Trải nghiệm du học 1 kỳ (8-12/2018) tại Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc của sinh viên Chương trình Tiên tiến

Bốn thành viên đến từ 2 lớp 57NKN và 58NKN thuộc Chương trình Tiên Tiến, Trung tâm Đào tạo quốc tế, Trường Đại học Thủy lợi vừa hoàn thành khóa học theo chương trình trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á (AIMS) tại Đại học Quốc Gia Chonnam, Hàn Quốc (Chonnam National University - CNU) trong học kỳ I, năm học 2018-2019

Đại học Quốc gia Chonnam là một trong 10 trường đại học công lập của Hàn Quốc, và được đánh giá là một trong top 5 trường đại học công lập tốt nhất xứ kimchi. Hiện tại trường là nơi học tập và nghiên cứu của hơn 37.000 sinh viên trong nước và quốc tế. Trường có 3 campus chính: Hakdong, Yeosu, và Gwangju.

Cơ sở vật chất của trường rất hiện đại đáp ứng tốt cho việc giảng dạy và học tập cho toàn bộ giảng viên, sinh viên trong trường. Sinh viên có thể dễ dàng học tập và tiếp thu kiến thức qua hệ thống: thư viện, phòng máy tính, các viện nghiên cứu, thực hành…

Đại học Quốc gia Chonnam có môi trường học tập năng động, chuyên nghiệp, cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị rất hiện đại. Là đại học quốc gia nên trường bao gồm nhiều trường nhỏ, mỗi trường nằm trong một khuôn viên riêng, độc lập với nhau. Trường trồng rất nhiều cây xanh, tạo bóng mát và làm đẹp cảnh quan cho trường.

Kí túc xá dành cho sinh viên trao đổi khá tiện nghi (2 người 1 phòng ngủ, vệ sinh). Phòng ngủ bao gồm: điều hòa, sưởi, giường, tủ lạnh, bàn học, đèn bàn, và kệ để đồ. Wifi được miễn phí cho sinh viên.

Các bạn học sinh Hàn Quốc rất vui vẻ và thân thiện, giúp đỡ chúng em rất nhiều trong các tuần đầu để hòa nhập với cuộc sống tại nơi ở mới. Bên cạnh đó, Đại học Quốc gia Chonnam đón tiếp rất nhiều các bạn du học sinh từ khắp các nơi trên thế giới đến học: Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Phần Lan, Pháp... Việc tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và cách tư duy, học tập của họ khiến chúng em thay đổi rất nhiều.

Mỗi tuần, nhà trường đều tổ chức các hoạt động tham quan văn hóa, thể thao cho học sinh tham gia… Qua các chương trình này chúng em có cơ hội hiểu thêm về văn hóa Hàn Quốc cũng như gắn kết với nhau hơn.

Ngoài ra chúng em còn được tham gia Coffee Hour, chương trình được tổ chức vào tháng 11/2018. Coffee Hour là một buổi thuyết trình nhỏ cho các sinh viên của chương trình AIMS và sinh viên Hàn Quốc. Hoạt động này đem mọi người đến gần nhau hơn, từ những người xa lạ trở nên thân thiết và hiểu rõ về nhau, về văn hóa, truyền thống và bản sắc dân tộc của nhau. Hầu hết mọi người rất thích thú và ấn tượng khi sinh viên Việt Nam giới thiệu về dân tộc mình, đặc biệt là các danh lam thắng cảnh và các món ăn truyền thống và các món ăn đường phố.

4 bạn Lâm, Tùng, Tốt và Thủy ở lớp học tiếng Hàn cùng các bạn Malaysia, Indonesia

Team Futsal từ  ba nước Việt Nam, Malaysia, Philippine

Gwangju là thành phố ngoại ô, khá yên tĩnh và mát mẻ, vào tháng 9, tháng 10 khí hậu sang thu se lạnh rất dễ chịu nên cần chuẩn bị 2 áo khoác gió khi sang Hàn vào kì mùa thu này. Gần trường và kí túc xá có siêu thị, cửa hàng tiện lợi bán mọi mặt hàng từ đồ ăn, thức uống đến quần áo, đồ gia dụng. Mùa thu có lẽ là mùa đẹp tuyệt vời và lãng mạn nhất so với các mùa còn lại, đọng lại chút nắng của mùa hạ. Mùa đông nên chuẩn bị nhiều quần áo ấm vì nhiệt độ có thể xuống tới âm 10 độ từ giữa tháng 12.

