BUỔI GẶP GỠ VÀ GIAO LƯU GIỮA SINH VIÊN TRUNG TÂM ĐÀO TẠO QUỐC TẾ VÀ SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KYOTO, NHẬT BẢN

Ngày 23/9/2024 tại Room 9 - K1, chương trình trao đổi văn hóa, định hướng học Master và chuyên môn về phòng chống thiên tai giữa Trung tâm đào tạo Quốc tế (TTĐTQT) Trường Đại học Thủy Lợi (ĐHTL) và Trường Đại học Kyoto đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Buổi gặp mặt và trao đổi có sự góp mặt của giáo sư và sinh viên từ trường Đại học Kyoto, Nhật Bản với các giảng viên, sinh viên từ TTĐTQT. Mở đầu là phần chào mừng và phần giới thiệu chung về Trung tâm của PGS. TS Nguyễn Mai Đăng - Giám đốc TTĐTQT. Thông qua phần giới thiệu này, các giáo sư và các bạn sinh viên Đại học Kyoto đã hiểu rõ hơn về chương trình học đa dạng cùng những hoạt động sinh viên sôi động tại TTĐTQT.

PGS. TS Nguyễn Mai Đăng giới thiệu về SIE

Tiếp đó là phần giới thiệu của Giáo sư Kantoush Sameh và Giáo sư Kobayashi Sohei cùng các bạn sinh viên từ trường Đại học Kyoto, Nhật Bản. Ngoài giới thiệu bản thân, giáo sư cũng đã giới thiệu về Viện Nghiên cứu phòng chống thiên tai - Disaster Prevention Research Institute (DPRI) thuộc Trường Đại học Kyoto, Nhật Bản. Để tạo cơ hội giao lưu giữa hai trường Đại học, các bạn sinh viên SIE cũng đã có những lời giới thiệu và chào mừng sự có mặt của các giáo sư và các bạn sinh viên Nhật Bản.

Phần giới thiệu và giao lưu giữa 2 trường Đại học

Sau phần giới thiệu, các giảng viên và sinh viên đã được nghe bài thuyết trình về “Phòng thí nghiệm ngoài trời rừng ngập mặn ở Đồng bằng sông Mê Kông: Từ lý thuyết đến giải pháp thực tế” của bạn Phạm Đức Hải - sinh viên lớp 63CNK. Bài thuyết trình không chỉ mở rộng kiến thức về môi trường đặc biệt của Đồng bằng sông Mê Kông mà còn khơi gợi mong muốn khám phá cách tiếp cận thực tế trong nghiên cứu và bảo vệ môi trường, thúc đẩy sự trao đổi học thuật giữa hai trường đại học.

SV Phạm Đức Hải trình bày về Thí nghiệm rừng ngập mặn

Về phía Trường Đại học Kyoto, Giáo sư Kantoush Sameh cũng đã có phần trình bày về chủ đề phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu. Giáo sư đã nói đến các giải pháp Nhật Bản và các nước khác đã áp dụng để giải quyết các vấn đề về xói mòn, khai thác cát, phòng chống thiên tai... mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Giáo sư Kantoush Sameh - Trường Đại học Kyoto

Sau buổi hội thảo, các bạn sinh viên Nhật Bản và sinh viên TTĐTQT đã có thời gian giao lưu ngắn về văn hóa và tham quan khuôn viên Trường Đại học Thủy Lợi. Các bạn sinh viên từ Đại học Kyoto đã có một khoảng thời gian để trải nghiệm một số văn hóa của Việt Nam cũng như kết bạn với sinh viên TTĐTQT trước khi rời đi.

Các giảng viên và sinh viên từ hai trường Đại học

Sinh viên 2 trường Đại học giao lưu và tham quan trường Đại học Thủy Lợi

Kết thúc chương trình, các bạn sinh viên Nhật Bản và sinh viên TTĐTQT đã được học hỏi và tìm hiểu những kiến thức bổ ích về chuyên môn cũng như văn hóa giữa hai nước. Mong rằng TTĐTQT sẽ có nhiều cơ hội giao lưu như này hơn để giúp các bạn sinh viên có thể mở rộng vốn kiến thức chuyên môn giao lưu văn hóa tăng kết nối, phát triển bản thân.

Thực hiện: Bích Hòa