[HUMANS OF SIE] Nguyễn Nhật Minh – Cựu sinh viên năng động với nhiều hoạt động trải nghiệm

Từng là trao đổi sinh tại Nhật Bản, từng tham gia rất nhiều hoạt động Đoàn – Hội cũng như tham gia nghiên cứu khoa học và các cuộc thi cấp trường, cấp quốc tế - đó là những trải nghiệm mà anh Nguyễn Nhật Minh – cựu sinh viên khoá 58NK đã có được trong suốt 4 năm học tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế (SIE).

Anh Nguyễn Nhật Minh – cựu sinh viên 58NKN

Là sinh viên từng tham gia chương trình trao đổi với trường đại học Tsukuba - Nhật Bản, chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng (Civil Engineering) vào năm 2018, anh có chia sẻ rằng anh có tham gia một vài hoạt động trong thời gian trao đổi: Hội chợ của thành phố Tsukuba, Hội chào đón tân sinh viên do trường Tsukuba tổ chức, đi thực tế cùng các lớp học,… Đáng nhớ nhất với anh có lẽ là lần tham gia và tổ chức Asean Café với các bạn sinh viên thuộc chương trình trao đổi, đó là lần đầu tiên đội Việt Nam giới thiệu tới bạn bè quốc tế Áo dài truyền thống và Áo dài cách tân.

Anh Minh cho biết thêm: trong quá trình học tập tại SIE, anh đã từng tham gia và vinh dự đạt giải ở một số cuộc thi như: Giải Ba Olympic tiếng Anh cấp trường năm 2019, Giải Khuyến khích nghiên cứu khoa học (NCKH) cấp khoa năm 2019, và Giải Ba (Honorable Judge) cuộc thi Virtual Design World Cup (VDWC) lần thứ 9 do công ty Forum 8 - Nhật Bản tổ chức năm 2019. Với anh, cả ba cuộc thi đều có thể coi là những mốc quan trọng trong cuộc đời sinh viên của mình. Các cuộc thi này giúp anh định hình được vị trí của bản thân để có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Cựu sinh viên Nguyễn Nhật Minh cùng nhóm thí sinh Việt Nam tham gia cuộc thi VDWC diễn ra tại Nhật Bản năm 2019

Cuộc thi VDWC có lẽ là cuộc thi anh sẽ không bao giờ quên, vì nhờ nó mà anh được trở lại Nhật một lần nữa khi còn là sinh viên. Nó cũng là cuộc thi mà lần đầu tiên anh thử sức trên một lĩnh vực mới – công nghệ thực tế ảo VR, thử sức thuyết trình trước hội đồng giám khảo và bạn bè quốc tế, đồng thời được học hỏi cách tư duy và công nghệ tiên tiến của nước bạn.

Nếu như VDWC cho anh cơ hội được cọ xát với quy mô quốc tế, thì các cuộc thi cấp khoa, cấp trường chính lại là bước đệm giúp anh trở thành đồng tác giả của một nghiên cứu trong Hội nghị quốc tế Coastlab 2020.

Chia sẻ về các cơ hội có được khi tham gia chương trình trao đổi sinh viên của SIE, theo anh, các bạn sinh viên sẽ được củng cố vốn Tiếng Anh, có thể biết thêm một ngôn ngữ khác, mở rộng network của mình, trau dồi kiến thức chuyên ngành… Tất cả những kiến thức và kinh nghiệm anh có được trong thời gian học tại SIE đều phần nào đó tạo nên con người của anh hiện nay.

Ảnh cựu sinh viên Nguyễn Nhật Minh tham gia trao đổi sinh viên tại ĐH Tsukuba - Nhật Bản năm 2018

Do chương trình học của SIE đều được nhập khẩu từ Mỹ nên theo quan điểm của anh, nó sẽ yêu cầu bản thân mỗi sinh viên phải chủ động hơn khi tiếp thu bài giảng. Các bạn sẽ cần đầu tư nhiều thời gian để tự tìm hiểu, học hỏi các tài liệu trên mạng nhiều hơn các chương trình truyền thống. Đổi lại, nó sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc nâng cao các kĩ năng ngoại ngữ, cách tư duy cũng như cách làm việc.

Một lời khuyên nữa đến từ anh Minh trong việc học tập: các bạn sinh viên hãy mạnh dạn đăng ký xin làm nghiên cứu khoa học mỗi khi có cơ hội. Đây chính là lúc để các bạn được ứng dụng các kiến thức mình đã học vào nghiên cứu, viết bài và được hướng dẫn bởi các Tiến sĩ, Giáo sư có chuyên môn giỏi. Các giảng viên tại SIE sẽ luôn là người đồng hành nhiệt tình nhất giúp bạn có được kinh nghiệm NCKH đáng nhớ.

Ảnh chụp nhóm NCKH của anh Nhật Minh tại Hội thảo NCKH cấp khoa

Anh Minh hi vọng các em học sinh THPT sẽ có thể trước tiên hình dung ra được công việc mà mình mong ước được làm trong tương lai; và nếu các em là những bạn trẻ năng động, muốn rèn luyện khả năng ngoại ngữ, muốn được đi du học… thì Chương trình tiên tiến – ĐH Thủy Lợi nhất định sẽ là điểm đến của các em. Không những thế, thầy cô, bạn bè cũng như các anh chị khóa trên của đại gia đình SIE sẽ còn là người cho các em lời khuyên, giúp các em trong việc học tập cũng như định hướng sau này. Anh cũng mong rằng, một khi các em đã trở thành thành viên của SIE, các em sẽ cố gắng hết mình trong cả việc học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa; vì bất cứ những gì các em làm khi còn là một sinh viên sẽ trở thành những kỉ niệm và kinh nghiệm quý báu trong tương lai.

Thực hiện: Phương Anh