Đại học bang Colorado - Đối tác đào tạo ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước

Đại học bang Colorado (Colorado State University-CSU) (tiền thân là Colorado Agricultural College) được thành lập năm 1870. CSU thuộc thành phố Fort Collins, phía Bắc bang Colorado. Sau gần 138 năm phát triển, đến nay Colorado State University là một trong các trường nghiên cứu hàng đầu của Mỹ. Tổng số sinh viên học tập tại trường hơn 25.000 sinh viên đại học, sau đại học và nghiên cứu sinh. Năm học 2005-2006, nhà trường đã cấp bằng tốt nghiệp cho 4717 hệ đại học, 187 tiến sỹ trong 35 l

1. Vài nét về trường CSU

            Đại học bang Colorado (Colorado State University-CSU) (tiền thân là Colorado Agricultural College) được thành lập năm 1870. CSU thuộc thành phố Fort Collins, phía Bắc bang Colorado. Sau gần 138 năm phát triển, đến nay Colorado State University là một trong các trường nghiên cứu hàng đầu của Mỹ (năm tài khoá 2005 nhà trường đã thu hút 244 triệu đô la phục vụ cho nghiên cứu khoa học). Tổng số sinh viên học tập tại trường có hơn 25.000 sinh viên đại học, sau đại học và nghiên cứu sinh. Năm học 2005-2006, nhà trường đã cấp bằng tốt nghiệp cho 4717  hệ đại học, 187 tiến sỹ trong 35 lĩnh vực, 1045 thạc sỹ trong 59 chuyên ngành.

            CSU có 8 trường con (College) là Khoa học Nông nghiệp, Khoa học nhân văn ứng dụng, Thương mại, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Khoa học tự nhiên, Y học và Tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra còn có 17 Trung tâm, phòng thí nghiệm đào tạo và nghiên cứu chuyên ngành như: Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học và chăn nuôi, Trung tâm Khoa học công nghệ và vi sóng, Trung tâm nghiên cứu công nghệ báo chí, Phòng Nghiên cứu không gian, Phòng Sinh hoá và công nghệ tế bào, Phòng Hoá học, Phòng Phân tích, Phòng năng lượng tái tạo, Phòng Sinh thái và tài nguyên thiên nhiên vv,

           CSU có hệ thống thư viện với hơn 2 triệu đầu sách, tạp chí và các ấn phẩm xuất bản. Trường có 30.000 ấn phẩm điện tử.

           CSU có 1400 cán bộ với tỷ lệ sinh viên/giáo viên là 18/1. Hàng năm  CSU đón nhận 1200 sinh viên quốc tế từ hơn 90 quốc gia và vùng lành thổ đến học tập và nghiên cứu tại trường.

            Về hợp tác quốc tế, CSU hàng năm có hàng trăm chương trình hợp tác nghiên cứu với các trường đại học và đối tác quốc tế.

            Trường Kỹ thuật là một trong 8 trường con (college) của CSU, có 7 khoa gồm:

                        + Kỹ thuật hoá học,

                        + Kỹ thuật Dân dụng,

                        + Kỹ thuật máy tính,

                        + Kỹ thuật điện,

                        + Kỹ thuật khoa học,

                        + Kỹ thuật môi trường,

                        + Kỹ thuật cơ khí.

            Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước thuộc nhóm ngành Xây dựng dân dụng. Đây là nhóm ngành đào tạo của CSU được xếp hạng là một trong những ngành đào tạo hàng đầu trong số các trường đại học của Mỹ. Chương trình đào tạo của ngành kỹ thuật Tài nguyên nước gồm 40 môn học có thời lượng từ 1 đến 4 tín chỉ. Tổng thời lượng của toàn khoá học là 130 tín chỉ. (xem Phụ lục 6).

 

2. Lịch sử thiết lập quan hệ giữa trường Đại học Thủy lợi và Đại học bang Colorado CSU

            Năm 1999, trong chuyến công tác sang Việt Nam, ông Chủ tịch CSU đã đến thăm và làm việc, ký kết hợp đồng ghi nhớ về trao đổi đào tạo cán bộ giảng dạy và các chương trình nghiên cứu. Trường đại học Thủy lợi, đai diện là GS. TS. Nguyễn Xuân Bảo, hiệu trưởng nhà trường đã ký văn bản nghi nhớ về hợp tác nói trên. Qua chương trình này trường đại học Thủy lợi đã cử 3 cán bộ giảng dạy sang học tại  CSU.

