Chuyến đi thực tế tại Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình- Những kiến thức bổ ích, những kỉ niệm đẹp khó quên

Ngày 11 tháng 5 năm 2017, hai lớp 58A1 và 58A2 Chương trình tiên tiến - Trung tâm Đào tạo Quốc tế- Đại học Thuỷ Lợi đã đi tham quan thực tế tại Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình. Chuyến đi nhằm mục đích giúp sinh viên mở mang tầm mắt, trau dồi kiến thức về công trình thuỷ điện. Các em sinh viên đã không khỏi ngỡ ngàng và ham muốn khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của đập thuỷ điện.

Vẻ đẹp của Đập thuỷ điện Hoà Bình

Nơi đầu tiên đoàn tham quan là trạm phát điện bên trong lòng núi với sự hướng dẫn nhiệt tình của hướng dẫn viên. Lần đầu tiên sinh viên được chiêm ngưỡng kiến trúc đường hầm bên trong lòng núi của nhà máy thuỷ điện, vừa đi vừa lắng nghe, thu thập những thông tin và kiến thức hữu ích về trạm phát điện. Đường hầm dẫn đến những tổ máy phát điện, cung cấp nguồn điện chủ lực cho toàn bộ hệ thống điện Việt Nam. Tại đây, hướng dẫn viên cung cấp những thông tin cho sinh viên về cấu tạo, công suất, thiết kế… của 8 tổ máy phát điện.

8 tổ máy phát điện ở trong trạm phát điện

Đoàn nghỉ ngơi và ăn trưa tại nhà hàng

Sau khi tham quan trạm phát điện, đoàn nghỉ trưa tại một nhà hàng bên cạnh cổng nhà máy. Sau bữa trưa, địa điểm tham quan tiếp theo là khu tưởng niệm những người đã khuất trong quá trình xây dựng nhà máy. Đó là một gian nhà lớn, chính giữa đặt trụ bia đá rất to, có hình giống một tổ máy phát điện. Trên bia khắc tên tuổi, quê quán và ngày tháng năm sinh - mất của từng người đã ra đi. Đoàn đã thắp hương, tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của 168 người đã mất, trong đó có 11 chuyên gia Liên Xô (cũ).

Tượng đài tưởng nhớ những người đã hy sinh

Địa điểm cuối cùng của chuyến đi là tượng đài Hồ Chí Minh, trên một ngọn núi cao. Đoàn đặt chân đến đây tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của Bác.

Tượng đài Hồ Chí Minh

Sinh viên và các thầy cô chụp ảnh kỉ niệm

Chuyến đi đã đem lại cho các em sinh viên những thông tin, kiến thức bổ ích; tạo nên những kỉ niệm đẹp, những khoảnh khắc đáng nhớ với thầy cô và bạn bè về Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình.

Ngô Anh Giang - Lớp 58A2