Phòng Quản lý Đào tạo Quốc tế

Phòng Quản lý đào tạo quốc tế trực thuộc Trung tâm Đào tạo quốc tế được thành lập theo Quyết định số 1631/QĐ-ĐHTL ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi.

Lịch sử hình thành:

Phòng Quản lý đào tạo quốc tế trực thuộc Trung tâm Đào tạo quốc tế được thành lập theo Quyết định số 1631/QĐ-ĐHTL ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi.

Nhiệm vụ:

Phòng Quản lý đào tạo quốc tế có các nhiệm vụ chính: Tổ chức thực hiện và quản lý chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Xây dựng hợp tác với Đại học Arkansas – Hoa Kỳ và ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước hợp tác với Đại học bang Colorado – Hoa Kỳ, các chương trình đào tạo quôc tế, thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực chuyên môn quản lý, quản lý sinh viên của các chương trình đào tạo quốc tế .

Đội ngũ:

Đội ngũ viên chức của Phòng Quản lý đào tạo quốc tế có kinh nghiệm quản lý sinh viên, có trình độ chuyên môn và tiếng Anh tốt, tâm huyết với nghề nghiệp.

Th.S Nguyễn Thanh Thủy

Đơn vị công tác: Phòng Quản lý Đào tạo Quốc tế - Trung tâm Đào tạo Quốc tế

Địa chỉ: Phòng 109-B1- Trường Đại học Thủy lợi - 175 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 14-05-1966 

Tôt nghiệp đại học:

•          Đại học sư phạm ngoại ngữ Hà Nội:

Năm tốt nghiệp: 1991 – Chuyên ngành đào tạo: tiếng Nga,

Năm tốt nghiệp: 1993 – Chuyên ngành đào tạo: tiếng Anh.

•          Đại học Kinh tế quốc dân, 1998 - Chuyên ngành đào tạo: Kế toán

Các nhiệm vụ chính:

•          Quản lý sinh viên chương trình tiên tiến;

•          Chuẩn bị các thủ tục mời giảng viên nước ngoài sang giảng dạy sinh viên chương trình tiên tiến;

•          Chuẩn bị các thủ tục thanh toán tiền giảng dạy cho giảng viên trong và ngoài nước;

•          Hỗ trợ giảng viên và sinh viên giải quyết các khúc mắc trong quá trình học tập và giảng dạy; giải đáp thắc mắc của phụ huynh;

•          Rà soát chương trình đào, đề cương và giáo trình;

•          Hỗ trợ chương trình trao đổi sinh viên; chuẩn bị các thủ tục để tiếp nhận sinh viên quốc tế sang học chương trình tiên tiến và cử sinh viên tiên tiến sang học tập tại nước ngoài;

•          Xét học bổng cho sinh viên;

•          Hỗ trợ công tác nghiên cứu khoa học sinh viên ;

•          Quảng bá chương trình tiên tiến;

•          Tổ chức các kỳ thi tiếng Anh TOEFL/ IELTS  nội bộ cho sinh viên;

•          Tham gia công tác kiểm định chất lượng (AUN).

Thông tin liên hệ:  Điện thoại: 04 3 5642795 (cơ quan);  Email: nguyenthanhthuy@tlu.edu.vn

Cơ sở vật chất:

Phòng Quản lý đào tạo quốc tế có đầy đủ trang thiết bị phục vụ đào tạo như máy tính, máy photocopy, máy scan.

Tất cả các phòng học của chương trình tiên tiến được được trang bị máy tính, máy chiếu và điều hòa nhiệt độ.

Thư viện kết nối nguồn dữ liệu mở, giáo trình điện tử của trường ĐHTL và các nguồn học liệu khác (Science Direct, Springer Link, Scopus, IAHR, ASCE…)

Các phòng thí nghiệm được trang bị các thiết bị hiện đại phục vụ các bài thí nghiệm, thực hành của các môn học.

Sinh viên chương trình tiên tiến được ưu tiên ở trong khu ký túc xá 11 tầng. Khu giáo dục thể chất như bể bơi, sân bóng, sân tennis cũng được bố trí trong khuôn viên của trường phục vụ sinh viên.

Thành tích đạt được của Phòng Quản lý đào tạo quốc tế:

Đã tuyển sinh 9 khóa chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước đào tạo theo chuẩn của Đại học Bang Colorado, Hoa kỳ và 7 khóa ngành Kỹ thuật xây dựng đào tạo theo chuẩn của Đại học Arkansas, Hoa Kỳ. Đến nay đã có 5 khóa tốt nghiệp ngành Kỹ thuật tài nguyên nước và 3 khóa tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng với hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Vì vậy, số lượng sinh viên theo học chương trình tiên tiến tăng lên đáng kể những năm gần đây. 

Mời và đón tiếp 55 giảng viên nước ngoài đến từ hai trường đối tác Đại học Arkansas và Đại học Bang Colorado Hoa Kỳ và các trường ĐH khác có uy tín trên thế giới. 

