Kết quả thực hiện các thỏa thuận hợp tác trao đổi giữa trường đại học thủy lợi và các trường đối tác

Trường Đại học Thủy lợi đã thực hiện các nội dung trong biên bản ghi nhớ được ký kết với các trường đối tác và bước đầu đã thu được một số kết quả đáng ghi nhận như sau:

I. Chương trình trao đổi cán bộ giảng viên giữa trường Đại học Thủy lợi và các trường đối tác

- Các Giáo sư của trường đối tác và các trường đại học uy tín trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Hà Lan, Đức, Áo, Singapore, Ấn Độ, Malaysia đã tham gia giảng dạy sinh viên chương trình tiên tiến.

- Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL) cử giảng viên giảng dạy chương trình tiên tiến  sang trường đối tác bồi dưỡng chuyên môn, tiếp thu đầy đủ tài liệu, đề cương chi tiết, phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá sinh viên, nghiên cứu khoa học tại trường đối tác.

- Ngoài ra, các bên đã cử cán bộ quản lý tới trường kia để trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý và hợp tác đào tạo.

- Kết quả thực hiện theo các thỏa thuận về một số nội dung chính như sau:

• Giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy chương trình tiên tiến gồm tổng số 58 Giáo sư trong đó 35 Giáo sư giảng cho các lớp ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước và 23 Giáo sư giảng dạy cho các lớp ngành Kỹ thuật Xây dựng.
  • Cán bộ giảng viên ĐHTL đi dự giảng tại hai trường đối tác gồm tổng số 74  giảng viên trong đó 40 giảng viên tại Đại học Arkansas, Mỹ và 34 giảng viên tại Đại học Bang Colorado, Hoa Kỳ.
  • Giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy chương trình tiên tiến gồm 58 Giáo sư trong đó 35 Giáo sư giảng cho các lớp ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước và 23 Giáo sư giảng dạy cho các lớp ngành Kỹ thuật Xây dựng.
  • Cán bộ quản lý nước ngoài đến làm việc với CTTT với 19 lượt cán bộ trong đó 5 lượt cán bộ đến từ Đại học Bang Colorado, Hoa Kỳ; 3 lượt cán bộ đến từ Đại học Arkansas, Hoa Kỳ; 11 lượt cán bộ đến từ các trường đại học của Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia.

II. Chương trình trao đổi sinh viên:

1. Chương trình 2+2 hoặc chương trình 2+N

Nhà trường đã lựa chọn 02 sinh viên đi trao đổi sinh viên tại hai trường đối tác như sau:

• Sinh viên Nguyễn Đông Thái – Lớp 55CNK1 sang học tập tại trường đối tác - Đại học Arkansas Fayetteville, Hoa Kỳ theo chương trình 2+2 từ 17/08/2016 đến 26/05/2018
  • Sinh viên Nguyễn Minh Đức – Lớp 55NKN đã được trường đối tác – Đại học Bang Colorado, Hoa Kỳ chấp nhận học theo chương trình 2+N từ  21/08/2017 đến 21/08/2019.

2. Chương trình trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á (chương trình AIMS)

• Các sinh viên nước ngoài đã đến học tại ĐHTL theo chương trình AIMS bao gồm 02 sinh viên từ Viện Công nghệ Bandung, Indonesia (ITB), sinh viên đến từ Đại học Công nghệ Thonburi, Thailand (KMUTT); 01 sinh viên đến từ Đại học Tsukuba, Nhật Bản. Ngoài ra, còn có các sinh viên Lào đang theo học chương trình tiên tiến toàn khóa tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế.
  • Sinh viên chương trình tiên tiến sang học tập tại nước ngoài với tổng số 27 sinh viên trong đó 02 sinh viên học 1 học kỳ tại Viện Công nghệ Bandung, Indonesia (ITB); 05 sinh viên học tại Đại học Công nghệ Malyasia (UTM),04 sinh viên học tại Đại học Công nghệ Thornburi, Thái Lan (KMUTT),11 sinh viên học tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản (UT).

3. Chương trình nghiên cứu tại Tohoku, Nhật Bản

Nhà trường cử 02 sinh viên đi theo chương trình nghiên cứu 2 học kỳ tại Đại học Tohoku, Nhật Bản.

Các chương trình trao đổi sinh viên thực sự là cầu nối giúp sinh viên ĐHTL và sinh viên nước ngoài làm quen với môi trường học tập quốc tế nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, giao lưu văn hóa và rèn luyện tính tự lập.