Vương Tài Chí - Chàng trai từ Chương trình tiên tiến đoạt giải nhì kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc 2018.

Trải qua các đợt kiểm tra vòng loại vô cùng khó khăn và đặc biệt là hoàn thành bài thi Olympic, bạn Vương Tài Chí-sinh viên lớp 57NKN, chương trình tiên tiến ngành kỹ thuật tài nguyên nước, Trung tâm Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Thủy lợi đã vinh dự mang về Giải Nhì môn Giải tích.

[SIE] Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 26 năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Toán học Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Trường Đại học Quảng Bình tổ chức từ ngày 09/04/2018 đến ngày 14/04/2018 tại trường Đại học Quảng Bình, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Tham dự kỳ thi năm nay có 90 đoàn đến từ 79 trường đại học, học viện, cao đẳng và 11 trường THPT chuyên trên cả nước. Kỳ thi đã thu hút gần 800 lượt thí sinh tham dự thi hai môn là Đại số và Giải tích.

Trải qua các đợt kiểm tra vòng loại vô cùng khó khăn và đặc biệt là hoàn thành bài thi Olympic, bạn Vương Tài Chí-sinh viên lớp 57NKN, chương trình tiên tiến ngành kỹ thuật tài nguyên nước, Trung tâm Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Thủy lợi đã vinh dự mang về Giải Nhì môn Giải tích.

Vương Tài Chí (thứ 4 từ trái sang) trong lễ bế mạc và trao giải kỳ thi Olympic Toán học 2018

Được biết, tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế, Chí luôn là một cán bộ lớp gương mẫu; không những tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, Chí luôn cân bằng được việc học tập, nghiên cứu của bản thân. Trong hai năm học liên tục (2016-2017) và (2017-2018), Chí đã lần lượt đoạt Giải Nhì và giải Ba cấp Trung tâm tại Hội nghị Nghiên Cứu Khoa học sinh viên lần thứ 30 và 31.

Hôm nay, Vương Tài Chí (VTC) có một vài lời chia sẻ với phóng viên (PV) của Ban chấp hành Liên chi đoàn, Trung tâm Đào tạo Quốc tế:

PV: Chào cậu, tớ biết tin cậu vừa đạt giải nhì kì thi Olympic Toán học sinh viên môn Giải tích năm nay, các bạn sinh viên trong Trung tâm rất tò mò về cậu. Cậu có thể giới thiệu đôi chút về bản thân được không nhỉ?

VTC: Mình sinh ra và lớn lên tại quê hương Bắc Ninh. Gia đình mình tuy không khá giả nhưng từ nhỏ hai anh em đã được bố mẹ động viên, khích lệ và tạo mọi điều kiện để học hành. Mọi người thường nhận xét mình khá trầm và ít nói (cười).

PV: Cảm xúc của cậu khi biết tin mình được thành tích cao như vậy như thế nào?

VTC: Kỳ thi năm nay có khác hơn so với mọi năm; đến khi bế mạc trao giải sinh viên mới biết mình được giải gì, cũng bởi vậy mà mình lo lắng rất nhiều. Đến khi được xướng tên trong danh sách sinh viên đoạt giải Nhì, mình như được vỡ òa trong sung sướng. Mình vui lắm vì năm nay là năm đầu tiên mình tham gia phong trào Olympic toàn quốc, chỉ cần được giải thôi đối với mình đã là một niềm vui quá lớn rồi.

PV: Duyên cớ gì đã đưa cậu đến với môn Toán vậy?

VTC: Toán học với mình là niềm yêu thích từ lúc nhỏ. Những năm còn học ở Trung học phổ thông, môn mình học khá nhất là môn toán. Mỗi lần giải được một bài toán khó, mình có một cảm giác rất lạ, giống như vừa chinh phục được một thứ gì đó rất lớn lao. Cũng vì thứ cảm giác ấy mà tình yêu với môn Toán của mình chưa khi nào tắt.

PV: Cậu có thể tiết lộ bí quyết gì để có được thành tích trong kỳ thinăm nay được không?

VTC: Mấy tháng vừa qua, mình và các bạn trong đội tuyển được các thầy, cô tận tình hướng dẫn và truyền đạt rất nhiều kiến thức hay. Mình nghĩ đó là yếu tố rất quan trọng giúp mình đạt được kết quả như vậy. Trong thời gian ôn luyện, mình luôn dành một khoảng thời gian rảnh rỗi để tự trình bày lại những bài tập mà thầy cô dạy trên lớp, đồng thời dành thời gian để làm các bài tập thầy cô giao và đọc thêm một số bài toán mới trong các sách tham khảo. Mình không dám nhận đó là bí quyết nhưng đó là những gì mình đã thực hiện.

PV: Chắc môn Toán chiếm của cậu rất nhiều thời gian đúng không?

VTC: Đối với mình, để hiểu và làm được các dạng bài tập thì thời gian ôn luyện trên lớp là chưa đủ, mình cần khá nhiều thời gian để tự học ở nhà nữa. Do đó mình dành nhiều thời gian nhất có thể để ôn luyện Olympic nhưng vẫn phải đảm bảo đủ thời gian để học bài trên lớp.

PV: Vậy chắc cậu cũng có những hoạt động giải trí khác chứ?

VTC: Lúc rảnh rỗi mình hay nghe nhạc, xem phim, đọc truyện tranh. Bộ truyện tranh yêu thích của mình là One Pieces của  tác giả Eiichiro Oda. Lúc đọc truyện tranh, mình không chỉ thấy thoải mái và hứng thú mà còn cảm nhận được lẽ sống mà tác giả gửi gắm vào đó nữa. Thỉnh thoảng mình có đọc thêm một số đầu sách để học hỏi những kinh nghiệm hay.

PV: Cậu có lời khuyên gì cho các bạn sinh viên K60 chuẩn bị thi Đại học và đăng kí vào chương trình tiên tiến, Trung tâm mình không?

VTC: Đối với các bạn sinh viên K60 có nguyện vọng đăng ký học chương trình tiên tiến tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế, mình muốn nói rằng nơi đây có một môi trường học tập tuyệt vời với những trang thiết bị hiện đại. Các em sẽ được gặp các thầy cô nhiệt tâm, được học trong môi trường tiếng Anh và cơ hội được đi du học là rất lớn.

Chụp ảnh kỉ niệm cùng đội tuyển và thầy cô hướng dẫn (Vương Tài Chí – thứ 5 từ phải sang)

PV: Cảm ơn cậu về buổi phỏng vấn, cậu muốn chia sẻ thêm điều gì không?

VTC: Đối vơi mình, tham gia phong trào Olympic là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, tuy nhiên chưa được các bạn sinh viên trong Trung tâm quan tâm nhiều. Qua đây, mình muốn nhắn nhủ với các bạn rằng sinh viên Chương trình tiên tiến hoàn toàn có đủ khả năng thử sức với các cuộc thi lớn. Các bạn cần mạnh dạn hơn nữa, thử một lần trở thành thành viên của đại gia đình Olympic sinh viên toàn quốc, đề các phong trào Olympic sắp tới có thêm thành viên đến từ Chương trình tiên tiến thân yêu của chúng ta.

PV: Xin cảm ơn Chí và chúc bạn đạt nhiều thành tích hơn nữa.

Thực hiện: Hoàng Vân                        

  Gửi ý kiến phản hồi
454