[HUMANS OF SIE] CỰU SINH VIÊN NGUYỄN TIẾN PHÚ - “GOOD THINGS TAKE TIME”  NỖ LỰC VÀ KIÊN TRÌ SẼ ĐẠT ĐƯỢC THÀNH CÔNG

Bằng châm ngôn sống tích cực, sự nỗ lực bền bỉ và những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình học tập tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế - ĐH Thủy Lợi, anh Nguyễn Tiến Phú, cựu sinh viên lớp 59NKN đã gặt hái được rất nhiều thành tích nổi bật khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 
Anh Nguyễn Tiến Phú - cựu sinh viên lớp 59NKN

Thật may mắn cho tôi khi có thể gặp và phỏng vấn anh trong một ngày đẹp trời như hôm nay. Chia sẻ về điểm khác biệt lớn nhất giữa môi trường đại học và phổ thông, đó là sự đa dạng về khối lượng kiến thức và sự chủ động trong việc học tập. “Khối lượng kiến thức ở bậc đại học rất đa dạng, với các môn đại cương, cơ sở, chuyên ngành... Các bạn sinh viên có thể tự do lựa chọn các môn học cũng như chuyên ngành mà mình yêu thích, đồng thời được chủ động sắp xếp thời gian học trên lớp cũng như chủ động tiếp cận với kiến thức mới thông qua bài giảng và tài liệu học tập”, anh cho biết. Không chỉ vậy, anh cũng cho rằng các bạn sinh viên cũng có nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ để phát triển kỹ năng cần thiết cho bản thân và có cho mình những khoảng thời gian ý nghĩa tại trường đại học.

Anh Phú là một trong những sinh viên có thành tích nổi bật trong số các sinh viên khóa 59 của TTĐTQT. Trong suốt khóa học của mình, anh luôn đạt được danh hiệu sinh viên giỏi và được trao học bổng Khuyến khích học tập cho một số kỳ học trong quá trình học tại ĐH Thủy Lợi. Đặc biệt, anh xuất sắc giành được danh hiệu “Sinh viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện” năm học 2021-2022. Hiện tại, anh đang làm việc tại Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế - Viện Khoa học Thủy Lợi Việt Nam.Ảnh Lễ tốt Nghiệp năm học 2021 – 2022 của anh Nguyễn Tiến Phú


Anh Phú cùng các đồng nghiệp tại Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế - Viện Khoa học Thủy Lợi Việt Nam

Khi được hỏi về cách học tập đạt hiệu quả cao, anh đã hào hứng chia sẻ một vài gợi ý cũng như kinh nghiệm của chính bản thân anh. “Đầu tiên, hãy lên một kế hoạch học tập cụ thể, bao gồm các môn học, lịch học và lịch thi. Việc này sẽ giúp các bạn theo dõi được tiến độ môn học để sắp xếp thời gian học tập một cách hiệu quả, và có thời gian dành cho các hoạt động khác. Tiếp theo, đọc trước những tài liệu và giáo trình được cung cấp để nắm được những kiến thức cơ bản mà môn học đó yêu cầu. Các bạn sinh viên có thể ghi chú, đánh dấu lại những phần mà mình chưa rõ hoặc cần giải thích thêm để thảo luận. Ngoài ra, tham khảo thêm tài liệu ở thư viện cũng như trên mạng cũng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về môn học của mình. Cuối cùng, hãy kiên trì và tự tin. Khi có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho các thầy cô cũng như tham gia thảo luận với các bạn trong lớp để củng cố kiến thức và trau dồi kinh nghiệm học tập từ mọi người”, anh nói.

Đối với môi trường học tập tại SIE, anh có nhận xét rằng chương trình học của SIE sử dụng ngôn ngữ là Tiếng Anh, do đó các bạn sinh viên sẽ được tiếp xúc và sử dụng Tiếng Anh thường xuyên trong học tập cũng như giao tiếp. Đây là điều kiện tốt để các bạn sinh viên được thực hành sử dụng ngoại ngữ trong môi trường học tập quốc tế, từ đó tự tin hơn khi giao tiếp với sinh viên, giảng viên nước ngoài, cũng như khi tham gia các kỳ thi quốc tế. Với chương trình học chú trọng vào cả khả năng thực hành Tiếng Anh và kiến thức chuyên ngành như vậy, các bạn sinh viên không chỉ nắm vững kiến thức học thuật, mà còn là điều kiện thuận lợi để các bạn có thể tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia các kỳ thi quốc tế và là cơ hội để tiếp tục theo học chương trình sau đại học ở nước ngoài.

Lời cuối cùng nhắn nhủ đến các em sinh viên hiện tại đang theo học tại SIE và các em học sinh THPT đang phân vân có nên chọn TTĐTQT làm bến đỗ mới, anh Phú tâm sự rằng: “TTĐTQT có cơ sở vật chất hiện đại, thầy cô vô cùng nhiệt tình và tâm huyết, có những hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ năng động và thú vị, và là cơ hội tốt để các em có những trải nghiệm học tập trong môi trường quốc tế. Đây sẽ là lựa chọn đáng để các em cân nhắc cho những năm tháng tiếp theo ở bậc Đại học. Chúc các em thành công!”

Thực hiện: Bích Hòa