Cơ hội du học tại Trường Đại học Thủy lợi

(TLU) - Trong thời gian học tập tại Chương trình tiên tiến (CTTT) của Trường Đại học Thủy lợi, sinh viên có điều kiện được đi trao đổi sinh viên qua nhiều chương trình du học.

Trường Đại học Thủy lợi được Bộ giáo dục và Đào tạo lựa chọn và cấp kinh phí đào tạo Chương trình tiên tiến (CTTT) bậc đại học từ năm 2008 với 2 chương trình, đó là CTTT ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước hợp tác với Đại học bang Colorado, Mỹ từ năm 2008 và CTTT ngành Kỹ thuật Xây dựng hợp tác với Đại học Arkansas, Mỹ từ năm 2010.

Một số điểm lưu ý để lựa chọn học Đại học Chính quy theo Chương trình tiến (CTTT) tại Đại học Thủy lợi:

- Được xét chuyển thẳng lên năm thứ 2 nếu có chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc tương đương: do đó thời gian học chỉ còn 3,5 năm.

- Được cấp bằng kỹ sư của  Mỹ khi học theo Chương trình 2+2:

Kỹ thuật Xây dựng: http://sie.tlu.edu.vn/hop-tac-voi-dh-Arkansas

Kỹ thuật Tài nguyên nước: http://sie.tlu.edu.vn/hop-tac-voi-dh-Colorado

- Được đi du học:

Chương trình nghiên cứu 1 năm tại ĐH Tohoku – Nhật Bản: học bổng toàn phần http://sie.tlu.edu.vn/hop-tac-voi-dh-Tohoku

Chương trình học trao đổi 1 kỳ (4-5 tháng) tại các nước Châu Á: Miễn học phí http://sie.tlu.edu.vn/chuong-trinh-AIMS

- Được học các môn chuyên môn bằng tiếng Anh do các giáo sư nước ngoài cộng tác với giảng viên ĐH Thủy lợi giảng dạy.

- Được cấp bằng Kỹ sư và Chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL.

- Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc được ngay trong môi trường quốc tế, thuận lợi xin học bổng thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài.

Các chương trình tiên tiến đã đem đến cho các cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường có cơ hội tiếp cận nền giáo dục Mỹ có chất lượng hàng đầu thế giới. Nhiều lượt giảng viên từ ĐH bang Colorado, ĐH Arkansas và các trường đại học danh tiếng trong khu vực đã đến Trường Đại học Thủy lợi trực tiếp giảng dạy, Nhà trường cũng cử các giảng viên ưu tú sang dự giảng các môn học tại hai trường đối tác vào các học kỳ mùa xuân và mùa thu.

Sinh viên ĐHTL tham gia chương trình trao đổi sinh viên

Một trong những hoạt động thường xuyên, quan trọng của chương trình tiên tiến là các chương trình trao đổi sinh viên giữa Đại học Thủy lợi với các trường Đại học quốc tế. Trong thập niên vừa qua, Đại học Thủy lợi  đã ký nhiều thỏa thuận về trao đổi sinh viên với các trường đại học trên thế giới, đặc biệt là Đại học Arkansas, Mỹ; Đại học Tohoku, Nhật Bản và chương trình trao đổi sinh viên ngành kỹ thuật với các nước Châu Á (AIMS).

Từ năm 2014 đến nay, Nhà trường đã cử 31 sinh viên đi trao đổi học tập tại nước ngoài theo chương trình AIMS (1 học kỳ) tại Viện Công nghệ Bandung, Indonesia (ITB), Đại học Công nghệ Malyasia (UTM), Đại học Công nghệ Thornburi, Thái Lan (KMUTT), Đại học Tsukuba, Nhật Bản (UT) và học tại Đại học Tohoku, Nhật Bản (2 học kỳ). Các sinh viên nước ngoài đã đến học tại ĐHTL theo chương trình AIMS bao gồm sinh viên các trường ITB (Indonesia), KMUTT (Thái Lan). Ngoài ra, còn có các sinh viên Lào đang theo học chương trình tiên tiến tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế. 

