Gặp lại cựu sinh viên Trần Tuấn Anh vừa hoàn thành xuất sắc chương trình thạc sĩ tại Đại học Arkansas

Vào một ngày mưa Hà Nội, chúng tôi có dịp gặp lại cựu sinh viên tài năng Trần Tuấn Anh, lớp 52CNK, trông anh rất bảnh bao trong chiếc áo đồng phục của trường ĐH Arkansas và đã được anh chia sẻ nhiều điều trong quá trình học tập cũng như sinh sống tại Đại học Arkansas-trường đối tác của trường ĐH Thủy Lợi.

(Vui lòng bấm Ctrl và click vào hình ảnh trên để xem video phỏng vấn)

PV: Chúng em được biết anh vừa hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo thạc sĩ của Đại học  Arkansas của trường ĐH Thủy Lợi theo chương trình 2+2, anh có thể chia sẻ một vài điều với chúng em không ạ?

T.A: Mình sẵn sàng.

PV: Đầu tiên, anh có thể giới thiệu qua về bản thân mình được không ạ?

T.A: Mình là Trần Tuấn Anh, tốt nghiệp khóa 52 ĐH Thủy Lợi, theo Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng. Sau khi tốt nghiệp, mình đi làm một năm tại công ty Obayashi, xây dựng nhà máy FCC ở KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội. Sau đó,  mình nhận được học bổng của VEF (Vietnam Education Foundation) đi du học Mỹ. Hiện tại, mình đang là nghiên cứu sinh tiến sỹ tại trường đại học Arkansas Mỹ.

PV: Vậy tại sao anh lại chọn chương trình tiên tiến (CTTT) để theo học ạ ?

T.A: Ngày đó khi mình được nhận vào trường ĐHTL thì mình có hai lựa chọn: đó là chương trình truyền thống và CTTT. Lúc đó mình suy nghĩ đơn giản là CTTT sẽ học và giảng dạy bằng tiếng Anh nên sẽ có nhiều cơ hội cho mình hơn khi ra trường cũng như là cơ hội để đi du học sau này. Đó là lý do mà mình chọn CTTT.

PV: Em được biết CTTT mở ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên đi du học và đi trao đổi nước ngoài, vậy động lực nào đã giúp anh đến với ĐH Arkansas ạ?

T.A: Mình chọn ĐH Arkansas là bởi vì: thứ nhất, mình thích đi Mỹ; thứ hai là hè đến trường ĐHTL mời các giáo sư của trường đối tác Arkansas về giảng dạy nên mình cũng có các mối quan hệ với các giáo sư bên đấy. Sau khi tốt nghiệp và được nhận học bổng VEF, mình đã chọn Arkansas là điểm đến để học thạc sĩ vì mình đã có mối quan hệ với các giáo sư bên ấy rồi, mọi thứ đều thuận lợi.

PV: Học tập bên trường đối tác thì anh gặp những thuận lợi và khó khăn gì ạ?

T.A: Khi qua Mỹ thì khó khăn đầu tiên mình gặp phải chính là vấn đề ngôn ngữ. Mình nghĩ đó là vấn đề chung cho tất cả sinh viên quốc tế khi đến Mỹ sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu khi tiếp xúc với môi trường bên Mỹ cũng như là bài giảng trên lớp. Thuận lợi đầu tiên là mình được học ở CTTT, được tiếp xúc mà được giảng dạy bằng tiếng Anh nên khi qua trường đối tác thì mình cũng thích nghi và làm quen nhanh với môi trường học tập và bài giảng trên lớp. Thuận lợi thứ hai là mình đã quen biết các giáo sư, khi mình qua bên đấy thì họ quan tâm, giúp đỡ và hỏi han. Đó là những thuận lợi của mình khi mình theo học tại trường Arkansas.

PV: Vậy sau khi kết thức chương trình đào tạo thạc sỹ thì dự định tương lai của anh là gì ạ?

T.A: Mình sẽ tiếp tục học chương trình tiến sỹ, mình sẽ làm trợ giảng trong thời gian tới để kiếm được nguồn kinh phí trong thời gian học tiến sỹ. Đó là mục tiêu tiếp theo của mình.

PV: Em rất cảm ơn những chia sẻ của anh và chúc anh thành công với những dự định tương lai của mình ạ.

T.A: Cảm ơn bạn.

Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc sống sinh hoạt và học tập của Tuấn Anh khi ở Arkansas, Hoa Kỳ.

Tuấn Anh cùng các giáo sư của trường Arkansas

Tuấn Anh trong buổi lễ tốt nghiệp chương trình đào tạo thạc sĩ 

Bên cạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học thì các hoạt động ngoại khóa cũng được Tuấn Anh tham gia sôi nổi

Tuấn Anh là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện để sinh viên chúng ta noi theo. Hy vọng trong tương lai, với những cánh cửa tri thức rộng mở mà CTTT ĐHTL mở ra, chúng ta sẽ có nhiều hơn những cá nhân xuất sắc như vậy.

Thực hiện : Khánh Linh, Quốc Hùng