Global Agenda Debate): bắt buộc (1 tín chỉ)
 • Thực tập  các vấn đề toàn cầu (Global Issue Internship): bắt buộc(1 tín chỉ)
 • Thực tập chuyên ngành III (Specialize Field Practice III): bắt buộc (1 tín chỉ)
 • Thực tập chuyên ngành V (Specialize Field Practice V): bắt buộc (1 tín chỉ)
 • Thực tập chuyên ngành VI (Specialize Field Practice VI): bắt buộc (1 tín chỉ)

                                                                  

1.2. Sinh hoạt.

Mỗi nhóm sinh viên TAG – AIMS đều được giúp đỡ bởi ít nhất hai bạn sinh viên người Nhật Bản có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh (dưới sự phân công của thầy giáo phụ trách),vì thế việc giao tiếp ngôn ngữtrong sinh hoạt hàng ngày không gặp quá nhiều khó khăn.

Khu kí túc xá hiện đại trang bị đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu của sinh viên.Phòng riêng dành cho một người được trang bị máy lạnh, tủ lạnh, bồn rửa mặt, giường, bàn ghế, internet.Ngoài ra kí túc xá còn có phòng tắm, phòng giặt, nhà bếp các sinh viên có thể dùng chung với nhau.

Gần khu kí túc xá có các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm vui chơi phục vụ nhu cầu thiết yếu của sinh viên.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng trung bình 50,000 yen (khoảng 10,000,000 đồng).

 

II. Hoạt động

2.1. ASEAN café

ASEAN café được tổ chức mỗi tối thứ năm hàng tuần tại Global Village (Làng quốc tế).Hàng tuần, lần lượt sinh viên từ các nước tham gia TAG – AIMS sẽ đứng ra tổ chức một chương trình nhằm giao lưu và giới thiệu văn hóa nước mình với các nước bạn.Đây là một cơ hội tốt để các bạn sinh viên được làm quen, giao lưu văn hóa và tham gia các trò chơi truyền thống đặc trưng mỗi nước.

Nhóm sinh viên Việt Nam đã lên kế hoạch và tổ chức chương trình khá kĩ lưỡng trong chương trình ASEAN café của mình.Chương trình được các bạn sinh viên từ các nước thành viên khác hưởng ứng nhiệt tình, sôi nổi.

Ảnh chụp tập thể tại ASEAN café do sinh viên Việt Nam tổ chức

2.2. Các hoạt động dã ngoại

Cho đến thời điểm hiện tại, đa phần các môn học vẫn được diễn ra trên lớp nên chuyến đi tập thể duy nhất vẫn là chuyến tham quan quanh trường.

2.3. Các hoạt động khác

 • Nhóm Viet Tsukuba.

Nhóm Viet Tsukuba là một nhóm người Việt Nam hiện đang sinh sống tại Tsukuba. Các anh chị trong nhóm Viet Tsukuba hầu hết là người đã sinh sống một thời gian khá dài tại Tsukuba, mọi người đều rất nhiệt tình sẵn sàng giúp đỡ các sinh viên mới đến Nhật Bản. Tham gia vào nhóm Tsukuba, bọn tôi còn có cơ hội được tham gia giúp đỡ quầy văn hóa Việt Nam tại lễ hội văn hóa. Ngoài ra, bọn tôi còn được tham gia hoạt động thể thao do các anh chị trong nhóm tổ chức.

 

 • Tham quan Nhật Bản.

Sinh viên được nghỉ hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, và các ngày lễ của Nhật Bản. Trong thời gian này, sinh viên có thể tự mình tổ chức đi tham quan các địa danh tại Nhật Bản.

III. NHẬN XÉT CHUNG

Môi trường giáo dục tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại.Giảng viên nhiệt tình.

Kí túc xá sạch sẽ, an toàn. Có nhân viên bảo dưỡng quét dọn thường xuyên.

Môi trường sống sạch sẽ gần gũi thiên nhiên, yên tĩnh.

Giao thông an toàn.

IV. KẾT LUẬN

Trong thời gian học tập tại Tsukuba, tôi đã có được một trải nghiệm tuyệt vời.Chương trình TAG – AIMS đã mở ra cơ hội để tôi được giao lưu và học tập văn hóa Nhật Bản cũng như các nước thành viên thông qua ASEAN café. Đây là một cơ hội hiếm có để sinh viên có thể hiểu thêm về một phần thế giới.

V. MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC

Áo dài Việt Nam tại ASEAN café

Biểu diễn múa sạp

Tham gia chơi cầu lông với nhóm Viet Tsukuba

Thảo luận làm việc nhóm trên lớp

Tham quan tai Asakusa vào tuần lễ vàng

Nguyễn Hoàng Sơn, lớp: 57CNK2