[HUMANS OF SIE] Phạm Thanh Lan – Cựu sinh viên lớp 55NKN và sự nỗ lực trong quá trình khẳng định bản thân.

Trong một chiều thu Hà Nội, tôi may mắn có cơ hội được giao lưu và trò chuyện  để nghe những chia sẻ về khoảng thời gian gắn bó cùng Trung tâm Đào tạo Quốc tế (SIE) – Trường Đại học Thủy lợi của chị Phạm Thanh Lan – cựu sinh viên lớp 55NKN. Chị là gương mặt không còn xa lạ với sinh viên SIE nhờ vào những thành tích đáng nể mà chị đã đạt được sau 5 năm theo học tại đây.

Phạm Thanh Lan - Cựu sinh viên lớp 55NKN

Chị Lan được biết đến là một trong những sinh viên ưu tú có được cơ hội đi trao đổi tại đất nước Nhật Bản. Chị chia sẻ: “Kết thúc năm thứ 2, nghe được thông tin về chương trình trao đổi sinh viên từ Trung tâm đào tạo quốc tế, chị đã đi đăng ký ngay. Vào thời điểm đó CTTT mới có chương trình trao đổi với Nhật và Thái, hơn nữa việc đi trao đổi sinh viên cũng khá mới mẻ. Chính vì vậy, chị đã quyết tâm nắm bắt cơ hội này và lựa chọn trường ĐH Tsukuba tại Nhật làm điểm đến cho 6 tháng trong năm học tới”. Tại Tsukuba, sinh viên trao đổi sẽ cần hoàn thành đủ 18 tín chỉ theo yêu cầu. Với tinh thần đi học tập kết hợp trao đổi văn hoá, chị chọn chủ yếu các môn học liên quan đến Nhật Bản như tiếng Nhật, văn hoá, lịch sử Nhật… Ngoài ra, chị cũng đăng kí cả môn tiếng Anh để có cơ hội được luyện tập thêm. Sinh viên trao đổi không những được tạo điều kiện làm quen với nhau mà còn có các hoạt động trải nghiệm ở các địa điểm nổi tiếng tại Nhật như: thăm quan Tokyo, trao đổi văn hoá với các em học sinh tại thị trấn Kawagoe, đến thành phố Nagano ngắm tuyết,… Chị Lan và những người bạn của mình cho rằng chuyến trao đổi tại Nhật thật sự là một “Life changing experience”.

Điều mà chị Lan cảm thấy tâm đắc nhất về chuyến đi trao đổi là việc chị cảm thấy tự tin hơn vào bản thân và tìm được mục tiêu học tập cho bản thân mình. Trước đây, chị Lan là người rất thiếu tự tin về khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên việc học tập và làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh đã giúp chị cải thiện kỹ năng ngoại ngữ một cách vượt bậc. Cuộc hành trình tới xứ sở mặt trời mọc đã trở thành một bước đệm giúp cho cô gái nhỏ nhắn ấy tự tin hơn và quyết định tiếp tục khám phá những miền đất mới mà mình chưa từng đặt chân đến. Tính đến nay, chị đã đặt chân tới nhiều quốc gia Đông Nam Á và một số nước Châu Âu.

“Nếu không đi trao đổi tại Nhật, tôi sẽ không bao giờ có được ngày hôm nay” là lời bộc bạch rất chân thành đến từ cựu sinh viên K55, sau khi tốt nghiệp chị đã gặt hái được rất nhiều thành công và đặc biệt nhất là giành được học bổng cao học tại Ý. Chính vì vậy, chị thấy rằng các chương trình trao đổi sinh viên tuy không dài nhưng là khoảng thời gian vô cùng quý giá đối với chị. “Các bạn hãy cố gắng trang bị cho mình vốn tiếng Anh thật tốt và cải thiện các kĩ năng trong môi trường bắt buộc sử dụng tiếng Anh; cùng với đó là tinh thần cầu thị, sẵn sàng trải nghiệm, không ngại va vấp với những điều mới mẻ trong cuộc sống” – Chị Lan nhắn nhủ.

“Các em hãy đừng ngại ngần mà chủ động tìm cơ hội để tham gia trao đổi sinh viên, vì SIE có vô vàn cơ hội đặc biệt cho chúng ta vươn ra ngoài thế giới” - đó là lời khuyên của chị Lan gửi tới các em học sinh THPT. Cho đến nay SIE đã mở ra rất nhiều chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học nổi tiếng ở Nhật, Hàn Quốc, Đức, Canada và các quốc gia khác. Cùng với cơ sở vật chất, môi trường học tập cũng như sự hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ giảng viên, các chương trình trao đổi sẽ giúp các em học sinh có niềm đam mê với tiếng Anh, muốn tự mình khám phá những chân trời mới và thỏa sức phát triển bản thân.

“Everyday is a second chance” – “Mỗi ngày mới đều mở ra cơ hội, hi vọng và cảm hứng cho tương lai. Luôn bước tiếp và không ngại khó khăn”. Đây cũng là nguồn động lực mãnh liệt chị Lan nhắn gửi tới các bạn sinh viên khóa sau để không ngừng phấn đấu trong quá trình học tập và làm việc sau này.

Thực hiện: Hoàng Phú