             Cuối năm 2006, trong buổi giới thiệu các trường đại học của Hoa Kỳ, trường đại học Thủy lợi đã tiến hành tiếp xúc với đại diện của Colorado State University thương thảo lại về khả năng hợp tác đào tạo giữa trường đại học Thủy lợi và CSU, đại diện trường bạn đã hoan nghênh và giới thiệu với trường đại học Thủy lợi nhân vật cần tiếp xúc liên hệ.

            Qua đó nhà trường đã tiến hành liên lạc qua thư điện tử. CSU đồng ý cử chuyên gia sang làm việc và xây dựng chương trình đào tạo với trường đại học Thủy lợi. Dự kiến chuyên gia CSU sẽ sang làm việc trực tiếp với trường đại học Thủy lợi về khả năng hợp tác xây dựng chương trình đào tạo và các lĩnh vực quan tâm khác. Thời gian ấn định lịch làm việc của chuyên gia CSU là từ 15 đến 20 tháng 10 năm 2007.

            Đây là điều kiện ban đầu khá thuận lợi trong việc hợp tác đào tạo giữa trường đại học thủy lợi và CSU trong việc phát triển chương trình đào tạo, trao đổi giảng viên và sinh viên, kiểm định chất lượng và cấp bằng tốt nghiệp.        

 

3. Vị trí của Colorado State University

            Theo bảng xếp hạng của tạp chí U.S. News and World Report Times, Colorado State University được xếp vào hàng thứ 62 của hệ thống các trường đại học trên toàn nước Mỹ. Thành tựu về đào tạo và nghiên cứu khoa học của ngành Kỹ thuật tài nguyên nước nằm trong nhóm ngành kỹ thuật được xếp hạng ở vị trí 34.

 

4. Thành tựu đào tạo và nghiên cứu khoa học của ngành Kỹ thuật tài nguyên nước của CSU

            Ngành Kỹ thuật là một trong những ngành được đào tạo ngay từ ngày mới thành lập CSU. Trải qua 138 năm kể từ ngày thành lập, đến nay trường đã đào tạo được 4234 kỹ sư ngành nước, 1089 thạc sỹ, 237 tiến sỹ. Nhiều người đã trở thành các nhà khoa học đầu ngành của nước Mỹ.

            Về nghiên cứu khoa học, ngành Kỹ thuật tài nguyên nước hiện nay là một trung tâm khoa học mạnh trong toàn nước Mỹ. Nhiều lĩnh vực thuộc ngành nước hiện là mũi nhọn của Hoa Kỳ. Các thành tựu nổi bật trong thời gian gần đây gồm:

Xây dựng, thiết kế phần mềm MODSIM-DSS.

Đây là phần mềm mô tả hệ thống thủy lực, chất ô nhiễm mạng lưới sông trong lưu vực. Phần mềm được thiết kế nhằm trợ giúp ra các quyết định có liên quan đến môi trường, tưới tiêu, chỉnh trị sông, quyền sử dụng nước vv. Phần mềm này đã được ứng dụng trên phạm vi thế giới.

Nhiều hội nghị quốc tế về nước như hạn hán, tưới tiêu, sa mạc hoá, chỉnh trị sông, đã được tổ chức và chủ trì tại CSU. Trong đó đáng chú ý là Hội nghị về "Hạn hán và các giải pháp giảm nhẹ" tổ chức năm 2002 có sự tham gia của 250 nhà khoa học của 175 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Trong 10 năm trở lại đây, đội ngũ chuyên gia của trường đã công bố 275 công trình khoa học về nước trên các tạp chí, hội nghị, hội thảo chuyên ngành nước trong các lĩnh vực như:

                        + Hạn hán và các giải pháp giảm nhẹ,

                        + Môi trường nước,

                        + Xử lý nức thải,

                        + Cấp nước đô thị và nông nghiệp,

                        + Tưới tiêu,

                        + Chỉnh trị sông và bờ biển,

                        + Sa mạc hoá,

                        + Quản lý hệ thống cấp nước,

                        + Quản lý và khai thác nước ngầm                      

            Phải nói rằng, đào tạo và nghiên cứu của CSU trong lĩnh vực Kỹ thuật tài nguyên nước là trường hàng đầu trên phạm vi nước Mỹ cũng như trên thế giới.