Tham quan công trình thủy điện Xuân Minh và Cửa Đạt

Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu và hỗ trợ của Nhà trường, sáng ngày 14 tháng 4 năm 2018, sinh viên lớp 59NK và các giáo viên giảng dạy chương trình tiên tiến, Đại học Thủy lợi đã có chuyến thăm quan tới công trình Thủy điện Xuân Minh và Cửa Đạt tại Thanh Hóa. Chuyến đi thăm quan thực tế này nằm trong nội dung đề cương môn học Tiếng Anh chuyên ngành của chương trình đào tạo.

Do địa điểm thăm quan nằm cách xa Hà Nội nên đoàn phải xuất phát rất sớm. Khi đến nơi, đoàn đã được đón tiếp rất chu đáo bởi Giám đốc điều hành công trường Thủy điện Xuân Minh, anh Nguyễn Anh Cường -   cựu sinh viên khóa 41 – Trường Đại học Thủy Lợi cùng các lãnh đạo khác của dự án.

 

          Đầu tiên, các em sinh viên được lắng nghe giới thiệu khái quát về hai công trình Thủy điện Xuân Minh và Cửa Đạt: từ mục đích xây dựng đến tầm quan trọng của các công trình thủy điện.

          Sau đó, các em sinh viên đi thăm quan công trình thủy điện Xuân Minh đang được xây dựng, được nghe anh Cường giới thiệu chi tiết về quá trình xây dựng đập tràn, nhà điều hành và cách lắp đặt các tổ máy phát điện.

          Lần đầu tiên các em được nhìn thấy tận mắt hình ảnh một công trình xây dựng cùng với các hoạt động thực tế hàng ngày của các kĩ sư và công nhân công trường. Đây cũng là lần đầu tiên các em được biết đến một phần các công việc thực sự của các kĩ sư xây dựng, nghề mà các em sẽ làm trong tương lai. Các em sinh viên đã có những câu hỏi về đặc điểm công việc, về tầm quan trọng cũng như những thắc mắc đơn giản về kĩ thuật, được anh Cường và các kĩ sư thi công giải đáp tận tình.

          Để giúp sinh viên  hiểu rõ ý nghĩa công việc, anh Cường và các đồng nghiệp đã đưa các em thăm quan công trình thủy điện Cửa Đạt đang được vận hành khai thác để các em thấy được sau khi xậy dựng xong, một công trình thủy điện hoàn thiện sẽ như thế nào cùng với cảnh quan xung quanh sẽ thay đổi ra sao. Có lẽ các em đều bất ngờ trước vẻ đẹp của một công trình thủy điện hoàn thiện  với  đập lớn, hồ thủy điện xanh ngắt giữa quang cảnh núi non hung vĩ. Các em đã phần nào hình dung được tầm quan trọng của những kĩ sư và chuyên gia, những người đã xây dựng nên những công trình trọng điểm, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

          Các em cũng được quan sát và nghe thuyết minh về cách vận hành các tổ máy phát điện.

          Chuyến đi đã kết thúc tốt đẹp và cả đoàn đã về đến trường an toàn vào buổi chiều cùng ngày.

          Chuyến đi đã mang đến cho các em sinh viên những hiểu biết cơ bản về nghề nghiệp trong tương lai, các em sẽ sử dụng những kiến thức này để viết một bài thu hoạch sau đợt thăm quan. Nhưng có lẽ điều quan trọng hơn cả là các em thấy được tầm quan trọng của công việc mình đang theo đuổi, thấy được ý nghĩa của các công trình xây dựng. Ngoài ra, các em nhận thấy đất nước mình thật đẹp và thấy yêu quê hương đất nước mình hơn.

ThS. Nguyễn Thị Hồng Anh – Bộ môn tiếng Anh

  Gửi ý kiến phản hồi
676