Sổ tay “Cơ hội du học chương trình tiên tiến Đại học Thủy lợi”.

Nhằm mục đích giới thiệu các chương trình du học với sinh viên chương trình tiên tiến và phụ huynh sinh viên, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu trường Đại học Thủy lợi, Trung tâm Đào tạo quốc tế đã biên tập cuốn sổ tay “Cơ hội du học chương trình tiên tiến Đại học Thủy lợi”. Ban biên tập hy vọng rằng đây là tài liệu hữu ích cho sinh viên và các bậc phụ huynh khi lựa chọn chương trình trao đổi sinh viên thích hợp.

LỜI GIỚI THIỆU

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một thách thức cho sự hội nhập thế giới của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Nền kinh tế nước ta đang thay đổi mạnh mẽ trên rất nhiều lĩnh vực. Nhu cầu việc làm hiện nay đòi hỏi các kỹ sư tương lai ngoài những yêu cầu bắt buộc như kiến thức chuyên môn tốt, phẩm chất đạo đức tốt cũng cần có những kỹ năng mềm như tính thích nghi, làm việc nhóm, thuyết trình, phát hiện vấn đề... Xu hướng tiếp cận nền giáo dục có trình độ tiên tiến trên thế giới là chìa khóa thành công cho sự phát triển.

Trong thời gian gần đây, làn sóng du học sinh Việt Nam học tập, nghiên cứu tại nước ngoài đã tăng đáng kể, đặc biệt tại Mỹ, Nhật. Theo số liệu của Viện giáo dục quốc tế (IIE), Mỹ, năm học 2013-2014, số lượng sinh viên Việt Nam học tập và nghiên cứu tại Mỹ là 16.579 người, xếp thứ 8 trong tổng số sinh viên nước ngoài đang học tập tại Mỹ và đứng đầu con số sinh viên nước ngoài đến từ khu vực Đông Nam Á. Tính từ năm 2000 cho đến nay, số lượng sinh viên nước ngoài theo học tại Mỹ đã tăng 72,1%. Trong khoảng thời gian này, tỷ lệ sinh viên Việt Nam tại Mỹ tăng 5 lần. Mặt khác, theo thống kê của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) năm 2014, du học sinh Việt Nam xếp vị trí thứ hai về số lượng du học sinh tại Nhật Bản, tăng 91,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 26.439 người.

Có thể thấy rằng đào tạo quốc tế có vai trò quan trọng với mục tiêu xây dựng các mối quan hệ giữa con người, cộng đồng. Qua đó có thể cùng nhau giải quyết những thách thức toàn cầu hay khu vực. Trong bối cảnh chủ quyền biển đảo nước ta bị đe dọa, tinh thần “thánh Gióng” trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, kinh tế, quốc phòng là hết sức cần thiết.

Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL) được Bộ giáo dục và Đào tạo lựa chọn và cấp kinh phí đào tạo chương trình tiên tiến (CTTT) bậc đại học từ năm 2008. Trung tâm Đào tạo quốc tế, ĐHTL đã và đang triển khai thực hiện hai chương trình tiên tiến bậc đại học, đó là CTTT ngành kỹ thuật tài nguyên nước hợp tác với Đại học bang Colorado, Mỹ từ năm 2008 và CTTT ngành Kỹ thuật Xây dựng hợp tác với Đại học Arkansas, Mỹ từ năm 2010. Các chương trình tiên tiến đã đem đến cho các cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHTL cơ hội tiếp cận nền giáo dục Mỹ có chất lượng hàng đầu thế giới. Nhiều lượt giảng viên từ ĐH bang Colorado, ĐH Arkansas và từ các trường đại học danh tiếng trong khu vực đã đến ĐHTL trực tiếp giảng dạy kể từ năm 2008. Hàng năm, nhà trường cử các giảng viên ưu tú sang dự giảng các môn học tại hai trường đối tác vào các học kỳ mùa xuân và mùa thu.

Một trong những hoạt động thường xuyên, quan trọng của chương trình tiên tiến là các chương trình trao đổi sinh viên giữa Đại học Thủy lợi với các trường Đại học quốc tế. Trong thập niên vừa qua, Đại học Thủy lợi  đã ký nhiều thỏa thuận về trao đổi sinh viên với các trường đại học trên thế giới, đặc biệt là Đại học Arkansas, Mỹ; Đại học Tohoku, Nhật Bản;  và chương trình trao đổi sinh viên ngành kỹ thuật với các nước Đông Nam Á (AIMS).

Trong năm học 2014-2015, nhà trường đã cử 7 đợt gồm tổng số 14 sinh viên đi trao đổi học tập tại nước ngoài, trong đó 13 sinh viên theo chương trình AIMS (1 học kỳ) tại Viện Công nghệ Bandung, Indonesia (ITB), Đại học Công nghệ Malyasia (UTM), Đại học Công nghệ Thornburi, Thái Lan (KMUTT), Đại học Tsukuba, Nhật Bản (UT) và 1 sinh viên đi học tại Đại học Tohoku, Nhật Bản (2 học kỳ). Các sinh viên nước ngoài đã đến học tại ĐHTL theo chương trình AIMS bao gồm sinh viên các trường ITB (Indonesia), KMUTT (Thái Lan). Ngoài ra, còn có các sinh viên Lào đang theo học chương trình tiên tiến tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế. Các chương trình trao đổi sinh viên thực sự là cầu nối giúp sinh viên ĐHTL và sinh viên nước ngoài làm quen với môi trường học tập quốc tế nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, giao lưu văn hóa và rèn luyện tính tự lập.

Nhằm mục đích giới thiệu các chương trình du học với sinh viên chương trình tiên tiến và phụ huynh sinh viên, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu trường Đại học Thủy lợi, Trung tâm Đào tạo quốc tế đã biên tập cuốn sổ tay “Cơ hội du học chương trình tiên tiến Đại học Thủy lợi”. Ban biên tập hy vọng rằng đây là tài liệu hữu ích cho sinh viên và các bậc phụ huynh khi lựa chọn chương trình trao đổi sinh viên thích hợp.

Vì hạn chế về thời gian, trình độ, trong quá trình biên tập không tránh khỏi thiếu sót, Ban biên tập rất mong nhận được các ý kiến góp ý của độc giả để tiếp tục hoàn thiện cuốn sổ tay này trong những lần tái bản tiếp theo.

Hà Nội ngày 15 tháng 5 năm 2015

Thay mặt Ban biên tập

 

PGS.TS Nguyễn Hồng Nam

Phó giám đốc, Trung tâm Đào tạo quốc tế,

Trường Đại học Thủy lợi