[HUMANS OF SIE] CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ: CỰU SINH VIÊN NGUYỄN SỸ MẠNH - 58CNK VỚI HÀNH TRÌNH TRAO ĐỔI SINH VIÊN TẠI NHẬT BẢN

Trong cuộc đời học tập của mỗi sinh viên, có những trải nghiệm không chỉ là dấu mốc quan trọng mà còn là nền tảng vững chắc, tạo đà cho tương lai tươi sáng. Câu chuyện của anh Nguyễn Sỹ Mạnh, cựu sinh viên lớp 58CNK – Trung Tâm Đào tạo Quốc Tế SIE, là minh chứng sống động cho điều này. Khi lắng nghe anh kể về hành trình du học đầy thú vị của mình, tôi không khỏi ngưỡng mộ người tiền bối với thành tích đáng tự hào này.

Hành Trình Đến Với Đại Học Tsukuba – Nơi Khởi Đầu Những Trải Nghiệm Quý Giá

Anh Mạnh chụp ảnh cùng các sinh viên TAG-AIMS và sinh viên quốc tế tại Nhật Bản

Anh Nguyễn Sỹ Mạnh có chia sẻ rằng, anh đã rất may mắn khi được lựa chọn tham gia chương trình TAG-AIMS (Trans- ASEAN Global Agenda Education Program- ASEAN International Mobility for Students Programme) tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản – một chương trình trao đổi sinh viên danh giá giữa các nước Đông Nam Á và Nhật Bản. Tại nơi đây, anh không chỉ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến mà còn được hòa mình vào môi trường đa văn hóa đầy màu sắc và đa dạng. Những ngày tháng tại Tsukuba đã mang lại cho anh những trải nghiệm khó quên, từ việc tham gia các hoạt động ngoại khóa như ASEAN COFFEE (Campur) – nơi anh và các bạn sinh viên ASEAN giao lưu, chia sẻ văn hóa và học hỏi lẫn nhau – cho đến chuyến đi thăm quan đến trường PTTH tại tỉnh Saitama, giúp anh hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục và cuộc sống của học sinh Nhật Bản.

Anh Mạnh ( áo trắng hàng đầu tiên) chụp ảnh cùng thầy giáo và bạn bè tại lớp học tiếng Nhật

Đặc biệt, chuyến thực địa tới hồ Kasumigaura để nghiên cứu và tìm hiểu về phương pháp lọc nước của nhà máy tại đây đã để lại trong anh nhiều ấn tượng sâu sắc. Những kiến thức mà anh học được không chỉ làm giàu thêm hành trang tri thức mà còn mở ra cho anh những chân trời mới về công nghệ và sự phát triển bền vững.

Thành Tích Đáng Tự Hào

Anh Mạnh nhận giấy chứng nhận từ thầy Nomura - giáo viên hướng dẫn tại Đại học Tsukuba trong buổi lễ trao giải tại Nhật Bản

Không phụ lòng mong đợi, anh Mạnh đã đạt được thành tích xuất sắc với bảng điểm toàn A trong suốt thời gian học tập tại Đại học Tsukuba. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho năng lực, sự kiên trì và tinh thần học hỏi không ngừng của anh. Niềm tự hào không chỉ dừng lại ở cá nhân anh mà còn lan tỏa đến SIE rộng hơn là Đại học Thủy Lợi, nơi đã đào tạo và rèn luyện anh trở thành một sinh viên xuất sắc.

Anh Mạnh nhấn mạnh rằng: "Chương trình trao đổi là cơ hội tuyệt vời để chúng ta giao lưu, học hỏi văn hóa và kiến thức từ các nước bạn. Điều này không chỉ giúp cải thiện khả năng ngoại ngữ mà còn mở rộng tầm nhìn và hiểu biết về thế giới xung quanh." Việc học tập trong môi trường quốc tế đã giúp anh phát triển kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh và học thêm tiếng Nhật. Các buổi thuyết trình về các vấn đề xã hội của các nước Đông Nam Á và Nhật Bản cũng giúp anh có cái nhìn sâu sắc hơn về các vấn đề toàn cầu, từ đó mở ra nhiều hướng đi mới mẻ và thú vị trong tư duy và sự nghiệp. Không thể phủ nhận rằng nơi đây đã cho anh cơ hội trải nghiệm đáng quý cuộc sống học tập tại nước ngoài, qua đó có thể viết tiếp ước mơ học cao học nơi chân trời mới.

Anh cũng không quên gửi gắm những lời khuyên quý báu đến các bạn sinh viên đang và sẽ bước chân vào con đường học tập tại Đại học Thủy Lợi, đặc biệt lựa chọn SIE là nơi gắn bó thanh xuân đại học của mình. Anh chia sẻ rằng chương trình học bằng tiếng Anh của SIE là nền tảng vững chắc giúp mở ra cơ hội trao đổi học tập tại các nền giáo dục hàng đầu thế giới. "Hãy tự tin chọn SIE để mở ra cánh cửa tương lai sáng lạn. Chương trình học bằng tiếng Anh giúp chúng ta tiếp cận với các nguồn tài liệu, tiêu chuẩn quốc tế và mở ra cơ hội trao đổi lớn tới các nền giáo dục top đầu thế giới. Đừng ngần ngại khám phá và trải nghiệm, bởi chính những trải nghiệm này sẽ định hình tương lai của các em."

Ngành Kỹ thuật Xây Dựng – Sứ Mệnh Định Hình Tương Lai

"We shape our buildings - thereafter, they shape us." Anh Mạnh đã chọn ngành Kỹ thuật Xây dựng không chỉ vì niềm đam mê mà còn vì sứ mệnh xây dựng và phát triển xã hội. Ngành xây dựng đã tồn tại từ 10,000 năm trước Công nguyên và sẽ tiếp tục định hình thế giới trong tương lai. Đối với anh, ngành Xây dựng không chỉ là một nghề mà còn là sứ mệnh góp phần xây dựng xã hội. Dù biết theo học ngành này rất khó và cần nhiều nỗ lực nhưng nếu được chọn lại thì anh vẫn chọn theo học ngành Kỹ thuật xây dựng CTTT tại Trung Tâm Đào Tạo Quốc Tế - Đại Học Thuỷ Lợi.

Câu chuyện của anh Nguyễn Sỹ Mạnh là minh chứng sống động cho thấy rằng tham gia các chương trình trao đổi sinh viên không chỉ là một bước tiến trong học tập mà còn là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp và cuộc sống sau này. Những trải nghiệm và kiến thức anh đã thu được tại Nhật Bản không chỉ là hành trang quý giá cho bản thân mà còn là nguồn cảm hứng cho các bạn sinh viên và học sinh đang trên con đường chinh phục tri thức và khám phá thế giới. Hãy cùng nhau bước tiếp và viết nên những câu chuyện thành công mới, như cách mà anh Nguyễn Sỹ Mạnh đã làm, các bạn nhé!

Thực hiện: Nguyễn Phương Anh