Chia sẻ của sinh viên Đông Thái đang theo học chương trình 2+2 tại đại học Arkansas, Hoa Kỳ

Là sinh viên chương trình tiên tiến đang theo học chương trình 2 + 2 ngành Kỹ thuật Xây dựng hợp tác giữa trường Đại học Thủy Lợi và Đại học Arkansas, Fayetteville, Hoa Kỳ, qua một năm học tập và trải nghiệm cuộc sống tại trường đối tác, tôi có vài điều muốn chia sẻ với mọi người tham khảo.

Bell Engineering Center

Fayetteville có thể được gọi là University Town bởi bạn sẽ thấy biểu tưởng trường khắp mọi nơi: Go Hogs Go. Trường có hệ thống nhiều tuyến xe bus 10 – 15 phút có thể đi được hầu hết mọi địa điểm trong thành phố miễn phí nên việc di chuyển khá dễ dàng. Trong trường, tòa nhà chính (Union) của trường có đầy đủ toàn bộ những tiện ích bào gồm các hoạt động giải trí, thể thao, và văn hóa. Các bạn sẽ muốn tham gia các hoạt động này vì sẽ được giao lưu được với bạn bè quốc tế và các nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, đây không phải là nơi tôi hay đến nhất. Tòa nhà Bell Engineering là nơi đào tạo của khoa kỹ sư (College of Engineering) có đầy đủ những phòng thì nghiệm, phòng máy tính, phòng tự học và giảng đường. Có thể nói mỗi khoa lớn có một khu tòa nhà riêng mang đầy đủ chức năng của một trường học. Ngoài ra, các thí nghiệm ngoài trời được thực hiện ở một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn cách trường khoảng 10 phút xe bus. Ở đây, các giáo sư rất tâm huyết và nhiệt tình với việc giảng dạy của mình. Họ cố gắng muốn bạn hiểu vấn đề càng kỹ càng và chính xác càng tốt. Do đó, có bất kỳ thắc mắc gì thì có thể hỏi bất cứ lúc nào ngay trong bài giảng, qua email hoặc qua hẹn gặp. Việc học tập ở đây là hoàn toàn tự chủ và tự giác bởi người duy nhất thúc đẩy bạn chỉ có bạn mà thôi.

The Univesity of Akansas Union

Học tập và sinh sống tại bang Arkansas đem lại cho tôi những trải nghiệm quý giá. Không chỉ là một ngôi trường tuyệt vời cho việc học tập và nghiên cứu khoa học, Đại học Arkansas nằm tại thành phố Fayetteville còn là nơi đáng sống. Gắn liền với môi trường tư nhiên, với bầu không khí trong lành và những con người thân thiện, tôi đã được trải nghiệm với những khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời mình. Ví dụ, leo núi bằng xe đạp hay bơi thuyền thể thao qua sông là những hoạt động thể thao tại những địa điểm không xa thành phô. Mặc dù ở một nơi xa lạ nhưng tôi lại có những cảm xác rất gần gũi và quen thuộc. Đây cũng là ngôi trường vô cùng an toàn về an ninh và chính trị. Mọi người bất kể màu da, tôn giáo hay sắc tộc đều được tôn trọng và đối xử bình đẳng.

Sinh viên Nguyễn Đông Thái - Lớp 55CNK1 Chương trình Tiên tiến

Đi du học không dễ vì bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn và vất vả. Mọi việc bạn phải quyết định độc lập và xử lý những tình huống khó khăn mà không có người thân giúp đỡ. Tuy vậy, những điều đó sẽ giúp bạn trưởng thành nhiều hơn trong cuộc sống. Nếu bạn thực sự nghiêm túc với quyết định du học của mình thì đừng ngần ngại và chuẩn bị những hành trang cần thiết cho mình để thực hiện ước mơ đó.

Ta không hối tiếc những điều đã làm mà ta hối tiếc những điều chưa làm. Chúc các bạn thành công!

Sinh viên: Nguyễn Đông Thái

Lớp 55CNK1