Mở rộng cánh cửa tương lai cùng học bổng hiệp định toàn phần của chính phủ Hungary

ThS. Nguyễn Văn Sơn, giảng viên thuộc bộ môn Tiếng Anh, Trung tâm Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Thuỷ lợi (đang làm Nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ 3, tại trường Đại học Tổng hợp Szeged, Hungary) sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về đất nước Hungary, học bổng chính phủ Hungary, những lưu ý, và quy trình xét tuyển.

Cứ vào mỗi dịp tháng 11 hằng năm, học bổng của chính phủ Hungary với tên gọi Stipendium Hungaricum mở đơn chào đón sinh viên tới từ khắp nơi trên thế giới đăng kí vào những ngành học mà họ yêu thích.

Sơ lược về đất nước Hungary xinh đẹp

Hungary là một đất nước ở khu vực Trung Âu, tiếp giáp với Áo, Croatia, Slovenia Serbia, Romania và Ukraina. Thủ đô của Hungary là thành phố Budapest vô cùng cổ kính, đẹp tráng lệ, được mệnh danh là trái tim của châu Âu, một trong những thành phố đẹp nhất và nên tới thăm ở châu Âu. Hungary có nhiều thắng cảnh rất đẹp với những ngôi làng cổ kính, những cánh rừng, hồ nước nóng lớn thứ 2 thế giới – hồ Hévíz, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Âu mà dân bản địa hay gọi là Biển của nước Hungary – Hồ Balaton, và vùng đồng cỏ tự nhiên lớn nhất châu Âu gọi là Hortobagy.

Hungary là thành viên của khối Schengen nên khi có visa hay thẻ cư trú (residence permit), bạn có thể đi tới 26 nước ở châu Âu trong khối Schengen này để thăm thú cảnh sắc châu Âu và tận hưởng nền văn hoá, văn minh châu Âu. Hơn nữa, hệ thống giao thông vận tải rất thuận tiện nên bạn có thể dễ dàng khám phá châu Âu cổ tích mà bạn đã từng nghe qua.

Toà nhà Quốc hội của Hungary bên bờ sông Danube

Một cảnh trên hồ Balaton

Mùa thu ở Hungary (ảnh bởi Zoltan Gabor)

Nhà thờ Matthias ở Budapest (ảnh bởi Daily News Hungary)

 

Học bổng chính phủ Hungary

Trước tiên phải nói sơ qua về giáo dục Hungary. Giáo dục Hungary được biết tới là nền giáo dục chất lượng cao tiêu chuẩn châu Âu. Hungary có tỉ lệ giải thưởng Nobel trên đầu người cao nhất thế giới với tổng cộng 15 giải Nobel và 8 người ghi danh giải thưởng Toán học danh giá Fields. Rất nhiều trường đại học ở Hungary nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất trên thế giới như trường Đại học Tổng hợp Szeged, trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Budapest (BME), và trường Đại học Tổng hợp Eötvös Loránd. Bằng cấp tại các trường Đại học nơi đây được công nhận toàn châu Âu và cả trên thế giới. Đội ngũ giảng viên và những người làm công tác giáo dục ở Hungary luôn thân thiện, chân thành, và nhiệt tình giúp đỡ sinh viên quốc tế từ khi chuẩn bị hành trang cho tới khi tốt nghiệp. Học tập ở một trường Đại học tại Hungary chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một môi trường học tập đa văn hoá và rất năng động cởi mở.

Ảnh: Study in Hungary

Trường Đại học Tổng hợp Szeged hàng đầu Hungary, nơi rất nhiều sinh viên Việt Nam học tập

Học bổng chính phủ Hungary mở đơn hằng năm, cấp học bổng cho bậc Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ và thực tập chuyên ngành. Hungary và Việt Nam có mối quan hệ ngoại giao tốt nên phía Hungary cấp cho công dân Việt Nam 200 suất học bổng hằng năm (trong đó khoảng 80-100 học bổng Đại học, 50-55 học bổng Thạc sĩ, 30 học bổng Tiến sĩ, và khoảng 20 học bổng thực tập chuyên ngành; số lượng học bổng cho từng bậc học dao động qua các năm). Khi được nhận học bổng này, bạn sẽ hoàn toàn được cấp phí làm visa, vé máy bay khứ hồi 1 lượt đi và 1 lượt về, học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm. Chính những điều này sẽ làm cho trải nghiệm học tập cũng như sinh hoạt của bạn tại châu Âu trở nên phong phú đa dạng.

