Báo cáo kết quả học tập trao đổi tại Đại học Tohoku, Nhật Bản

[SIE] Sau một năm học tập và sinh hoạt tại Đại học Tohoku, Nhật Bản, những khiến thức chuyên môn của em đã được nâng cao lên rất nhiều... với những trải nghiệm sinh sống một năm bên Nhật đã cho em những khiến thức quý báu về con người, văn hóa, lịch sử của một đất người vô cùng đáng yêu... Đó sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời sinh viên của em.

I. Giới thiệu chung

1.1 Đại học Tohoku

Đại học Tohoku là trường đại học lâu đời thứ 3 của Nhật Bản và được đánh giá là một trong những trường đại học có uy tín nhất trong cả nước. Năm 2017, trường xếp thứ 2 sau Đại học Tokyo, theo Timer Higher Education.  

Trường nằm ở Sendai, thành phố lớn nhất vùng Tohoku, Nhật Bản. Đại học Tohoku vốn là trường đại học Hoàng gia, đã cam kết chính sách 'mở cửa', và là trường đại học đầu tiên tại Nhật chấp nhận phụ nữ, và cũng là trường đầu tiên nhận sinh viên nước ngoài.

Đại học Tohoku được chọn là một trong 13 trường đại học trong Dự án Global 30 để quốc tế hoá nền giáo dục đại học trong nước. Là một phần của sáng kiến, trường đại học cung cấp bằng cấp quốc tế được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Chương trình Lãnh đạo Toàn cầu Tương lai chấp nhận các ứng dụng về hóa học phân tử tiên tiến, sinh học biển ứng dụng,  kỹ thuật cơ khí và không gian quốc tế, tất cả đều dạy tiếng Anh.

Hơn 1.500 sinh viên quốc tế theo học tại trường đại học vào năm 2015, đại diện cho 90 quốc gia và khu vực khác nhau. Tổng cộng trường có khoảng 10.000 sinh viên đại học, 4.000 sinh viên thạc sĩ và 2.600 sinh viên tiến sĩ theo học.

Trường đại học có năm cơ sở chính ở thành phố Sendai, được bố trí riêng biệt dành cho các sinh viên theo học các chuyên ngành như y và nha khoa; khoa học xã hội; khoa học và kỹ thuật, và nông nghiệp.

Ảnh: Đại học Tohoku vào mùa thu ở campus Kawaguchi

Ảnh: Campus Kawaguchi vào mùa xuân

1.2. Chương trình học trao đổi một năm Junior Year Program in English

Mục đích chính của chương trình này là tạo cơ hội cho du học sinh tham gia các khoá học về khoa học, kỹ thuật và khoa học nông nghiệp tại Đại học Tohoku mà không cần đạt trình độ tiếng Nhật cần thiết để học cùng các khóa tiếng Nhật. Tất cả các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh theo hệ tín chỉ tương đương với các môn học được giảng dạy bằng tiếng Nhật.

Khoá học cốt lõi (bắt buộc) của chương trình này là khóa đào tạo Nghiên cứu cá nhân, nơi sinh viên sẽ nghiên cứu, với sự hỗ trợ của các nhóm nghiên cứu mà sinh viên được phân công, theo một chủ đề hiện tại có liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của họ. Chương trình cũng cung cấp các khóa học về ngôn ngữ, văn hoá và xã hội Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về ngôn ngữ và phong tục xã hội của Nhật Bản. Trao đổi văn hoá và trí tuệ với sinh viên Nhật Bản là một phần không thể tách rời của chương trình. Điều này sẽ được thực hiện thông qua công việc lớp học cũng như tham gia vào các hoạt động khác nhau của các nhóm nghiên cứu. Chương trình một năm bắt đầu vào ngày 1 tháng 10. Người nộp đơn được khuyến khích tham gia khóa học kéo dài một năm bởi vì một số lớp được thiết kế cho cả năm. Tuy nhiên, một số sinh viên có thể được nhận vào khóa học 6 tháng nếu muốn.

