[HUMANS OF SIE] PHẠM THỊ BẠCH QUỲNH – CÔ SINH VIÊN KHÔNG CHỈ ĐẠT THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TRONG HỌC TẬP MÀ CÒN NĂNG NỔ TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG ĐOÀN - HỘI

Chị Phạm Thị Bạch Quỳnh – cựu sinh viên ưu tú của CTTT ngành Kỹ thuật tài nguyên nước, là nữ sinh viên luôn tích cực trong các hoạt động học tập, đoàn hội từ cấp khoa đến cấp trường. Tôi rất may mắn khi được ngồi tâm sự cùng chị về những năm tháng sinh viên của chị dưới mái nhà SIE.

 


Chị Phạm Thị Bạch Quỳnh – Cực sinh viên 60NKN 

Được biết, khi còn ngồi trên ghế nhà trường chị Quỳnh là một sinh viên tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và đạt nhiều thành tích nổi trội. Chị là Uỷ viên LCĐ nhiệm kì 2020-2022 và Bí thư LCĐ nửa nhiệm kì 2022-2024. Trong suốt nhiệm kì của mình, chị đã tham gia tổ chức rất nhiều hoạt động và đạt các thành tích tốt cho khoa như: tổ chức hội nghị chào tân sinh viên các khoá 62, 63, 64, tham gia văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2018 (đạt giải ba múa và giải nhì múa), 2019 (đạt giải nhì múa), 2020 (đạt giải nhất múa), 2021(đạt giải phong cách), 2022 (đạt giải nhì múa), tham gia hội trại chào mừng 60 năm kỉ niệm thành lập trường Đại học Thuỷ Lợi, tham gia cuộc thi Olympic Mac- Lenin. Chị còn là một trong những sinh viên nhận được khen giấy khen và khen thưởng vì có nhiều đóng góp trong công tác truyền thông 2 năm liên tiếp.  


Hình ảnh tham gia văn nghệ ngày 20/11

Khi được hỏi về cảm nghĩ của chị khi tham gia các hoạt động đoàn đội của SIE, nữ bí thư tâm sự: “SIE là một ngôi nhà nơi mà mọi thành viên đều cùng cố gắng vun đắp. Tham gia vào hoạt động đoàn hội, mình đã học được cách làm việc một cách có tổ chức từ các anh chị đi trước, biết cách sắp xếp công việc sao cho phù hợp. Và cũng đã biết thêm những quy trình cần phải làm khi tổ chức một sự kiện nhất định nào đó.”

Trong những năm ảnh hưởng bởi đại dịch COVID 19, TTĐTQT không thể tổ chức được những sự kiện dành cho sinh viên như những năm về trước. Mặc dù vậy, TTĐTQT vẫn cố gắng để có những sự kiện khiến các thành viên SIE được gần nhau hơn, đặc biệt là các buổi tập văn nghệ cho hội diễn văn nghệ chào mừng 20/11 hàng năm. Thông qua đó là cho các sinh viên của SIE biết đến nhau, làm quen và thân thiết với nhau hơn. Các anh chị sinh viên khóa trên luôn sẵn long giúp đỡ các bạn khoa dưới về vật chất, tinh thần cũng như tri thức.”, chị chia sẻ thêm.

                        

Hình ảnh chị Quỳnh tại Đại hội LCĐ       

Ở chị Quỳnh, tôi thấy một hình ảnh của một cô gái không chỉ năng nổ trong các hoạt động đoàn hội mà còn đạt những thành tích xuất sắc trong học tập. Là một sinh viên nữ ngành kĩ thuật tài nguyên nước, chị luôn luôn chăm chỉ, cố gắng tìm hiểu, học hỏi, tham gia nhiều cuộc thi liên quan đến chuyên ngành để trau dồi kiến thức và bản thân.

