[HUMANS OF SIE] Nguyễn Hoàng Vân - Nữ Bí thư Ban chấp hành Liên chi Đoàn Trung tâm Đào tạo Quốc tế trường Đại học Thủy Lợi - Phía sau hào nhoáng

‘Looking well put-together’ luôn là điều chúng tôi nhìn thấy ở Nguyễn Hoàng Vân – người chị cả bản lĩnh, tài năng và đầy nhiệt huyết của hơn 500 sinh viên Trung tâm Đào tạo Quốc tế.

Chúng tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên chân ướt chân ráo bước vào trường và được gặp chị trong buổi gặp mặt tân sinh viên đầu khóa. Chị thật chỉnh chu, có một chút đanh thép, cứng rắn và xa cách với menswear và đôi boots cao, buộc dây, mũi nhọn . “Đừng coi SIE là trường học, hãy coi SIE là nhà” - Đó là câu kết của bài phát biểu của chị khi ấy và cũng là khoảnh khắc tôi thấy chị gần gũi hơn với chúng tôi.

Ảnh: Cựu Bí thư Nguyễn Hoàng Vân cuối buổi Lễ tốt nghiệp 2020.

Chị Vân, hiện đang làm việc tại Viện Khoa học Tài nguyên nước, là một sinh viên ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước khóa 57 nổi bật với những nỗ lực cố gắng bền bỉ từ ngay những ngày đầu đến với Trung tâm Đào tạo Quốc tế. Chị là một cô gái năng động với sở thích thể thao như bóng rổ, cầu lông, bơi lội; một cô gái nhiệt huyết trong tổ chức hoạt động Đoàn – Hội với thành tích đáng ngưỡng mộ; một sinh viên xuất sắc trong học tập với tấm bằng Giỏi cùng GPA 3.44; và là một người lãnh đạo tâm lý trong việc dẫn dắt chúng tôi.

“Chị vào trường năm 2015 và làm dẫn chương trình luôn cho hoạt động sinh viên qua Halloween Carnival HC2015 rồi sau này cứ dẫn chương trình hay tổ chức là các anh chị lại cho chị theo với.”

Khi được hỏi đâu là kỉ niệm đáng nhớ nhất về Trung tâm khi tham gia hoạt động sinh viên, chị chia sẻ: “Kỉ niệm đẹp thì quá nhiều luôn vì bao nhiêu chương trình bọn mình tổ chức mà, nhưng có hai cái chị không bao giờ quên. Cái đầu tiên là khi SIE-ers tổ chức đi làm từ thiện ở Phú Thọ. Mọi khoảnh khắc trong cả hành trình đều đong đầy cảm xúc và vô cùng đáng nhớ.  Cái thứ hai là khi tiết mục của đội múa của SIE-ers lần đầu tiên được công diễn hôm Meeting 20/11. Anh chị em mình đã khổ luyện bao nhiêu lâu chỉ để tỏa sáng 6-7 phút trên sân khấu chắc các em vẫn còn nhớ nhỉ?” Chúng tôi đều cười, vì chúng tôi đều biết, những lần chung tay như thế là những lần tình cảm của chúng tôi bền chặt và hiểu nhau hơn.

Quả ngọt không rụng vào tay người không chịu cố gắng, chị Vân luôn nỗ lực hết mình từ ngay điểm xuất phát; tổ chức, quản lý và dẫn chương trình không chỉ cho Trung tâm mà còn cho Trường Đại học Thủy Lợi, Câu lạc bộ Môi trường, Câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ Tình nguyện và Vận động hiến máu nhân đạo. Chị đã liên tiếp trúng cử Phó Chủ Nhiệm CLB Tiếng Anh nhiệm kỳ 2016 – 2017, Bí thư BCH LCĐ nhiệm kỳ 2017 -2019 và Ủy viên BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2017 – 2020 và được thầy cô chọn làm diễn giả cho khóa học ‘Upskilling workshop’ về chuyên đề ‘Presentation & Public speaking’

Ai nhìn vào chắc cũng nghĩ chị chơi nhiều nên hoạt động và không chú ý học lắm. Nhưng chị luôn làm theo kiểu học đến nơi, chơi tới bến, nên việc cân bằng giữa học tập và hoạt động đối với chị khá quan trọng.” Chị cười khi chúng tôi hỏi rằng liệu vất vả như thế này liệu có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cá nhân của chị. “Chị cũng phải đánh đổi nhiều chứ em, nhất là về mặt thời gian dành cho gia đình và bản thân. Bận nhưng vui em ạ.”

Cũng chính vì thế, chị Vân không chỉ đạt điểm cao trong học tập, mà còn đạt được Giải Nhì cuộc thi ‘Tìm hiểu 70 năm truyền thống ngành Thủy lợi’, Giải Ba cuộc thi ‘Hùng biện tiếng anh Speaking in English’ do trường Đại học Thủy Lợi tổ chức. Bên cạnh đó, các danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’, ‘Cán bộ Đoàn – Hội xuất sắc’,… đã khiến chúng tôi không còn quá ngạc nhiên khi nghe tên chị được cất lên trong hội trường. Chị luôn bảo với chúng tôi rằng “It’t easy to look sharp when you haven’t done any work”, chúng tôi hiểu điều đó và cũng tự thúc đẩy bản thân để trưởng thành hơn mỗi ngày.

“SIE là một khoa khá trẻ trong trường, nhưng là một môi trường lý tưởng để sinh viên phát triển bản thân một cách đúng hướng và tốt nhất; thành tích cùng sự cố gắng của các bạn SIE-ers là rất đáng ấn tượng và tự hào. Các thầy cô cũng rất nhiệt tình giúp đỡ sinh viên trau dồi tiếng Anh, gặp gỡ và giao lưu cùng các bạn sinh viên đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau và tạo điều kiện cho bọn mình học hỏi các kĩ năng mềm cần thiết trong cuộc sống nữa em ạ.”

Chúng tôi hỏi chị rằng liệu chị có lời khuyên nào đến các em sinh viên nhất - các em học sinh cấp 3 đang phân vân không biết có nên chọn SIE để học tập hay không, chị nói rằng: “Trường đại học không chỉ dạy chúng ta các kiến thức về chuyên ngành, nơi đây dạy cho chúng ta về cuộc sống, về con người; và giao tiếp là thứ mang chúng ta đến gần nhau để hiểu nhau hơn. Chúng ta đã dành 4 năm cấp hai để kì vọng vào 3 năm cấp ba, dành 3 năm cấp ba để kì vọng vào 5 năm đại học rồi chúng ta dành cả một cuộc đời để lưu luyến về thời tuổi trẻ. Thế nên, hãy tận hưởng trọn vẹn 5 năm đại học, để sau đó nhìn lại, SIE là một phần không thể thay thế trong kí ức.”

Nếu như đó là lần đầu gặp chị Vân, chúng tôi sẽ không biết rằng phía sau váy áo cùng những ánh đèn, sau những tràng pháo tay cùng sự tung hô dành cho chị mỗi lần bước ra sân khấu và phía sau sự tươi vui rạng rỡ của chị lại là vô vàn những giọt mồ hôi cố gắng, và sự tận tình quan tâm tới chúng tôi. Chị không những là tấm gương sáng trong công tác Đoàn – Hội mà còn là một tấm gương sáng trong học tập để mỗi sinh viên chúng ta noi theo và học tập. Hy vọng trong tương lai sau này, Trung tâm Đào tạo Quốc tế của chúng ta có thể có nhiều hơn nữa những cá nhân xuất sắc như vậy.

Thực hiện: Tiểu Long