Chương trình trao đổi sinh viên tại đại học Tohoku Nhật Bản

Giới thiệu

Đại học Tohoku được thành lập năm 1907, là trường đại học quốc gia thứ 3 của Nhật Bản. Trường được xây dựng tại khu vực lâu đài Aoba cổ kính trong thành phố Sendai, là một trong những trường đại học hàng đầu của Nhật Bản. Trường có 5 campus chính tại thành phố Sendai.

Theo số liệu thống kê tháng 11 năm 2014 trên website của trường, tổng số sinh viên đang học là17,758, trong đó sinh viên đại học là 11,033; sinh viên sau đại học là 6,725; sinh viên quốc tế: 1,742 (bao gồm các sinh viên theo học không cấp bằng).

Chương trình trao đổi sinh viên giữa Đại học Thủy lợi với Đại học Tohoku được thực hiện theo các văn bản pháp lý sau đây:

- Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và giáo dục giữa Đại học Thủy lợi Việt Nam với Trường Cao học kỹ thuật, Đại học Tohoku, Nhật Bản ngày 30/1/2007 bao gồm biên bản ghi nhớ về trao đổi sinh viên giữa Đại học Thủy lợi Việt Nam và Trường Cao học kỹ thuật, Đại học Tohoku, Nhật Bản ngày 30/1/2007;

- Gia hạn thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và giáo dục giữa Đại học Thủy lợi Việt Nam với Trường Cao học kỹ thuật, Đại học Tohoku, Nhật Bản ngày 10/01/2012.

- Gia hạn thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và giáo dục giữa Đại học Thủy lợi Việt Nam với Trường Cao học kỹ thuật, Đại học Tohoku, Nhật Bản ngày 14/04/2017.

Một số nội dung chính theo Biên bản ghi nhớ nói trên được trình bày dưới đây:

- Trường gửi sinh viên du học sẽ lựa chọn sinh viên tham gia chương trình trao đổi sinh viên và trường tiếp nhận sinh viên sẽ ra quyết định chấp nhận sinh viên cho từng trường hợp, dựa trên các yêu cầu về kết quả học tập đối với khóa học dự định;

- Mỗi trường sẽ cử tối đa 2 sinh viên tham gia chương trình trao đổi vào bất cứ thời gian nào. Số lượng sinh viên thực sự tham gia trao đổi một năm sẽ được xác định mỗi năm bởi thỏa thuận chung.

- Thời gian học tập của sinh viên tại trường tiếp nhận sẽ không quá 12 tháng, trừ trường hợp đặc biệt.

- Sinh viên sẽ được xét cấp bằng tại trường cử đi nhưng không được cấp bằng tại trường tiếp nhận.

- Trường tiếp nhận sẽ không chi trả tiền đi lại, sinh sống, chăm sóc y tế, bảo hiểm hoặc các chi phí khác của sinh viên. Tuy nhiên, trường tiếp nhận không ngăn cản sinh viên nộp đơn xin học bổng hoặc hỗ trợ tài chính từ các tổ chức độc lập.

- Lĩnh vực nghiên cứu của từng sinh viên sẽ phụ thuộc vào khả năng của trường tiếp nhận cung cấp các khóa học thích hợp và bổ nhiệm sự giám sát chất lượng nếu có yêu cầu.

- Trường tiếp nhận sẽ xác định các kỹ năng ngôn ngữ yêu cầu cho việc tiếp nhận trong từng trường hợp, nhằm đảm bảo rằng sinh viên có yêu cầu tối thiểu để học tập thành công.

- Ứng viên phải là sinh viên chính quy của trường gửi đi và sẽ được miễn lệ phí nộp đơn, trúng tuyển và học phí tại trường tiếp nhận.

- Trường tiếp nhận đồng ý cung cấp, trước khi trao đổi, kế hoạch khóa học và tài liệu khóa học cho ứng viên, cũng như các tài liệu thích hợp khác khi sinh viên kết thúc khóa học. Trường cử sinh viên sẽ xác định, trước khi trao đổi, số tín chỉ thích hợp sẽ được chuyển đổi trong từng trường hợp.

