Tư vấn tuyển sinh đại học tại Vĩnh Phúc

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông là một công việc quan trọng của các trường trung học phổ thông hiện nay. Tuy nhiên, trước tình trạng rất nhiều trường đại học hiện nay phát triển đào tạo đa ngành, bùng nổ thông tin trên mạng Internet vào các đợt tuyển sinh đại học, việc lựa chọn một trường đại học phù hợp cho học sinh lớp 12 không phải là chuyện đơn giản. Nhằm hỗ trợ công tác tư vấn tuyển sinh đại học năm học 2017, Trung tâm đào tạo quốc tế đã được Ban giám hiệu trường Đại học Thủy lợi phân công công việc tư vấn tuyển sinh tại 8 trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong các ngày 16 và 17/3/2017, Đoàn cán bộ Trung tâm Đào tạo quốc tế do PGS.TS Nguyễn Mai Đăng, Giám đốc Trung tâm dẫn đầu đã đến làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc và 8 trường THPT trên địa bàn tỉnh. Đoàn đã gặp gỡ trao đổi công việc với các Ban Giám hiệu các trường THPT và trực tiếp tư vấn tuyển sinh cho các em học sinh lớp 12. Thông tin tuyển sinh ĐHTL năm 2017 như lịch sử, truyền thống nhà trường, các ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh đã được lan tỏa trực tiếp đến khoảng 3000 học sinh cuối cấp.

Ông Trần Dũng Long, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cho biết công tác tuyển sinh Đại học hiện nay có những khó khăn vì một số ngành truyền thống bị thu hẹp. Ông Long hoan nghênh chính sách của Đại học Thủy lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn công tác.

Trao đổi với đoàn, thầy Đỗ Tiến Minh, hiệu trưởng trường THPT Trần Phú cho biết Đại học Thủy lợi là một trường đại học lớn, có uy tín lâu năm, việc đoàn công tác của ĐHTL đến làm việc và tiếp xúc học sinh có ý nghĩa hỗ trợ đắc lực nhà trường cho công việc hướng nghiệp và giúp các học sinh lớp 12 có cơ hội lựa chọn đúng đắn nghề nghiệp tương lai.

Trong một diễn biến khác, đoàn cũng tiếp xúc với các cựu sinh viên trường Đại học Thủy lợi đang công tác trong các cơ quan sở, ban, ngành thủy lợi của tỉnh. Các cựu sinh viên, trong đó có một số người giữ các vị trí lãnh đạo đã chia sẻ tình cảm, đánh giá cao sự phát triển của nhà trường và tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của đoàn trong thời gian công tác.

Chuyến đi của đoàn Trung tâm Đào tạo Quốc tế đã đem lại nhiều trải nghiệm ý nghĩa về những thuận lợi và khó khăn trong công tác đào tạo, đinh hướng nghề nghiệp đối với học sinh THPT hiên nay. Hy vọng sẽ có những kết nối chặt chẽ trong tương lai giữa trường Đại học Thủy lợi với các trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, mảnh đất của những nhân tài như nguyên bí thư tỉnh ủy Kim Ngọc, cha đẻ của “khoán mười” trong nông nghiệp Việt Nam.