CUỘC SỐNG THƯỜNG NGÀY CỦA SINH VIÊN TRAO ĐỔI TẠI CHONNAM NATIONAL UNIVERSITY, HÀN QUỐC

1. Giới thiệu về trường đại học quốc tế Chonnam

Đại học Quốc gia Chonnam xếp hạng 1 trong TOP 10 trường Đại học tốt nhất thành phố Gwangju, thuộc TOP 30 đại học tốt nhất Hàn Quốc. Chính vì vậy, trường Đại học Chonnam không chỉ là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Hàn Quốc, mà còn của 500 du học sinh trên khắp 26 Quốc gia mỗi năm. Đại học Quốc gia Chonnam (Chonnam National University) bao gồm 19 trường đại học và 11 trường sau đại học với 59 khoa khác nhau.


Một phần khuân viên trường

Ngoài khuôn viên hiện đại, rộng lớn được bao phủ với rất nhiều cây xanh, trường còn có 3 khu kí túc xá với đầy đủ tiện nghi. Đặc biệt khu kí túc xá 9 – là khu kí túc xá rộng nhất của trường với 14 tầng và 4 tòa nhà lớn - chính là nơi chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều du học sinh tới từ nhiều nước khác nhau.


Một phần khuôn viên kí túc xá 9

2. Công việc học tập ở trường đại học quốc tế Chonnam

TAG-AIMS (Trans - ASEAN Global Agenda Education Program ASEAN International Mobility for Students Programme) là một chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước Đông Nam Á và Nhật Bản. Trường Đại học Thủy Lợi là 1 trong 3 trường đại học tại Việt Nam tham gia chương trình này (cùng với Đại học Nông Lâm và Học viện Nông Nghiệp).

Đại học quốc tế Chonnam luôn có các lớp chuyên ngành đa dạng hoặc các lớp tiếng Hàn được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên trao đổi có thể chọn các môn theo chuyên ngành hoặc các môn về văn hóa truyền thống của Hàn Quốc.

Trong kì trao đổi, sinh viên chương trình TAG- AIMS có thể đăng kí tất cả các môn mà mình yêu thích. Tuy nhiên, chúng mình phải đăng ký ít nhất hai môn theo chuyên ngành của mình.


Hình ảnh về phòng thí nghiệm theo chương trình AIMS

Trước khi bắt đầu học, sinh viên sẽ được tự chọn các môn học bao gồm các môn liên quan đến văn hóa Hàn Quốc và các môn chuyên ngành. Về các môn văn hóa hoặc tiếng Hàn, các giảng viên phụ trách đều là những giảng viên dày dặn kinh nghiệm cũng như có hiểu biết sâu rộng về văn hóa Hàn Quốc. Về các môn chuyên ngành, không chỉ được giảng dạy bằng các giảng viên có kiến thức chuyên môn sâu rộng, mà còn được trải nghiệm các buổi thực hành, thí nghiệm thú vị. Thêm vào đó, trong quá trình học tập chúng mình cũng được làm quen với rất nhiều anh chị hướng dẫn tài giỏi, nhiệt tình hiện đang theo học ở trường.


Hình ảnh về lớp học tiếng Hàn

Đồng thời, Đại học Quốc tế Chonnam cũng xây dựng các tòa phân biệt theo từng ngành học. Chính vì vậy, đến với đại học Chonnam, sinh viên không chỉ có cơ hội được học hỏi từ đội ngũ giảng viên cốt cán, tận tâm mà còn được cung cấp môi trường học tập đầy đủ nhất, tiện nghi nhất với các phòng thí nghiệm, phòng thực hành, thư viện rộng lớn để phục vụ sinh viên trong các mùa thi.