Hiện nay có 3 chương trình du học đang triển khai tại ĐHTL:

(xem thêm chi tiết tại: http://sie.tlu.edu.vn/hop-tac-dt-quoc-te )

(1) Chương trình 2+2:

Là Chương trình du học dài hạn, sinh viên học 2 năm đầu ở Đại học Thủy lợi, 2 năm cuối ở Mỹ. Kết quả là được cấp bằng tốt nghiệp của các Trường ĐH của Mỹ. Hiện có 2 trường đối tác thực hiện chương trình 2+2 là Đại học Arkansas và Đại học Bang Colorado. Sinh viên sẽ học 2 năm (không bao gồm 1 năm đầu học tiếng Anh) tại Việt Nam và học 2 năm tại trường đối tác để hoàn thành chương trình và được trường đối tác cấp bằng.

- Điều kiện xét chọn:

+ Đại học Arkansas, Hoa Kỳ: sinh viên chương trình tiên tiến ngành kỹ thuật xây dựng tham gia chương trình này sẽ phải có điểm trung bình các môn học tại trường Đại học Thủy lợi ít nhất là 2,5 (thang 4 điểm), điểm thi ngoại ngữ Tiếng Anh TOEFL từ 79 ( thi trên máy) hoặc IELTS  6,5 và chứng minh đủ khả năng tài chính.

+ Đại học Bang Colorado, Hoa Kỳ: Điểm trung bình chung tích luỹ (GPA) tối thiểu là 2.75 hoặc cao hơn (thang điểm 4.0), Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL IBT tối thiểu 79 điểm, TOEFL PBT 550 điểm hoặc 6.5 IELTS và chứng minh đủ khả năng tài chính;

Theo học chương trình 2+2 sinh viên được hưởng quy chế “In-state, tức là học phí được giảm 2/3: Tổng chi phí (học phí + ăn ở + vé máy bay đi lại) học 2 năm ở Hoa Kỳ khoảng 735 triệu đồng (mức cơ bản).

(2) Chương trình nghiên cứu 1 năm tại ĐH Tohoku, Nhật Bản

Là Chương trình du học trung hạn, sinh viên sẽ được trực tiếp tham gia các dự án với các giáo sư của Nhật, làm việc trong các phòng thí nghiệm, phòng máy tính và ngoài hiện trường. Sau khi du học sinh viên bắt buộc phải có các bài báo quốc tế được công bố cùng các giáo sư Nhật Bản và sẽ được cấp chứng chỉ du học. Tiêu chuẩn xét chọn sinh viên được quy định theo yêu cầu từng năm của ĐH Tohoku, Nhật Bản. Sinh viên được nhận học bổng toàn phần để thực hiện nghiên cứu 1 năm tại Tohoku.

(3) Chương trình AIMS:

Là chương trình du học ngắn hạn tại các nước Châu Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, và Phillippine. Sinh viên đi trao đổi 1 học kỳ tại nước ngoài (4-6 tháng). Kết quả là được cấp chứng chỉ hoàn thành các môn học và chuyển đổi tương đương các môn học của CTTT tại ĐH Thủy lợi.

Để theo học chương trình AIMS sinh viên được quy định theo yêu cầu của từng trường tiếp nhận. Chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu TOEFL PBT 500 điểm hoặc 5.5 IELTS. Miễn học phí và được nhận học bổng sẽ là những cơ hội tốt đối với sinh viên.

Các chương trình trao đổi sinh viên thực sự là cầu nối giúp sinh viên ĐHTL và sinh viên nước ngoài làm quen với môi trường học tập quốc tế nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, giao lưu văn hóa và rèn luyện tính tự lập. Đặc biệt có cơ hội được học tiếp Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại nước ngoài và tại trường đối tác, tạo được kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp.

Mời các bạn đọc thêm các kinh nghiệm khi đi du học của các bạn sinh viên CTTT-ĐHTL đã viết về những trải nghiệm của mình để bổ sung thêm những thông tin bổ ích và chuẩn bị hành trang cho tương lai: http://sie.tlu.edu.vn/sinh-vien.

Chúc các bạn may mắn và thành công trong sự nghiệp!

Một số hình ảnh trao đổi sinh viên:

Thí nghiệm Cơ học đất

Thuyết trình về Việt Nam tại CLB tiếng Anh truờng ITB

Ði thực tế nhà máy xử lý nuớc ở bang Kelantan – phía bắc Malaysia

Trao đổi văn hóa cùng các sinh viên tham gia chuong trình TAG Fall 2014

Sinh viên thăm quan tại đền Sensoji, Tokyo

Danh sách sinh viên Trường Đại học Thủy lợi đi du học tại nước ngoài: tại đây

Danh sách sinh viên nước ngoài theo học CTTT tại Đại học Thủy lợi: tại đây

Bích Việt

Theo Trung tâm Đào tạo Quốc tế - Đại học Thủy lợi