Phong cách làm việc của người Hàn rất đúng giờ, nghiêm chỉnh. Người Hàn rất nhiệt tình và luôn giúp đỡ sinh viên nước ngoài bằng mọi cách nếu có vấn đề cần giải đáp.

Tham quan khuôn viên trường, tìm hiểu về sự phát triển và thế mạnh của trường đã giúp sinh viên làm quen với môi trường mới và hiểu rõ hơn về ngôi trường mình đang học tập. Thời điểm mùa thu cây cối vẫn rất xanh tươi, cảnh quan thiên nhiên đẹp và thơ mộng đặc biệt là sân cỏ trước thư viện.

Khuôn viên trước Thư viện

 

Học cách làm bibimbap (cơm trộn) ở một nhà hàng nổi tiếng ở Gwangju

 

Chuyến du lịch tại thành phố Busan 2 ngày 1 đêm

 

Làng cổ Hanok và vườn hoa Suncheon

 

Tham quan Asian Culture center và nhà máy sản xuất ô tô KIA-Huyndai

Trượt tuyết tại Gangwondo, Hàn Quốc

Mỗi khi rảnh rỗi, chúng em thường cùng nhau đi tham quan các danh lam, mua sắm ở downtown và thưởng thức các món ăn nổi tiếng của Hàn.

 

Du lịch đảo Jeju và đảo Udo

Bên cạnh đó chũng em cũng tham gia hoạt động tình nguyện giao lưu với sinh viên và học sinh Hàn Quốc do Trung tâm quốc tế Gwangju (GIC) tổ chức. Mọi người rất hòa đồng, nếu các em học sinh có khó khăn gì đều giúp đỡ nhiệt tình và cùng nhau trau dồi vốn tiếng Anh và tiếng Hàn. Được hiểu biết hơn về văn hóa Hàn Quốc, tham quan và chơi trò chơi tại Sajik Park và Nam-gu, Gwangju. Hơn nữa, kết thúc buổi giao lưu còn nhận được chứng chỉ và quà tặng.

4 bạn tham gia hoạt động tình nguyện với sinh viên quốc tế và học sinh Hàn Quốc do Trung tâm quốc tế Gwangju (GIC) tổ chức

Chuyến đi là một trải nghiệm tuyệt vời đối với chúng em, một cơ hội mà chúng em nghĩ sẽ khó có được lần thứ hai. Chúng em đã có được những kiến thức, kinh nghiệm và học tập được lối sống của người Hàn, hiểu thêm về văn hóa các nước bạn, làm quen với những người bạn trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, Hàn Quốc là một quốc gia đa dạng về văn hóa, lịch sử cũng như danh lam thắng cảnh, nên chương trình trao đổi này cũng là dịp để khám phá thêm về vùng đất mới. Chúng em xin chân thành cảm ơn trường Đại học Thủy Lợi, Trung tâm Đào tạo tạo quốc tế, Chương trình Tiên tiến, Chương trình AIMS và Đại học Quốc Gia Chonnam đã giúp em có được những trải nghiệm tuyệt vời và học hỏi được nhiều điều tại xứ sở Kimchi thơ mộng.

Từ những kinh nghiệm tích lũy từ đợt học trao đổi vừa rồi tại Hàn, chúng em luôn sẵn lòng hỗ trợ các sinh viên Chương trình tiên tiến -Đại học Thủy lợi làm các thủ tục đăng ký đi học trao đổi 1 kỳ ở Hàn Quốc trong thời gian tới. Chúc các bạn thành công và thu nhận được nhiều kết quả trong học tập và trải nghiệm cuộc sống ở các nước phát triển như ở Hàn Quốc và hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều bạn có được cơ hội tham gia các chương trình trao đổi hơn nữa.

Nguyễn Quốc Sơn Lâm – Trịnh Thị Tốt