Hội nghị nghiên cứu khoa học tuổi trẻ Trung tâm Đào tạo Quốc tế lần thứ 31

Với mục đích khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên, hội nghị nghiên cứu khoa học tuổi trẻ lần thứ 31 của Trung tâm đào tạo quốc tế (TTĐTQT), Trường ĐH Thủy Lợi đã diễn ra vào sáng thứ năm, ngày 29 tháng 3 năm 2018 tại Hội trường K1, Trường Đại học Thủy lợi, 175 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. Tham gia Hội nghị năm nay có 11 nhóm nghiên cứu, gồm 28 sinh viên,  báo cáo tại 2 tiểu ban: Tiểu ban 1: Công trình (5 báo cáo) và Tiểu ban 2: Thủy văn và Môi trường (6 báo cáo).

Toàn cảnh hội nghị nghiên cứu khoa học tuổi trẻ lần thứ 31, Trung tâm Đào tạo Quốc tế

Đến dự hội nghị có GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng; các thầy cô đại diện các khoa, phòng trong trường, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên chương trình tiên tiến của Trung tâm.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Hồng Nam, Phó Giám đốc TTĐTQT, nêu bật thành tích NCKH của sinh viên chương trình tiên tiến trong các năm qua đối với trong nước, khu vực và quốc tế, đặc biệt đã có các đề tài đóng góp tích cực đối với những vấn đề thực tiễn nóng bỏng của Việt Nam như an toàn đập, biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng thủy lợi, giao thông, xây dựng. Hội nghị NCKH là diễn đàn để cho các sinh viên trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như giúp các giảng viên làm giầu thêm kinh nghiệm giảng dạy. Nghiên cứu khoa học không thể tách rời đào tạo chương trình tiên tiến theo chuẩn của các đại học đối tác Hoa Kỳ đang được triển khai tại TTĐTQT như hai chương trình tiên tiến ngành kỹ thuật xây dựng hợp tác với ĐH Arkasas và ngành kỹ thuật tài nguyên nước hợp tác với ĐH bang Colorado.

PGS.TS Nguyễn Hồng Nam đọc diễn văn khai mạc hội nghị

Tiếp nối thành công Hội nghị NCKH lần thứ 30, sau đợt phát động phong trào NCKH đầu năm học, các sinh viên hăng hái đăng ký đề tài và được các giảng viên hướng dẫn tận tình. Vì vậy, các nhóm sinh viên đều rất tự tin, thể hiện tài năng, bản lĩnh khi trình bày các kết quả nghiên cứu của mình bằng tiếng Anh lưu loát, đặc biệt những sinh viên đã có thời gian đi du học ngắn hạn tại nước ngoài theo các chương trình trao đổi sinh viên của Trung tâm. Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên thu hút được sự quan tâm theo dõi của đông đảo cán bộ giảng viên, sinh viên trong toàn Trung tâm.Nhìn chung mười một đề tài năm nay đều mang tính khoa học cao, có đề tài thuộc mức độ khó, hầu như chưa được triển khai nghiên cứu trong nước.

Hội đồng Tiểu ban Công trình cùng các nhóm nghiên cứu

Hội đồng Tiểu ban Thủy văn – Môi trường cùng các nhóm nghiên cứu

Thay mặt Ban giám hiệu, GS.TS Nguyễn Trung Việt biểu dương những thành tích đã đạt được của sinh viên chương trình tiên tiến và khuyến khích các em tham gia hoạt động NCKH bổ ích cũng như các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế nhằm tăng cơ hội học tập, nghiên cứu và lập nghiệp tương lai.

GS.TS Nguyễn Trung Việt phát biểu ý kiến

Cũng tại hội nghị này, các bạn sinh viên còn có cơ hội chia sẻ những thắc mắc và nhận được nhiều lời giải đáp, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học thiết thực, quý báu từ các thầy giáo, cô giáo, các nhà khoa học trong và ngoài trường.

Hai hội đồng khoa học của hai tiểu ban đã thống nhất lựa chọn các chủ nhân các giải thưởng của Hội nghị năm nay như sau:

Đề tài đoạt Giải nhất: “Tính toán áp lực lên thành vách silo bằng phương pháp phân tử rời rạc - Silo pressure prediction using particle flow code”, Mai Thị Hà My , Nguyễn Thị Thu Uyên , Trần Vũ Nhật Minh, 56CNK;

Đề tài đoạt Giải nhì: “Nghiên cứu xác định đặc trưng thủy lực của các dạng mặt cắt ngang thông dụng- Hydraulic properties of common used cross-sections”, Nghiêm Tiến Dũng, 56CNK;

Đề tài đoạt Giải 3: Có hai đề tài:

“Nghiên cứu khả năng áp dụng của vật liệu DamIT trong xử lý sự cố do thấm của các đập đất tại Việt Nam-Research for the ability of applying DamIt material to treat the seepage problem of embankment dam in Vietnam”, Vũ Trường Xuân, 55CNK1, Trần Thị Phương Thảo, 55NKN, Lê Văn Huy, 55CTL2;

“Nhận diện nguy cơ lũ, lũ quét cho các lưu vực sông miền núi dựa trên kết quả dự tính mưa bởi mô hình dự báo thời tiết số trị, mô hình khí hậu - Identification of flood and flash flood risk in mountainous river basins based on rain estimation by numerical weather model, climate model” , Trần Đức Huy ,Vương Tài Chí , Phạm Đức Bình, 57NKN

Đề tài đoạt giải nhất được Hội đồng khoa học Trung tâm đề cử tham gia thi giải thưởng cấp trường sẽ được tổ chức trong tháng 4 năm 2018.

Dưới đây là một số hình ảnh sinh viên báo cáo tại hai tiểu ban.

Báo cáo đề tài Nghiên cứu thí nghiệm 3 trục chu kỳ không thoát nước đối với các mẫu cát sông Hồng khu vực cảng Hà Nội theo tiêu chuẩn JGS 0541-2000

Báo cáo đề tài Tính toán áp lực lên thành vách silo bằng phương pháp phân tử rời rạc

Báo cáo đề tài Nghiên cứu khả năng áp dụng của vật liệu DamIT trong xử lý sự cố do thấm của các đập đất tại Việt Nam

Báo cáo đề tài Nghiên cứu xác định đặc trưng thủy lực của các dạng mặt cắt ngang thông dụng

Báo cáo đề tài Nghiên cứu nhận dạng một số tác động của Biến đổi khí hậu đến thủy điện

Báo cáo đề tài Nghiên cứu dự báo mức độ ngập lụt ứng với các kịch bản tần suất lũ thiết kế và đề xuất giải pháp giảm nhẹ ngập lụt vùng thượng lưu sông Sesan

Xem chương trình làm việc và Danh sách các đề tài báo cáo tại hội nghị NCKH tuổi trẻ lần thứ 31

Thực hiện: Vũ Quốc Hùng, 58CNK; Nguyễn Thị Khánh Linh 59NK; Ảnh: Nguyễn Văn Hưng 58NKN; Khổng Văn Tuân 58CNK.