6 LÍ DO NÊN CHỌN CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN

Chương trình tiên tiến – Đại học Thủy lợi là một sự lựa chọn tuyệt vời cho tương lai. Những cơ sở đảm bảo cho sự lựa chọn này:

1. Mục tiêu đào tạo:

Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật xây dựng (Civil Engineering) và ngành Kỹ thuật tài nguyên nước (Water Engineering) là các chương trình hợp tác giữa Đại học Thủy lợi với 2 trường đại học top đầu của Hoa Kỳ là University of Arkansas và Colorado State University.

Mục tiêu của chương trình tiên tiến là đào tạo kỹ sư xây dựng và kỹ sư ngành nước chất lượng cao, có trình độ chuyên môn sâu và có năng lực tiếng Anh và kỹ năng mềm tốt. Sinh viên tốt nghiệp chương trình tiên tiến có thể làm việc trong nước, quốc tế, có thể học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài.

2. Chương trình đào tạo:

Chương trình đào tạo của chương trình tiên tiến của Đại học Thủy lợi được xây dựng theo chương trình gốc của 2 trường đại học đối tác Mỹ là University of Arkansas và Colorado State University. Chương trình bao gồm 155 tín chỉ, đã được kiểm định quốc tế của AUN (ASEAN University Network) 2018.

Các lĩnh vực chuyên sâu của ngành Kỹ thuật xây dựng (Civil Engineering) bao gồm xây dựng dân dụng và công nghiệp; xây dựng công trình giao thông; xây dựng công trình thủy lợi – thủy điện; địa kỹ thuật và công trình ngầm; kỹ thuật môi trường; và quản lý xây dựng và quản lý dự án.

Các lĩnh vực chuyên sâu của ngành Kỹ thuật tài nguyên nước (Water Engineering) bao gồm: quy hoạch, thiết kế và quản lý hệ thống thủy lợi, thủy điện và tài nguyên nước; cấp, thoát nước; môi trường.

3. Năng lực tiếng Anh

Chương trình tiên tiến được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trong năm đầu của chương trình, sinh viên được củng cố, tăng cường khả năng tiếng Anh của mình. Toàn bộ các môn học chuyên ngành được đào tạo bằng tiếng Anh. Nhờ vậy, sinh viên tốt nghiệp Chương trình tiên tiến sẽ có khả năng tiếng Anh rất tốt để có thể làm việc cho các công ty nước ngoài, môi trường quốc tế, làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, tiếng Anh tốt cũng là một lợi thế rất lớn của sinh viên chương trình tiên tiến trong trao đổi sinh viên, xin học bổng đại học và các học bổng sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ).

4. Cơ hội trao đổi sinh viên và học bổng

Sinh viên chương trình tiên tiến có rất nhiều cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên (1 học kỳ, 2 học kỳ) với các trường Đại học của Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippin... Đặc biệt, sinh viên Chương trình tiên tiến thuộc nhóm chương trình có thể tham gia chương trình đào tạo 2+2 với Đại học JEOJUN, Hàn Quốc (2 năm học tại ĐH Thủy lợi và 2 năm học tại ĐH JEOJUN, Hàn Quốc). Ngoài ra, sinh viên có kết quả học tập tốt sẽ được tuyển du học bán phần tại University of Akansas và Colorado State University (Hoa Kỳ).


Sinh viên CTTT tham gia trao đổi tại Đại học Tsukuba Nhật Bản (AIMS)

5. Đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất

Đội ngũ giảng viên là các giảng viên hàng đầu (GS, PGS, TS) của trường Đại học Thủy lợi cùng các giáo sư của Đại học University of Akansas và Đại học Colorado State Unoiversity và các trường Đại học có uy tín trên thế giới.


Hình ảnh thầy và trò Trung tâm Đào tạo Quốc tế ngày 20/11

Sinh viên chương trình tiên tiến được ưu tiên cơ sở vật chất tốt nhất của nhà trường: giảng đường khang trang, phòng học đa năng có đầy đủ thiết bị, điều hòa, wifi và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại; được thí nghiệm, thực hành tại các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia; được sử dụng nguồn tài liệu và tài nguyên số phong phú trong thư viện hiện đại; được thực tập tại các tập đoàn, công ty xây dựng dân dụng và công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

Ngoài ra, Đại học Thủy lợi là 1 trường có cơ sở vật chất hàng đầu cho các hoạt động của sinh viên nhằm phát triển bản thân, trong đó có sân vận động, bể bơi, phòng gym, sân tennis…

6. Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp Chương trình tiên tiến, Đại học Thủy lợi có cơ hội làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương; Các tập đoàn, công ty tư vấn quy hoạch, khảo sát, thiết kế, quản lý dự án xây dựng và giám sát thi công như Conico, VNCC, VCC, CDC..; Các tập đoàn, nhà thầu xây dựng dân dụng và công nghiệp như FECON, Coteccons, Vinaconex, Vincom, Delta, Hòa Bình, ACC, CIENCO, LICOGI… Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, xây dựng, giao thông, thủy lợi; các công ty tư vấn, thiết kế, thi công trong lĩnh vực cấp, thoát nước, thủy lợi, thuỷ điện, môi trường, dịch vụ và du lịch; các trường đại học, các viện nghiên cứu.

Với kiến thức chuyên môn, kỹ năng và tiếng Anh tốt, sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, các tổ chức nước ngoài, học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài, đặc biệt là khu vực ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Úc, Canada, Mỹ và các nước trên thế giới.

Thực tế, đã có rất nhiều cựu sinh viên của Chương trình tiên tiến hiện đang làm việc cho các công ty tại Mỹ, Úc, Nhật, Anh, Canada… Đã và đang có nhiều bạn nhận được các chương trình học bổng uy tín để học thạc sĩ, tiến sĩ tại Mỹ, Châu Âu, Nhật, Úc… Ngoài ra, có nhiều cựu sinh viên đang làm việc cho các cơ quan lớn, quan trọng của nhà nước, các tập đoàn, công ty nước ngoài, trong nước trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông, tài nguyên nước, môi trường…


Các bạn sinh viên CTTT đi tham gia hỗ trợ Hội nghị GEOTEC HANOI 2023


Một số hoạt động của sinh viên Chương trình Tiên tiến - Trung tâm Đào tạo Quốc tế - Trường Đại học Thủy Lợi

Thực hiện: Thầy Đỗ Văn Triển, SV Hoàng Phú