UPSKILLING – LỚP HỌC NGOẠI KHÓA BỔ ÍCH VÀ THÚ VỊ CHO CÁC BẠN SINH VIÊN

Được thiết kế là môn học ngoại khóa trong chương trình giảng dạy tiếng Anh mới cho sinh viên chương trình tiên tiến, lớp Upskilling được tổ chức và giảng dạy từ năm học 2016 – 2017. Lớp học cho năm học 2017 -2018 đang được tiến hành và hi vọng thu hút được sự quan tâm của các bạn sinh viên chương trình tiên tiến và chương trình truyền thống.

MỤC TIÊU VÀ NỘI DUNG KHÓA HỌC

Upskilling là khóa học kĩ năng cho các bạn sinh viên đại học. Khóa học với mục tiêu giúp sinh viên nhận thức được tầm quan trọng của việc hình thành, rèn luyện và phát triển các kĩ năng mềm và cách áp dụng các kĩ năng này vào quá trình học tập tại trường đại học. Đây là khóa học được thiết kế trong chương trình học cho sinh viên chương trình tiên tiến (CTTT) nên được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, vì vậy giúp sinh viên nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. 

Khóa học bao gồm 11 buổi học với các chủ đề nhằm giới thiệu và giúp sinh viên thực hành một số kĩ năng mềm. Các bạn sinh viên sẽ được học cách nhận thức về bản thân ( điểm mạnh, điểm yếu), về lý do, mục tiêu mình theo học tại Đại học Thủy lợi. Với mục tiêu được xác định một các chắc chắn và rõ ràng, trong các buổi học tiếp theo, sinh viên sẽ được trang bị các kĩ năng học tập để đạt được mục tiêu của mình như: kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng tìm kiếm và phân tích thông tin, kĩ năng trích nguồn, kĩ năng tìm kiếm các nguồn học bổng.v.v. Đây là các kĩ năng cần thiết để sinh viên hòa nhập, học tập và nghiên cứu trong suốt thời gian học đại học.

CÁCH THỨC VẬN HÀNH KHÓA HỌC

Đây là khóa học khá đặc thù vì nó được vận hành theo cách đặc biệt. Người hướng dẫn (instructor) và người thuyết trình (presenter) trong mỗi buổi học không chỉ là các giảng viên quen thuộc trên lớp của sinh viên mà chủ yếu là các bạn sinh viên giỏi của CTTT, được gọi là đội Supporters. Các em là những sinh viên có học lực giỏi, đạt các giải thưởng cao về nghiên cứu khoa học của nhà trường, đã tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế và đặc biệt là có khát khao được chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức  và niềm say mê học hỏi cho bạn bè của mình. Các em tự lên kế hoạch cho bài trình bày của mình, tự tìm hướng truyền đạt hiệu quả, tự thiết kế slides, hoạt động và tài liệu phát tay cho lớp học. Để đảm bảo tính hiệu quả, các giáo viên phụ trách sẽ duyệt lại và tư vấn những thay đổi cần thiết trước khi các bạn lên lớp. Với cách vận hành này, lớp Upskilling mang đến cho cả người học và người dạy cơ hội để hoàn thiện thêm kĩ năng của bản thân .

Bên cạnh đó, lớp học cũng nhận được sự quan tâm sâu sắc của Ban lãnh đạo và các thầy cô thuộc Trung tâm Đào tạo Quốc tế:

Thầy Nguyễn Mai Đăng – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế phát biểu khai mạc khóa học

Diễn giả khách mời: Nguyễn Hà Anh – SV Đại học Erasmus, Rotterdam, Hà Lan chia sẻ về chủ đề: Preparing for Exam

SỰ KIỆN MỪNG GIÁNG SINH – MỘT BUỔI HỌC TUYỆT VỚI CỦA LỚP UPSKILLING

Để thu hút sinh viên, các buổi học của lớp Upskilling được thiết kế kèm rất nhiều hoạt động thú vị. Đơn cử như với buổi học về Studying Abroad ngày 23/12/2017 đã được các bạn sinh viên tổ chức thành buổi chào đón Giáng sinh vui vẻ, ấm áp mà rất bổ ích.

Các bạn sinh viên 57NK đã đến sớm 2 tiếng để trang trí lớp học thật đẹp mừng giáng sinh.

Buổi học được hướng dẫn bới 4 bạn đã đi du học ở Nhật với những chia sẻ chân thành và hữu ích. Các bạn đã đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách tìm học bổng, những chuẩn bị kĩ càng về tâm lý, những kĩ năng hòa nhập cần thiết và những kinh nghiệm, tri thức, trải nghiệm khó quên mà các bạn có được sau toàn khóa học.

Presenter: Tưởng Ngân Hà – SV 55NK

Presenter: Nguyễn Minh Trí – sv 57NK

 

Presenter: Trần Minh Quân – sv 55NK

Presenter: Nguyễn Anh Minh – sv 57NK

Các buổi học luôn được làm nóng lên bới các hoạt động nhóm và các trò chơi, nên lớp học là nơi các bạn sinh viên tìm đến để học hỏi, lắng nghe và vui chơi hết mình.

Buổi học đã thu hút được sự tham gia của sinh viên CTTT ở hầu hết các khóa như  56NK, 57NK, 59NK và nhóm các lưu học sinh Lào. Các học viên của lớp không biệt lứa tuổi, văn hóa đã cùng học tập, và trải qua một ngày lễ ấm áp, ngập tràn niềm vui.

LỜI KẾT

Khóa học UPSKILLING cho năm học 2017 – 2018 đã được khới động; lớp học diễn ra hàng tuần lúc 15h30 tại room 4 – K1. Ban tổ chức của khóa học mong nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của tất cả các bạn sinh viên CTTT và các bạn sinh viên chương trình truyền thống.

Th.S.  Nguyễn Thị Hồng Anh – Bộ môn Tiếng Anh