- Trường tiếp nhận chịu trách nhiệm trợ giúp sinh viên tìm nhà tại campus hoặc gần đó. Trường tiếp nhận sẽ được miễn trách nhiệm này nếu sinh viên từ chối nơi ở do họ đề xuất.

- Các sinh viên trao đổi phải chấp hành tất cả các luật lệ và quy định của trường tiếp nhận.

- Mỗi trường cử một văn phòng liên lạc và/hoặc người thực hiện việc tiến hành chương trình. Văn phòng hoặc người được bổ nhiệm sẽ hoạt động như các đầu mối tiếp xúc đối với các yêu cầu về chương trình và cũng chịu trách nhiệm phát triển, quảng cáo việc thực hiện chương trình.

Danh sách sinh viên ĐHTL học tại ĐH Tohoku và kinh phí hỗ trợ

TT

Họ và tên 

Lớp

Thời gian

Chương trình

Kinh phí hỗ trợ

1

Hoàng Đông Hải

53NKN

01/10/2014 - 30/9/2015

Nghiên cứu 1 năm

 ĐH TOHOKU  miễn học phí, cấp vé máy bay, tiền ăn và chỗ ở

2

Nguyễn Trọng Hiệp

55CNK2

01/10/2015 - 30/9/2016

Nghiên cứu 1 năm

 ĐH TOHOKU  miễn học phí, cấp vé máy bay, tiền ăn và chỗ ở

3

Phạm Văn Mạnh

55CNK1

01/10/2016 - 30/9/2017

Nghiên cứu 1 năm

 ĐH TOHOKU  miễn học phí, cấp vé máy bay, tiền ăn và chỗ ở

 

Ghi chú: Mức hỗ trợ cho các sinh viên theo chương trình trao đổi sinh viên của trường

Quy trình nộp hồ sơ đi du học (tham khảo)

Dưới đây là quy trình nộp đơn tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Đại học Tohoku được công bố trên website của nhà trường.

-Truhttp://www.tohoku.ac.jp/en/

- Tham khảo và lựa chọn chương trình trao đổi bên trường Tohoku:

  •  JYPE - Tohoku University Junior Year Program in English.( Dành cho sinh viên đại học đang theo học năm thứ 3,4) https://www.cefix.insc.tohoku.ac.jp/ASEP/JYPE/
  •  DEEP - Direct Enrollment Education Programs.( Sinh viên đại học và cao học).
  • COLABS - Cooperative Laboratory Study Program (sinh viên cao học).

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng trao đổi:

- Trình bày kế hoạch và mục đích khi sang trao đổi bên trường Tohoku. Chọn loại học bổng mình quan tâm sẽ có 1 file word được tải về để điền thông tin.

- Bảng điểm năm học gần nhất.

- Thư giới thiệu của giáo viên trực tiếp hướng dẫn sinh viên hoặc của giám đốc Trung tâm, Hiệu Phó, Hiệu Trưởng.

- Giấy báo nhập học bản tiếng Anh.

- Giấy khám sức khỏe do trường Tohoku yêu cầu.

- Hộ chiếu.

- 1 ảnh 3:4 ( dạng file JPEG).

- Giấy tờ học bổng trợ cấp của chính phủ Nhật.

- Các chính chỉ tiếng Anh và tiếng Nhật tùy vào yêu cầu của từng loại học bổng.

Chú ý: Các giấy tờ phải scan chuyển sang file pdf.

Bước 2. Người chịu trách nhiệm gửi hồ sơ sẽ là giáo viên hướng dẫn / người cộng tác với trường đại học Tohoku.

Chú ý: Sinh viên không được quyền tự gửi hồ sơ online sang trường Tohoku.

Bước 3. Gửi hồ sơ online đúng thời gian do trường đại học Tohoku đặt ra và thời gian nhận kết quả sẽ là 3 tháng sau khi gửi hồ sơ.

Mọi thắc mắc nếu có, sinh viên có thể gửi email trực tiếp cho văn phòng chương trình trao đổi của Đại học Tohoku theo địa chỉ sau: studyab@bereau.tohoku.ac.jp