Gặp gỡ chàng trai Trần Ngọc Tú – sinh viên của Chương trình tiên tiến nhận học được bổng toàn phần thạc sĩ ở Đài Loan

Để có được như ngày hôm nay, ít ai biết Trần Ngọc Tú – một sinh viên K55NK xuất sắc của Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật xây dựng, thuộc Trung tâm đào tạo quốc tế, Đại học Thủy Lợi đã từng phải học lại năm nhất vì không thể theo kịp chương trình.

Gặp Tú vào một ngày Hà Nội mưa rả rích, anh tâm sự. Ngày đó, anh luôn hăng hái đến trường đến lớp, cuộc sống của tân sinh viên lúc nào cũng tràn trề năng lượng mà. Thế nhưng, anh học chuyên khối A, lại bị hổng kiến thức tiếng anh và còn bao cám dỗ của năm nhất nên anh học hành rất sa sút. Một phần vì lịch học dày đặc và anh không chịu nổi nhiệt, hay ốm rồi học lại càng yếu. Cuối năm đó anh bị trượt TOEFL (hồi đấy chuẩn mỗi năm một nấc TOEFL). Rồi anh phải học lại một năm đó.

Trần  Ngọc Tú (bên trái) cùng bạn bè  ngày tốt nghiệp

Vậy động lực nào đã giúp anh vực dậy và quyết tâm dành được học bổng thạc sĩ ở Đài Loan?

À, để nói ra thì dài lắm (Tú cười). Sau một năm đó thì anh được gia đình, bạn bè, đặc biệt là thầy cô của Trung tâm động viên và chỉ bảo anh rất nhiệt tình. Nhờ có sự định hướng tốt đó nên anh luôn cố gắng tìm tòi và học hỏi. Quyết tâm dành được học bổng để đi du học.

Anh có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm trong quá trình apply học bổng không ?

Anh luôn sẵn sàng. Trong một năm học lại đó, anh cảm thấy thật sự rất quý giá. Anh nhận ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình và sau đó lên kế hoạch học thêm Tiếng Anh, tham gia một số chương trình cũng như sự kiện ở Đại sứ quán Mỹ. Thêm vào đó, anh cũng tham gia một số khóa học online của các trường đại học danh tiếng nước ngoài. Tất cả đều có mục đích là tích lũy kinh nghiệm và lấy certificate vì nó phục vụ cho công tác xin học bổng sau này. Rồi tham gia các nghiên cứu khoa học, anh cũng được giải nhất nhờ có sự chỉ dẫn rất nhiệt tình và tâm huyết của thầy Nam. Hầu hết thầy cô đều là giảng viên nghiên cứu ở nước ngoài về, rất có kinh nghiệm cũng như kiến thức để có thể chia sẻ cho mình những thông tin và chuẩn bị cho việc du học được tốt nhất. Và quan trọng là cần củng cố thêm sự tự tin của mình nữa.

Theo em được biết là khoa Trung tâm đào tạo quốc tế có rất nhiều cơ hội cho sinh viên đi trao đổi ở rất nhiều nước khác nhau như Anh, Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản ... tại sao anh lại chọn Đài Loan để apply học bổng  ?

Anh thấy câu hỏi này thật sự rất thú vị đó. Tại sao anh lại chọn Đài Loan ư ? Là Đài Loan đã chọn và cho anh cơ hội đó chứ (Tú cười ). Anh có tìm hiểu một vài thông tin học bổng ở AIT của Thái và Tsukuba ở Nhật nhưng anh thấy chuyên ngành địa kĩ thuật, thiên về nền móng của mình ở bên Đài rất mạnh, lại có nhiều cơ hội học bổng, nên anh đã ứng tuyển vào.

Qua đây, anh muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy cô của trường, các thầy cô giáo ở Trung tâm Đào tạo Quốc tế và mái trường Đại học Thủy Lợi đã cho anh những kỷ niệm không thể nào quên trong thời sinh viên của mình.  Và anh cũng muốn nhắn nhủ các em khóa sau là: phải dám nghĩ lớn, làm lớn, thà liều lĩnh rồi thành công còn hơn là mãi mãi chỉ ở mức bình thường. MongTrung tâm Đào tạo Quốc tế nói riêng và mái trường Đại học Thủy Lợi nói chung sẽ ngày một phát triển và có nhiều nhân tài trong tương lai.

Vâng. Em cảm ơn anh vì những chia sẻ thật lòng vừa rồi.  Chúc anh luôn gặp nhiều may mắn và thành công trong thời gian tới!

Thực hiện: Khánh Linh