3. Cuộc sống tại Hàn Quốc

Thành phố Gwangju nằm trong tỉnh Nam Jeolla, nhưng là thành phố trực thuộc Trung ương lớn thứ 6 của Hàn Quốc. Gwangju cách thủ đô Seoul 300km và cách Busan gần 200km. Gwangju được biết đến là thành phố ánh sáng, bởi chữ Gwang trong tiếng Hàn có nghĩa là Ánh sáng. Tên gọi này như là sự kỳ vọng, niềm tin về vùng đất phía Nam Hàn Quốc luôn tỏa sáng. Gwangju có rất nhiều đồi núi và sông suối trải đều trên khắp nơi. Nơi đây giống như một thiên đường, với những khoảnh khắc kỳ diệu của ánh sáng.

Đặc biệt, Đại học Quốc tế Chonnam nằm ngay trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho việc đi lại. con người nơi đây rất thân thiện và luôn giúp đỡ người nước ngoài . Tuy nhiên tiếng Anh lại không được phổ biến ở nơi đây nên du học sinh có thể vẫn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong giao tiếp. Vì vậy, theo quan điểm của mình, những nếu bạn sinh viên có mong muốn trao đổi tại Hàn nên chuẩn bị cho mình một chút tiếng Hàn và những ứng dụng phổ biến trước khi sang đây để không bị bỡ ngỡ.

Thời điểm mình sang đây là một trong mùa đẹp nhất trong bốn mùa của Hàn - mùa thu. Chính vì lý do này, rất nhiều lễ hội được tổ chức trong thời gian này. Thật may mắn khi thời gian trao đổi lần này của chúng mình lại trùng với lễ hội trường Chonnam. Đây là lễ hội đầu tiên được trường tổ chức sau khi trải qua 3 năm dịch bệnh. Lễ hội kéo dài trong hai ngày, ta có thể xem được những màn biểu diễn vô cùng đặc sắc của các bạn sinh viên tài năng. Đặc biệt, chúng ta còn được xem các màn biểu diễn của ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng ở Hàn Quốc.


Một số hình ảnh về các lễ hội

Ngoài các lễ hội ẩm thực hoặc các lễ hội âm nhạc thì sinh viên trao đổi còn được tham gia các chuyến đi tới các thành phố khác nhau của Hàn Quốc như Suncheon, Goheung, … Đặc biệt sinh viên trao đổi của chương trình AIMS còn được tham gia các chuyến đi thú vị khác cùng với các bạn sinh viên tới từ các nước Đông Nam Á. Nhờ các chuyến đi này giúp cho mình kết được thêm bạn mới và có những trải nghiệm khó quên.


Một số hình ảnh về chuyến đi của chương trình AIMS


Một số hình ảnh về Suncheon


Một số hình ảnh về Yeosu

Về phương tiện đi lại, có ba cách di chuyển phổ biến là đi bộ, xe buýt và tàu điện ngầm. Trong đó hai phương thức chính là đi bộ và xe buýt. Mỗi chuyến xe buýt có giá khoảng 1,400won hoặc 1,250won khi sử dụng thẻ giao thông. Nếu muốn di chuyển tới các thành phố khác như Seoul hoặc Busan thì giá vé sẽ giao động khoảng 11,000won – 30,900won tùy thuộc vào loại xe, khoảng cách và khung giờ. Với tàu điện ngầm, giá vé mỗi lần di chuyển là 1,250w và phải mua thẻ trước hoặc sử dụng thẻ giao thông (tàu điện ngầm được sử dụng phổ biến hơn ở Seoul).

Một vài địa điểm nổi tiếng gần trường như ACC – Asia Culture Center, Downtown – Chungjang-ro (khu tổ hợp vui chơi mua sắm), Damyang – rừng trúc mộng mơ, … Để tiện cho việc tìm các địa điểm ở Hàn Quốc thì các bạn nên tải các ứng dụng map phổ biến ở đây như Navermap hoặc Kakaomap.


Một số hình ảnh về Damyang (rừng trúc)

Nhờ có chương trình trao đổi này mà mình thực hiện được ước mơ đi tới Hàn Quốc. Ngoài ra chương trình trao đổi sinh viên - AIMS còn có rất nhiều chương trình trao đổi tới nhiều nước khác nhau. Đây chính là cơ hội thử thách bản thân và được trải nghiệm các nền văn hoá khác nhau.

Thực hiện: Phương Hà