Ảnh: Trong buổi lễ khai giảng của khóa học

II.     Kết quả học tập và sinh hoạt

    2.1     Kết quả học tập

- Đã hoàn thành đầy đủ chương trình trao đổi học tập một năm

Tên môn học

Số tín chỉ

Điểm

Japanese 1

4

A

Japanese Culture C

2

AA

 Evolution of West Pacific Island Arcs & Their Environments

2

A

Beginning Japanese Business Communication

1

A

Individual Research Training  A

5

A

Individual Research Training  B

5

AA

 

- Tham gia nghiên cứu đề tài EVALUATION OF RESISTANT OF CEMENT –TREATED TAILING SOIL AGIANST EROSION AND LIQUEFACTION dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Motoki KAZAMA.

- Trong quá trình học tập và nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Graduate School of Engineering, Geotechnical Engineering Laboratory tôi đã học tập được tác phong làm việc và nghiên cứu trong phong thí nghiệm cũng như nâng cao được khả năng nghiên cứu độc lập.

     

Ảnh: Thuyết trình kết quả nghiên cứu khoa học chuyên ngành địa kỹ thuật

- Đã tham gia thuyết trình về nghiên cứu của mình tại buổi thuyết trình JYPE Poster Presentation dành cho các sinh viên cuối học kỳ mùa thu và thuyết trình cuối khóa.        

2.2 Cuộc sống sinh hoạt tại trường Tohoku

Sinh viên quốc tế được sắp xếp ăn ở tại khu ký túc xá rất hiện đại và tiện nghi dành cho sinh viên của nước ngoài. Mỗi bạn được sắp xếp một phòng ngủ riêng và cùng ở với 8 bạn sinh viên quốc tế trong một khu nhà nơi các bạn được sử dụng chung các trang thiết bị sinh hoạt như: tủ lạnh, lo vi sóng, máy giặt... Ngoài những tiện nghi trên thì ở khu ký túc xá các bạn cũng có thể tham gia rất nhiều các buổi giao lưu về văn hóa, ẩm thực với các bạn sinh viên quốc tế.

Cuộc sống, con người và khí hậu ở thành phố Sendai thật sự là hết sức tuyệt vời đối với mình. Tuy là một thành phố hiện đại và lớn nhất vùng Tohoku Nhật Bản nhưng thành phố không quá chật chội như các thành phố khác. Nơi đây có rất nhiều khoảng cây xanh, công viên, là nơi diễn ra rất nhiều lễ hội trong năm. Ngoài ra, con người Nhật Bản rất thân thiện và hiếu khách. Vì vậy, có thể nói rằng ngoài những điều kiện học tập cực kỳ tốt ở trường thì thành phố Sendai cũng là một nơi cực kỳ thú vị để tìm hiểu văn hóa, con người của đất nước Nhật Bản.

Ảnh: Khu ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế

 

Ảnh: Lễ hội tại thành phố Sendai

2.3. Các hoạt động ngoại khóa

-Tham gia tổ chức đón Tết Nguyên Đán cho cộng đồng người Việt tại Sendai.

-Tham gia tổ chức giới thiệu Việt Nam tại Lễ hội Quốc tế tổ chức tại trường Đại học Tohoku

-Tham gia làm tình nguyện viên cho các lớp học nấu ăn giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam cho người Nhật tại lớp học Betoaji

-Tham gia các chương trình giới thiệu du lịch vùng Tohoku như Go!Go!Tohoku, Rising Miyagi để giới thiệu du lịch văn hóa của vùng Tohoku cho người Việt.

III. Lời cảm ơn

Sau một năm học tập và sinh hoạt tại Đại học Tohoku, Nhật Bản, những khiến thức chuyên môn của em đã được nâng cao rất nhiều, từ đó tạo động lực cũng như cho em hiểu rõ hơn về con đường học tập và nghề nghiệp sau này. Đồng thời với những trải nghiệm sinh sống một năm bên Nhật đã cho em những khiến thức quý báu về con người, văn hóa, lịch sử của một đất người vô cùng đáng yêu... Đó sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời sinh viên của em.

Qua đây em xin chân thành cảm ơn Trường Đại học Thủy Lợi, Trung tâm đào tạo quốc tế và các Thầy, Cô đã tận tình hướng dẫn giúp đỡ em tham gia và hoàn thành chương trình học này ./.

Phạm Văn Mạnh

Lớp 55CNK1