Tân Sinh Viên Khóa 61 và Chuyến Tham Quan Trải Nghiệm Thực Tế Tại Viện Khoa Học Thủy Lợi Việt Nam

Tiếp theo các chuỗi hoạt động dành cho các bạn tân sinh viên Khóa 61 Chương trình tiên tiến (CTTT), ngày 5/9/2019 Trung tâm Đào tạo Quốc tế (TTĐTQT) trường Đại học Thủy Lợi (ĐHTL) đã tổ chức cho các tân SV đi tham quan thực tế tại Viện Khoa học Thủy Lợi Việt Nam (KHTLVN); Trung tâm Công nghệ Phần mềm; và Phòng Thí nghiệm Thủy lực.

(SIE) - Tham gia chuyến tham quan có sự góp mặt của Lãnh đạo Viện KHTLVN và đơn vị thuộc Viện; các thầy cô giáo TTĐTQT trường ĐHTL; các bạn SV Thái Lan đang học trao đổi 1 kỳ tại TTĐTQT; các cán bộ đoàn, cán bộ lớp CTTT và toàn thể các bạn sinh viên K61 CTTT.

Đầu tiên, thay mặt lãnh đạo viện KHTLVN, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong – Phó giám đốc Viện KHTLVN đã phát biểu chào đón Đoàn và giới thiệu các đại biểu Viện tham, đồng thời PGS.TS. Nguyễn Mai Đăng (Giám đốc TTĐTQT) thay mặt Đoàn Trường ĐHTL giới thiệu mục đích chuyến thăm quan và thành phần tham gia.

Sau đó các bạn tân sinh viên được lắng nghe PGS. TS. Nguyễn Thanh Bằng, Trưởng Ban Kế hoạch – Tổng hợp của Viện KHTLVN giới thiệu tổng quan về cơ cấu, tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Viện; các sản phẩm khoa học – công nghệ mà các kỹ sư và các nhà khoa học Thủy lợi đã xây dựng và phát triển hơn nửa thế kỷ qua, mang lại thương hiệu cho Viện KHTLVN và ngành Thủy lợi.

PGS. TS. Nguyễn Thanh Bằng – Trưởng Ban Kế hoạch – Viện KHTLVN

Đặc biệt các tân SV còn được PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong, với tư cách là cựu SV của Trường và hiện nay cũng là ủy viên Hội đồng Trường ĐHTL, chia sẻ những trải nghiệm từ thời sinh viên đến khi ra trường và tạo lập sự nghiệp về tự bổi dưỡng kiến thức chuyên môn và học tiếng Anh. Là người phụ trách mảng đào tạo và hợp tác quốc tế của Viện nên PGS Phong đã cảm nhận rất rõ về vai trò của sinh viên trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự cần thiết của đào tạo theo mô hình CTTT để tạo điều kiện cho SV khi tốt nghiệp vừa vững kiến thức chuyên môn vừa giỏi ngoại ngữ, có khả năng hội nhập quốc tế.

PGS. TS. Nguyễn Tùng Phong – Phó Giám đốc Viện KHTLVN

Sau đó, ông Lê Văn Lập – Nghiên cứu viên Trung tâm Công nghệ phần mềm – Viện KHTLVN đã trình bày về các dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong Thủy lợi và giới thiệu về một số sản phẩm về công nghệ thông tin, phần mềm của Viện đã và đang hoạt động trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước và phòng, chống thiên tai.

Ông Lê Văn Lập – Nghiên cứu viên Trung tâm Công nghệ phần mềm – Viện KHTLVN

Và cuối cùng, các bạn sinh viên đã được tham quan phòng Thí nghiệm trọng điểm về Động lực sông biển thuộc Viện KHTLVN. Tại đây, các bạn được giới thiệu cũng như được quan sát các mô hình vật lý mô phỏng các hệ thống thủy lợi – thủy điện. Để giúp cho các bạn hiểu rõ hơn, ThS. Đặng Thị Hồng Huệ (Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thủy lực) và các Nghiên cứu viên đã giúp cho các bạn hiểu được về quy trình vận hành của các công trình sau khi hoàn thiện sẽ như thế nào và sự thay đổi cảnh quan, môi trường của các công trình khi vận hành ngoài thực tế.

Các bạn tân sinh viên tham quan các mô hình

Chuyến đi đã mang đến cho các bạn sinh viên những trải nghiệm thực tế đầu tiên và mang lại cho các bạn những hiểu biết cơ bản về nghề nghiệp trong tương lai, giúp cho các bạn thấy được tầm quan trọng của công việc mà mình sẽ theo đuổi, ý nghĩa của các công trình xây dựng. Chúc cho các bạn sẽ học tập thật tốt và trở thành những kỹ sư tương lai đóng góp vào sự phát triển của xã hội và đất nước.

Thực hiện: Thanh Tùng – 59CNK