Lưu ý rằng do học bổng này là học bổng hiệp định nên bạn cần thoả mãn điều kiện tuyển chọn của cả phía Việt Nam và Hungary.

 

Những lưu ý khi xin học bổng Hungary

Các bạn cần đặc biệt lưu ý những điều trước khi xin học bổng này.

  1. Chuẩn bị kết quả học tập tốt nhất có thể và chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu 5.5 hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương. Tuy nhiên để sống, học tập và làm việc tại môi trường nước ngoài thì việc bạn có khả năng tiếng Anh tốt sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều. Đối với các bạn mong muốn học đại học bằng tiếng Hungary, bạn không phải nộp chứng chỉ tiếng Anh nhưng bạn sẽ học 01 năm dự bị tiếng Hung.    
  2. Khi hồ sơ bắt đầu mở, bạn cần đọc kỹ tất cả các thông tin về học bổng, đặc biệt là yêu cầu về đối tượng, kết quả học tập, năng lực tiếng Anh trên website của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ở đây tôi xin dẫn link thông báo năm trước cho học bổng này: LINK). Phía Việt Nam yêu cầu bạn nộp một bản hồ sơ giấy và một bản hồ sơ điện tử scan giấy tờ.
  3. Tìm hiểu kỹ càng các thông tin về quy trình ứng tuyển phía Hungary về chương trình học tập phù hợp, các bước, các giấy tờ, hay các nhiệm vụ bạn cần thực hiện trên website Study in Hungary (http://studyinhungary.hu/) (Ở đây tôi xin dẫn link thông báo năm nay:  LINK). Về phía Hungary, bạn chỉ phải nộp hồ sơ trên hệ thống online (LINK). Riêng đối với các bạn muốn theo học tiến sĩ, bạn cần chủ động liên hệ tìm Giáo sư hướng dẫn phù hợp và được thầy/cô đó viết thư giới thiệu và các bạn có thể tìm được danh sách các thầy/cô và sở trường hay thế mạnh nghiên cứu của họ trên trang Doktori (https://doktori.hu/)

 

Quy trình xét tuyển

Hằng năm, phía Hungary mở đơn khoảng tháng 11 và đóng đơn khoảng tháng 1-2 của năm tiếp theo nhưng các bạn nên chuẩn bị từ trước đó để tránh những vấn đề phát sinh như chưa kịp tìm chương trình phù hợp, trường phù hợp, giáo sư phù hợp hay những giấy tờ chuẩn bị mất nhiều thời gian. Phía Việt Nam đăng thông báo khoảng tháng 11-12 và đóng đơn khoảng tháng 1-2 năm tiếp theo. Nếu bạn nộp muộn hơn so với thông báo, bạn sẽ không được xét trong bất kì trường hợp nào.

Quy trình cơ bản khi 2 bên xét tuyển như sau:

 

Lời kết

Với tôi, học bổng toàn phần Hungary là một học bổng tốt, hào phóng khi xét tới nhiều bậc học, nhiều đối tượng, ưu tiên các sinh viên đến từ các nước khó khăn, các nước đang phát triển. Khi nhận được học bổng này, bạn sẽ có quyền lợi tương đương với công dân Hungary tại châu Âu. Bạn sẽ được học tập, làm việc và nghiên cứu với các thầy cô đầy tâm huyết, tận tình và rất quan tâm tới sinh viên quốc tế để thấy được niềm vui của công việc, học tập, niềm vui của sự cởi mở chân thành và giúp đỡ người khác. Bạn có cơ hội được gặp gỡ giao lưu với bạn bè tới từ khắp nơi trên thế giới để mở rộng mối quan hệ xã hội, hiểu biết thêm về các nền văn hoá trên thế giới, học hỏi những điều hay và mới lạ từ các bạn. Bạn có cơ hội đi du lịch các nước châu Âu xinh đẹp cổ kính một cách rất thuận tiện. Đây chỉ là số ít những điều các bạn sẽ thu nhặt được khi học tập tại Hungary với học bổng Stipendium Hungaricum. Tôi tin các bạn sẽ còn gặt hái được nhiều hơn thế nữa. Hãy để học bổng này giúp bạn có được quãng thời gian đáng nhớ nhất của tuổi trẻ cũng như cuộc đời của bạn và tiếp bước bạn trên con đường kiếm tìm hạnh phúc trong tương lai nhé. Đừng bao giờ nghĩ bạn không làm được bởi vì “luôn có cơ hội cho bạn và tôi thay đổi” (Phạm Sỹ Thanh).  

Nhà thờ biểu tượng của thành phố Szeged, Hungary (ảnh bởi Study in Szeged)