[HUMANS OF SIE] TRỊNH TRẦN TIỂU LONG - CỰU SINH VIÊN 60CNK VÀ NHỮNG THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC KHI CÒN NGỒI TRÊN GHẾ NHÀ TRƯỜNG

Phó Bí thư Liên chi Đoàn TTĐTQT nhiệm kỳ 2022-2024, Young Leaders của Chương trình “UNESCO WATER RESILIENCE CHALLENGE 2022: GROUNDWATER”, đó là những thành tích mà anh Trịnh Trần Tiểu Long đã đạt được khi còn học tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế - Đại học Thủy Lợi. Và tôi đã may mắn khi có cơ hội được trò chuyện và lắng nghe những tâm sự của anh về những trải nghiệm khi theo học ở SIE.

Khi được hỏi về cảm nhận về môi trường đại học, anh Long cho biết: “Môi trường học tập tại SIE rất khác biệt so với môi trường THPT, do phần lớn giáo trình và cách giảng dạy được nhập khẩu từ Mỹ về, nó khiến người học được chủ động hơn trong việc tìm tòi kiến thức. Đồng thời với chương trình học này, sinh viên cũng năng động hơn, làm việc nhóm nhiều hơn, tự tin thuyết trình và nói trước đám đông,... Đây đều là những kỹ năng mà ở cấp 3 anh không có được, cho dù được học tập tại một trường chuyên của tỉnh.” Anh chia sẻ rằng chính nhờ việc học tập tại SIE đã khiến anh trở nên năng động và tự giác hơn trong công việc học tập cũng như các hoạt động ngoại khoá.


Anh Trịnh Trần Tiểu Long – cựu sinh viên 60CNK

Trong những năm trên giảng đường Đại học, anh Long đã đạt được rất nhiều thành tích nổi bật ở cả công việc học tập lẫn công tác truyền thông. Anh đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Liên chi Đoàn TTĐTQT nhiệm kỳ 2022-2024, là cựu thành viên gen1 của Team Truyền thông SIE và được công nhận là sinh viên 5 tốt 2022. Đặc biệt, anh là một trong 25 Young Leaders được lựa chọn cho chương trình “UNESCO WATER RESILIENCE CHALLENGE 2022: GROUNDWATER” và cũng là một trong hai sinh viên của Đại học Thuỷ lợi được lựa chọn tham dự Chương trình “ TAG AIMS Student forum” tại trường Đại học Tsukuba - Nhật Bản năm 2020. Ngoài ra, anh cũng đạt rất nhiều thành tích vô cùng nổi bật trong học tập như: đạt giải 3 trong cuộc thi Đại sứ Tiếng Anh trường ĐH Thủy Lợi và được đăng bài và trình bày bài báo nghiên cứu của mình tại hội thảo quốc tế “1st international symposium on Integrated Flood and Sediment Management in River Basin for SusTainable Development (FSMaRT) 2022” tại Đà Nẵng.

Ảnh chụp anh Long tại chương trình “UNESCO WATER RESILIENCE CHALLENGE 2022: GROUNDWATER”

Ảnh chụp anh Long tại hội thảo quốc tế “1st international symposium on Integrated Flood and Sediment Management in River Basin for SusTainable Development (FSMaRT) 2022” tại Đà Nẵng

Bật mí về phương pháp học tập hiệu quả, anh chia sẻ rằng ở đại học chúng ta không cần phải cày ngày cày đêm như khi ở cấp 3, tuy nhiên khi trên lớp các bạn nên cố gắng tập chung vào bài giảng và hãy hoàn thành bài tập ngay khi về nhà để ghi nhớ luôn được kiến thức. Hơn nữa, anh cũng cho rằng học thì nên đi đôi với thực tiễn, nếu có thể các bạn nên tham gia thêm các hoạt động Nghiên cứu Khoa Học để có thêm kinh nghiệm sau này.

Nhận xét về TTĐTQT và Đại học Thủy Lợi, anh Long chia sẻ rằng: “Tại SIE sinh viên chúng ta sẽ được học tập theo giáo trình và cách học tập cũng như tác phong theo chuẩn của Mỹ vì thế người học không những được trau dồi về Tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình,... cùng với được tiếp cận với các kiến thức tiên tiến đang được áp dụng giảng dạy tại Mỹ. Bên cạnh đó sinh viên còn được tiếp cận với nhiều Chương trình Trao đổi ngắn hạn hoặc dài hạn, qua đó góp phần nâng cao kiến thức, trải nghiệm của các em ở môi trường quốc tế, giúp các em có thể đi xa hơn trên con đường thành công của mình”. Ngoài ra đối với công tác truyền thông, anh cũng cho biết thông qua các hoạt động Đoàn hội, anh có thêm nhiều cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc và làm việc với các thầy cô và các bạn các em trong trường và trở nên tự tin, mạnh dạn trong việc giao tiếp và học hỏi được thêm nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm từ mỗi lần tham gia các hoạt động đó.

Nhắn nhủ tới các em sinh viên và các em học sinh đang phân vân có nên chọn TTĐTQT - Đại học Thủy Lợi làm bến đỗ mới, anh có chia sẻ câu nói mà anh cũng đã tự rút ra cho chính mình, đó là “BA đi” - đi để học hỏi, đi để trải nghiệm và đi để trở về. Cuối cùng, anh Long cũng mong rằng các em khoá dưới sẽ luôn cố gắng phát huy truyền thống của SIE, và anh cũng như các anh chị cựu sinh viên khác, cũng muốn nhắn nhủ với các em rằng “Đừng coi SIE là trường học, hãy coi SIE là nhà”.

Thực hiện: Bích Hòa