CUỘC SỐNG THƯỜNG NGÀY CỦA SINH VIÊN TRAO ĐỔI TẠI TSUKUBA, NHẬT BẢN

1. Giới thiệu về trường Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba nằm ở tỉnh Ibaraki, vùng Kanto, Nhật Bản. Với khuôn viên chính cực kỳ rộng lớn có diện tích lên tới tận 258ha, đây là ngôi trường có diện tích lớn thứ 2 của Nhật Bản.

Đại học Tsukuba luôn nằm trong top 10 trường đại học tốt nhất Nhật Bản (theo đánh giá của Times High Education). Trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại với hệ thống thư viện, phòng máy tính, các viện nghiên cứu... cùng các giảng viên dày dặn kinh nghiệm đến từ nhiều nước trên thế giới.

Ngoài khuôn viên học tập, khu kí túc xá của trường cũng được trang bị đầy đủ tiện nghi và hiện đại cho sinh viên Nhật Bản và sinh viên quốc tế.


Một góc khuôn viên trường Đại học Tsukuba


Tòa nhà Student Plaza trong khuôn viên trường học

2. Công việc học tập ở trường Đại học Tsukuba

TAG-AIMS (Trans- ASEAN Global Agenda Education Program ASEAN International Mobility for Students Programme) là một chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước Đông Nam Á và Nhật Bản. Trường Đại học Thủy Lợi là 1 trong 3 trường đại học tại Việt Nam tham gia chương trình này (cùng với Đại học Nông Lâm và Học viện Nông Nghiệp).

Đại học Tsukuba luôn tạo điều kiện mở các lớp học dạy bằng tiếng anh với những chuyên ngành đa dạng. Sinh viên trao đổi có thể chọn các môn học liên quan đến ngôn ngữ Nhật và văn hóa Nhật Bản cùng với các môn chuyên ngành của mình

Trong kì trao đổi, sinh viên chương trình TAG- AIMS có thể đăng kí tất cả các môn mà mình yêu thích. Tuy nhiên có hai môn học cố định phải đăng ký do phó giáo sư Nakao Nomura giảng dạy, đó là:

  • Trans- ASEAN Global Agenda Debate (2 tín chỉ)
  • Global Issues Internship (1 tín chỉ)


Sinh viên các nước ASEAN cùng phó giáo sư Nakao Nomura và giáo viên hướng dẫn Mayu


Sinh viên Việt Nam K62 TAG- AIMS cùng phó giáo sư Nakao Nomura và giáo viên hướng dẫn Mayu

Trước khi bắt đầu học, sinh viên sẽ được tự chọn các môn học bao gồm các môn liên quan đến văn hóa Nhật Bản và các môn chuyên ngành. Về các môn văn hóa, các giảng viên phụ trách đều là những giảng viên dày dặn kinh nghiệm cũng như có hiểu biết sâu rộng về văn hóa- xã hội Nhật Bản. Về các môn chuyên ngành, không chỉ được giảng dạy bằng các giảng viên có kiến thức chuyên môn sâu rộng, sinh viên còn được tham gia các thí nghiệm thực tế và các hoạt động nhóm để lấy thêm kinh nghiệm từ các nước bạn. Ngoài ra, sau khi kết thúc kì học, sinh viên sẽ được xét chuyển đổi điểm tương đương đối với các môn chuyên ngành  tại trường đại học ở Việt Nam.

Đồng thời, Đại học Tsukuba cũng xây dựng các tòa phân biệt theo từng ngành học. Chính vì vậy, không chỉ có đội ngũ giảng viên cốt cán, tận tâm, sinh viên cũng được cung cấp môi trường học tập đầy đủ nhất với các phòng thí nghiệm, phòng thực hành, thư viện,… cùng cơ sở vật chất hiện đại, phù hợp với từng chuyên môn mà sinh viên theo học.

3. Cuộc sống tại Nhật Bản

Tsukuba là một thành phố yên tĩnh và thanh bình gần với Tokyo, được biết đến là trung tâm khoa học hiện đại bậc nhất Nhật Bản. Khuôn viên trường chiếm khoảng 1/3 diện tích thành phố với đầy đủ các siêu thị, cửa hàng tiện lợi (Kasumi, Yamazaki, Seven Eleven, Lawson...) bán các loại mặt hàng khác nhau như thực phẩm, quần áo, đồ gia dụng,… Sinh hoạt phí và giá cả bên Nhật không quá đắt đỏ. Tại một số siêu thị giá thực phẩm thường giảm giá sau 19h30.

Phong cách của người Nhật thường khá nghiêm túc và đúng giờ. Tuy nhiên tiếng Anh lại không quá phổ biến nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp đối với những bạn không biết tiếng Nhật. Dù vậy nhưng người Nhật sẽ luôn vui vẻ và tận tâm giúp đỡ khi có người có vấn đề cần giải đáp. Thế nhưng theo quan điểm của mình, trước khi tham gia chương trình trao đổi, các bạn nên trang bị cho mình một chút tiếng Nhật bên cạnh tiếng Anh để không gặp phải vấn đề bất đồng ngôn ngữ tại đất nước này.

Nhật Bản có khá nhiều lễ hội, sinh viên có thể tham gia vào các lễ hội của trường hoặc của thành phố vào các ngày nghỉ cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ. Khi sang đây, các bạn sẽ được trải nghiệm các lễ hội vô cùng thú vị và đậm chất Nhật Bản. Theo mình, đây là một cơ hội tuyệt vời để các bạn có thêm nhiều trải nghiệm cũng như hiểu biết hơn về văn hóa truyền thống của người Nhật.


Hình ảnh lễ hội tại Tsukuba

Về phương tiện đi lại, có ba cách đi lại chủ yếu là đi bộ, xe bus và tàu điện ngầm. Giá vé xe bus và tàu điện ngầm phụ thuộc vào điểm đến xa hay gần. Nếu muốn đến Tokyo thì giá tàu điện ngầm rơi vào khoảng 1000-2000 yên- là một mức giá tương đối cao đối với các bạn sinh viên. Một vài địa điểm mà chúng ta có thể đi tham quan ở gần trường bằng tàu điện ngầm như Asakusa, Akihabara, Shibuya...


Chùa Sensoji, Asakusa, Tokyo- ngôi chùa cổ nhất Tokyo


Tháp truyền hình Tokyo Skytree

Thực hiện: Bích Hòa