Bố trí sắp xếp cho 73 giảng viên Đại học Thủy lợi sang dự giảng tại trường đối tác để tiế p thu đầy đủ tài liệu, đề cương chi tiết, phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá sinh viên, nghiên cứu khoa học, tìm hiểu và trao đổi văn hóa. Hỗ trợ thủ tục, bố trí lịch đi, học tập và dự giảng, chỗ ăn ở…cho các đoàn.

Thường xuyên cập nhật và rà soát đề cương các môn học hai ngành Kỹ thuật tài nguyên nước và ngành Kỹ thuật xây dựng. Ngoài ra, để trang bị thêm kiến thức chuyên môn đã bổ sung bổ sung thêm một số môn bắt buộc và tự chọn. Cải tiến nội dung môn tiếng Anh chuyên ngành.

Hàng năm tổ chức 4-5 đợt kiểm tra trình độ tiếng Anh TOEFL/IELTS nội bộ để sinh viên có cơ hội hoàn thiện trình độ tiếng Anh của mình.

Đã tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp phân luồng để định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Đã bố trí giáo viên chủ nhiệm/ cố vấn học tập cho các lớp nhằm giúp sinh viên có định hướng tốt hơn trong học tập, theo dõi, trợ giúp, tư vấn và hướng dẫn sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện tư tưởng, đạo đức, tác phong và lối sống. Kiểm tra tổng thể tình hình học tập của sinh viên để có hình thức chấn chỉnh kịp thời.

Phát động phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Đã có 18 đề tài được báo cáo bằng tiếng Anh trước hội đồng đánh giá đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên chương trình tiên tiến trong đó: 01 giải nhất cấp trường; 01 giải ba cấp trường; 03 giải nhì cấp Trung tâm và nhiều giải khuyến khích. 

Đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, phối hợp với một số đơn vị khác trong và ngoài trường thực hiện các dự án ký kết với Trường: Ký kết chương trình hợp tác cùng cấp bằng của Đại học Bang Colorado theo mô hình 2+N cho các sinh viên trường đối tác Đại học Bang Colorado và Đại học Thủy lợi; Tìm kiếm nguồn tài trợ từ Quỹ Cuomo Foundation và đã ký Biên bản ghi nhớ với Quỹ Cuomo Foundation về Tăng cường năng lực giáo dục và đào tạo cho trường Đại học Thủy lợi giai đoạn 2016-2020 trong đó có tài trợ phòng học ngoại ngữ và học bổng cho sinh viên làm nghiên cứu sinh và sinh viên làm luận văn tốt nghiệp và nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, công tác trao đổi sinh viên với các trường ĐH trong khu vực Châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và trên thế giới cũng được tăng cường. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo, tạo điều kiện thu hút sinh viên giỏi vào học CTTT. Cụ thể: Phòng Quản lý đào tạo quốc tế đã cử 01 sinh viên chương trình tiên tiến sang học tại trường đối tác - Đại học Arkansas, Hoa kỳ và 01 sinh viên sang học tại Đại học Bang Colorado, Hoa kỳ theo chương trình 2+2; Cử 02 sinh viên CTTT đi học theo chương trình trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á (AIMS) tại Đại học Công nghệ Bandung Indonesia (ITB); 05 sinh viên học tại Đại học Công nghệ Malaysia (UTM); 06 sinh viên học tại Đại học Công nghệ Thornburi (KMUTT), Thailand; 13 sinh viên học tại ĐH Tsukuba, Nhật Bản; 03 sinh viên theo học 1 năm tại ĐH Tohoku, Nhật Bản; Tiếp nhận 02 sinh viên Đại học ITB, Indonesia; 01 sinh viên Đại học Tsukuba, Nhật Bản; 10 sinh viên Đại học KMUTT, Thái Lan sang học CTTT theo chương trình trao đổi sinh viên (AIMS) cho một học kỳ và 08 sinh viên Lào sang học CTTT cho cả chương trình đào tạo.

Đã tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp phân luồng để định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Đã bố trí giáo viên chủ nhiệm/ cố vấn học tập cho các lớp nhằm giúp sinh viên có định hướng tốt hơn trong học tập, theo dõi, trợ giúp, tư vấn và hướng dẫn sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện tư tưởng, đạo đức, tác phong và lối sống. Kiểm tra tổng thể tình hình học tập của sinh viên để có hình thức chấn chỉnh kịp thời.

Bên cạnh việc học tập chương trình chính khóa, công tác phát triển công tác đoàn, hội của sinh viên chương trình tiên tiến cũng được Phòng Quản lý đào tạo quốc tế quan tâm. Chỉ đạo BCH Liên chi lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động ngoại khóa giao lưu với các sinh viên nước ngoài, tổ chức các sự kiện bằng tiếng Anh như cuộc thi nói, hùng biện tiếng Anh và đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên CTTT; Tham gia nhiệt tình các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của Đoàn Trường và Thành Đoàn Hà Nội.

Thực hiện tốt công tác quảng bá chương trình tiên tiến như tổ chức buổi giới thiệu chương trình tiên tiến với phụ huynh và thí sinh được đánh giá rất hiệu quả; Tổ chức buổi giới thiệu các chương trình du học chương trình tiên tiến.