Nguyễn Đông Thái - Sinh viên đầu tiên của TTĐTQT tham gia chương trình đào tạo 2+2 tại trường đối tác, Đại học Arkansas, Hoa Kỳ

Trong một ngày trời nắng đẹp, chúng mình có cơ hội gặp lại anh Đông Thái, cựu sinh viên 55CNK1, và được nghe anh chia sẻ về khoảng thời gian học bên Mỹ, cũng như là những kinh nghiệm cho các bạn có ý định chuẩn bị đi du học tại trường đối tác, Đại học Arkansas, Hoa Kỳ theo chương trình 2+2 hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi.

Đông Thái trong buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Arkansas

Nguyễn Đông Thái từng là một trong những sinh viên xuất sắc của lớp 55CNK1 thuộc Trung tâm Đào tạo Quốc Tế (TTĐTQT), Trường Đại học Thủy lợi. Để đạt được những thành tích như ngày hôm nay, Đông Thái đã học 2 năm đầu tại Chương Trình Tiên Tiến (CTTT) của Đại học Thủy Lợi, và dành hai năm cuối của mình để tham gia chương trình 2+2  hợp tác giữa Đại học Thủy Lợi và Đại học Arkansas, Fayetteville, Hoa Kỳ. Nhờ chương trình 2+2 này, Đông Thái được học tại Mỹ với học phí chỉ bằng mức giá của người dân bản địa, cụ thể là học phí đóng theo mức nội bang, giảm từ $12000/học kỳ xuống $6000/ học kỳ. Nhờ sự vươn lên nỗ lực vượt bậc của mình, anh còn nhận được học bổng mỗi kỳ lên đến $1000 và được khoa hỗ trợ $1000 cho một kỳ học. Ngoài ra, trong hai năm học tại Đại học University of Arkansas, Đông Thái đã rất xuất sắc tốt nghiệp với điểm GPA 3,65. Và bây giờ chúng mình hãy cùng nghe những kinh nghiệm và tâm sự của anh Đông Thái nhé!

Phỏng vấn Nguyễn Đông Thái, cựu sinh viên lớp 55CNK1
 

PV: Em được biết anh vừa hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo kỹ sư tại Đại học Arkansas theo chương trình 2+2 hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi, anh có thể chia sẻ một vài điều với em cũng như các bạn đang theo học tại CTTT được không ạ?

Đ.T: Học ở Mỹ thì bạn có rất nhiều cơ hội, giống như là sau khi học xong bạn có thể tìm việc làm ở đấy, và có thể apply học thạc sĩ, tiến sĩ ở Mỹ dễ hơn nhiều khi bạn apply từ Đại học tại Việt Nam, thậm chí apply vào các trường của các nước khác như Úc, Canada,… thì sẽ thuận lợi và dễ hơn nhiều.

PV: Vậy thì anh có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không ạ?

Đ.T: Mình là Thái, mình thích chơi bóng rổ từ hồi cấp 3. Khi sang Mỹ, có rất là nhiều CLB như cầu lông, bóng rổ… mình tham gia CLB cầu lông với anh Tuấn Anh, cũng là sinh viên khoa mình sang học bên Arkansas, mọi người chơi với nhau cũng rất vui vẻ vào cuối tuần, thứ 6 đến chủ nhật.

P.V: Vậy thì cho em hỏi, trong quá trình chuẩn bị thi đại học, các bạn sĩ tử cũng cân nhắc nguyện vọng vào các trường đại học, vậy tại sao anh lại chọn CTTT để theo học ạ?

Đ.T: Khi tham gia CTTT, bạn có cơ hội được học các môn bằng tiếng anh, mà các công việc thì đều đòi hỏi tiếng anh. Trước khi mình đăng ký vào CTTT thì Trung tâm Đào tạo Quốc tế mình cũng chưa ký kết chương trình 2+2 với ĐH Arkansas, nhưng ở đây mình lại có cơ hội được giao tiếp, đọc tài liệu bằng tiếng anh và điều đấy sẽ tạo cơ hội tốt cho mình sau này khi đất nước ngày càng hội nhập với quốc gia khác, và các công ty nước ngoài về thì sẽ cần những người có cả trình độ chuyên môn và tiếng anh chứ không chỉ biết tiếng đơn thuần

PV: Em được biết CTTT có mối quan hệ với ĐH Arkansas giúp cho sinh viên thủy lợi có thể theo học chương trình 2+2, và anh cũng là sinh viên đầu tiên của Trung Tâm theo học chương trình này. Vậy điều gì đã thôi thúc anh tham gia chương trình này?

Đ.T: Thứ nhất là mình thấy đây là 1 cơ hội tốt, vì rất là khó có được quan hệ giữa một trường Đại học Việt Nam với Mỹ, ngay khi kết thúc năm nhất mình biết được kí kết này và mình cũng mong muốn được sang mỹ để được trau dồi kiến thức, văn hóa, kinh nghiệm. Trong năm đấy, mình đã phải chuẩn bị rất nhiều mới có thể apply vào chương trình này.

PV: Theo em được biết thì du học có rất nhiều những thuận lợi cũng như là bất cập. Vậy học tập bên trường đối tác thì anh gặp những thuận lợi gì ạ?

 Đ.T: Thuận lợi là các giáo sư bên Mỹ rất là cởi mở, sẵn sằng giúp đỡ mình, và họ hay tổ chức các nhóm học tập nên mình có thể học cùng nhiều người giúp mình có cơ hội để nghiên cứu,học tập, trao đổi với mọi người

PV: Nếu có thuận lợi thì tất nhiên cũng phải có khó khăn anh nhỉ. Vậy bất cập nào anh từng gặp trong quá trình đi học bên Mỹ ạ?

Đ.T: Thì sang nước ngoài chúng ta sẽ không có sự trợ giúp từ gia đình, bạn bè, tuy nhiên mình vẫn có thể giao lưu với những người bạn mới để có những trải nghiệm sang nước ngoài.

PV: Vậy sau khi kết thức chương trình đào tạo kỹ sư thì dự định tương lai của anh là gì ạ?

Đ.T: Sau khi kết thúc đại học mình đã chuẩn bị học Thạc Sĩ, Tiến Sĩ, mình cũng đã chuẩn bị như là tạo mối quan hệ tốt với các giáo sư, tiếng anh học thuật, bài viết luận cá nhân để có thể thực hiện ước mơ của mình

PV: Anh có điều gì nhắn nhủ với những bạn đang học ở CTTT không ạ?

Đ.T: Đối với các bạn CTTT, nếu như các bạn có mong muốn được trải nghiệm nước ngoài thì hãy tham gia chương trình 2+2, còn nếu không có điều kiện, thì các bạn hãy cố gắng trau dồi kiến thức chuyên môn và tiếng anh, kinh nghiệm thực tế để có thể áp dụng kiến thức ở Việt Nam cũng như nước ngoài.

PV: Em rất cảm ơn những chia sẻ của anh và chúc anh thành công với những dự định tương lai của mình ạ.

Đông Thái và Tuấn Anh (cựu sinh viên lớp 52CNK, CTTT, vừa hoàn thành chương trình Thạc sỹ tại

Đại học Arkansas) trong buổi lễ tốt nghiệp

 

Thực hiện: Nguyễn Khánh Linh, 57NKN