Báo cáo kết quả học tập tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản của sinh viên Trần Mạnh Quân

[SIE] Em xin báo cáo kết quả học tập trong 5 tháng từ tháng 4/2017 đến tháng 8/2017 tại Đại học Tsukuba, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản theo chương trình “Trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á (AIMS)” như sau:

1. Tên các môn học đã hoàn thành

• Bản chất xã hội học (Social Nature): điểm D (1 tín chỉ)
  • Lý thuyết sinh thái (Theoretical Ecology): điểm B (1 tín chỉ)
  • Sinh vật biển I (Marine Biology I): điểm B (1 tín chỉ)
  • Công nghệ sinh học về thực vật (Practical Plant Biotechnology): điểm D (1 tín chỉ)
  • Kinh tế học (Economics): điểm C (2 tín chỉ)
  • Hội thảo chuyên đề IV (Special Seminar IV): chưa biết điểm (2 tín chỉ)
  • Hội thảo chuyên đề V (Special Seminar V): chưa biết điểm (2 tín chỉ)
  • Công nghệ quản lý môi trường nước (Water Environmental Management Technology): chưa biết điểm (1 tín chỉ - intensive)
  • Xã hội toàn cầu cơ bản (Basic Global Society): chưa biết điểm (1 tín chỉ)
  • Thảo luận các vấn đề toàn cầu trong khối ASEAN (Trans-ASEAN Global Agenda Debate): chưa biết điểm (1 tín chỉ)
  • Thực tập về các vấn đề toàn cầu  (Global Issue Internship: điểm A (1 tín chỉ)
  • Thực tập chuyên ngành III (Specialize Field Practice III): điểm A (1 tín chỉ)
  • Thực tập chuyên ngành V (Specialize Field Practice V): chưa biết điểm (1 tín chỉ)
  • Sinh lý thực vật (Plant physiology): chưa biết điểm (1 tín chỉ)
  • Giáo dục quốc tế (International Education): điểm C (2 tín chỉ)
  • Sinh học biển I (Marine Biogeochemistry I): chưa biết điểm (1 tín chỉ)

2. Các chuyến đi ngoại khóa

• Đi thăm quan xung quanh trường Tsukuba.
  • Đi thăm quan và gặp mặt học sinh của trường PTTH tại tỉnh Saitama để trao đổi văn hóa. Sau đó được đi xung quanh Saitama cùng với 1 số học sinh để thăm quan và mua đồ.
  • Đi dã ngoại: tới núi Tsukuba để nghiên cứu về quá trình hình thành và nghiên cứu về địa chất của núi Tsukuba. Sau đó đi đến ngôi làng cổ, được biết thêm nhiều về cách xây dựng nhà, cách bố trí ngôi nhà và những đặc điểm cơ bản của nhà ở Nhật Bản. Sau đó, mọi người được di chuyển đến hồ Kasumigaura để nghiên cứu về mức độ ô nhiễm và các hướng giải quyết để còn áp dụng cho các nước khác.
  • Đi đến nhà máy làm lụa tơ tằm và được thử làm vải lụa.
  • Đi đến nhà máy làm giấy, được trải nghiệm công việc làm giấy Nhật Bản và được tự làm giấy cho bản thân mình.
  • Được đi đến hồ Kasumigaura lần thứ 2 trong khóa học “Công nghệ quản lý môi trường nước” cùng với đoàn học sinh mới của thầy Nakao Nomura để hiểu rõ hơn các giải pháp mà chính phủ cũng như người dân áp dụng để giảm thiểu sự ô nhiễm.
  • Tham quan khu nhà nghiên cứu của Đại học Tsukuba.

3. Chi phí sinh hoạt:

Phí sinh hoạt trung bình hàng tháng: 11 triệu VNĐ (5 triệu tiền nhà + 6 triệu tiền ăn)

4. Thuận lợi và khó khăn:

a. Thuận lợi:

• Mở mang sự hiểu biết, phong cách làm việc của người Nhật và lối tư duy, suy nghĩ.
  • Nâng cao khả năng giao tiếp không chỉ bằng tiếng Anh mà còn bằng các loại ngôn ngữ khác.
  • Tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, hiểu thêm được lối sống của họ.
  • Tạo khả năng thích ứng với môi trường mới.
  • Khu ký túc xá sạch sẽ, tiện nghi.
  • Trải nghiệm nhiều thứ mới: đồ ăn, thức uống.
  • Cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại.

b. Khó khăn:

• Ít môn học liên quan đến chuyên ngành học của sinh viên Thủy Lợi.
  • Phần lớn người bản địa không thể giao tiếp bằng tiếng Anh.
  • Chi phí sinh hoạt, ăn uống đắt đỏ.
  • Nhớ gia đình, bạn bè.
  • Đồ ăn.

5. Nhận xét chung:

• Chi phí ăn uống khá là đắt đỏ nhưng khi tự mình nấu ăn thì sẽ tiết kiệm được hơn rất nhiều (khoảng 30.000 VNĐ – 50.000 VNĐ/bữa)
  • Thời tiết khí hậu khá lạnh vào khoảng từ tháng 4 (nhiệt độ khoảng 10 độ) đến đầu tháng 7, sau tháng 7 thì nhiệt độ nóng hơn nhưng vẫn mát mẻ hơn ở Việt Nam.
  • Đi lại có 2 phương án: đi bằng xe buýt (mua buspass – 8600 yên/1 năm – khoảng 1.120.000 VNĐ), hoặc mua xe đạp. Theo cá nhân là mua xe đạp vẫn là tiện nhất.
  • Đồ ăn thì rất khó kiếm được đồ ăn cay và  đồ ăn bình thường của người Nhật sẽ có vị ngọt.
  • Thi thoảng sẽ có động đất và hay xảy ra vào ban đêm nên cứ chuẩn bị tinh thần mỗi khi động đất đến.

Em xin chân thành cảm ơn Trung tâm Đào Tạo Quốc Tế đã tạo điều kiện tốt nhất cho em có cơ hội sang và học tập tại Nhật Bản. Qua chuyến đi vừa rồi, dù chỉ có kéo dài 5 tháng ngắn ngủi nhưng đã để lại trong em biết bao nhiêu trải nghiệm mới mẻ, có ích. Biết được phong cách sinh hoạt và làm việc của người Nhật lại còn được giao lưu, trao đổi văn hóa với bạn bè trong khối cộng đồng ASEAN, tất cả đều là những thứ mới mẻ và bất ngờ đối với em. Qua chương trình này, em kính mong Trung tâm và nhà trường duy trì và phát triển thêm nhiều chương trình trao đổi sinh viên để tạo thêm nhiều điều kiện cho các bạn sinh viên.

Trần Mạnh Quân

Lớp 57NKN

Một số hình ảnh tại Tsukuba:

Asean café

Món ăn

Quang cảnh trường

Đi thực tập và làm việc nhóm