Chia sẻ về điểm khác biệt giữa hai môi trường học tập ở đại học và ở bậc phổ thông, chị bày tỏ: “Môi trường học tập ở đại học yêu cầu sự tự giác và cầu thị, sinh viên cần phải tự thân học tập cũng như tiếp thu các kiến thức và trau dồi kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực. Sự dạy dỗ và truyền đạt kiến thức của giảng viên chỉ đóng vai trò cơ bản là điều cần có trong việc nắm bắt kiến thức của sinh viên. Nói chung cái chính vẫn là ở mình. Chuyên môn của bạn có thể không phải tốt nhất nhưng kĩ năng mềm là thứ một sinh viên phải nắm chắc. Môi trường đại học cũng dạy thêm cho mình về cách cư xử sao cho hợp lí giữa thầy trò, bạn bè và giữa các đàn anh, đàn chị và đàn em trong trường. Đối với bất cứ ai cũng nên giữ một sự tôn trọng nhất định.”  Thật vậy, ở môi trường đại học chúng ta không chỉ học được các kiến thức từ sách vở, bài giảng của các thầy cô mà chúng ta còn có thể biết thêm những kĩ năng mềm từ bạn bè, thầy cô xung quanh.

Hình ảnh chị Quỳnh tại lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học

Để có những thành tích xuất sắc trong học tập, chị Quỳnh cũng đã có những chia sẻ về cách học tập hiệu quả của mình. Ngoài học từ thầy cô và bạn bè, chị cũng tìm hiểu và học thông qua các mạng xã hội và ứng dụng dạy học giúp chị bổ sung và trau dồi kiến thức của mình. “Đặc biệt là có điều gì thắc mắc trong quá trình học tập mình phải tìm giảng viên để giải đáp. Khó khăn cần được chia sẻ để cùng giải quyết”, chị nhấn mạnh.

Từng là sinh viên tham gia Nghiên cứu khoa học và bằng sự cố gắng, chăm chỉ và nỗ lực của mình, chị đã đạt những thành tích nổi trội. Chị cũng chia sẻ trong quá trình tham gia NCKH cũng đã giúp chị rút ra nhiều bài học, kinh nghiệm để sau này khi làm những dự án lớn hơn sẽ giảm bớt những khó khăn với chị. Ngoài ra, chị cũng có một số lời khuyên dành cho các bạn sinh viên SIE khi làm NCKH rằng: “Khi tham gia nghiên cứu khoa học, hãy chọn giáo viên mà các em cảm thấy bản thân có thể dễ dàng giao tiếp.  Bên cạnh đó, phải tích cực làm việc nhóm và hoàn thành công việc đúng thời hạn, phải đọc nhiều tài liệu để tham khảo cách làm của những người đi trước, để mình có thể làm tốt nhất. ĐỪNG ĐẠO VĂN!”


Chị Quỳnh làm MC trong hội nghị tổng kết năm học 2019-2020

Trong suốt hơn 4 năm đại học của mình, chị không chỉ là một nữ sinh năng nổ tích cực tham gia các hoạt động phong trào mà còn là một sinh viên xuất sắc với kết quả học tập rất cao như: Sinh Viên giỏi năm học 2018-1019, 2019-2020; Sinh xuất sắc năm học 2020-2021, 2021-2022, kì 1 2022-2023; Giải nhất NCKH cấp khoa, khuyến khích cấp trường; Tham gia NCKH có đề tài được đăng báo Quốc tế; Giải Ba TLU Ambassador of English 2019.

“Tiếng anh là một lợi thế to lớn của sinh viên SIE. Việc sử dụng tiếng anh hàng ngày giúp chị tự tin hơn khi giao tiếp với sinh viên nước ngoài trong các cuộc hội thảo và các buổi gặp mặt. Ngoài ra, khi mình có tiếng anh cơ hội được đi quốc tế để học các bậc học cao hơn cũng như công việc nước ngoài sẽ thuận lợi hơn.”, chị chia sẻ về chương trình, những kĩ năng của mình học được tại SIE.

Cuối cùng, chị cũng có đôi lời nhắn nhủ đến các bạn sinh viên rằng: “Lựa chọn SIE là các em sẽ đến với môi trường đoàn kết, hòa bình và lành mạnh. Nơi đây giúp các bạn loại bỏ đi nỗi sợ tiếng anh và cảm thấy sẵn sàng đối mặt với các thử thách trong cuộc sống.”

Thực hiện: Thuỳ Linh