[HUMANS OF SIE]  Dương Thanh Ngọc Anh - Từ "Tân sinh viên trên hành trình vươn mình tới những chân trời mới" đến Nữ thủ khoa xuất sắc của Đại học Thủy Lợi

Từng xuất hiện trong chuyên mục Humans of SIE với câu châm ngôn nổi tiếng của nhà thơ Pam Brown: “Success is carved slowly and with care - Thành công được chạm khắc từ từ và cẩn thận”, Dương Thanh Ngọc Anh - nữ sinh đặc biệt và ưu tú của lớp 61NKN - ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước Chương trình tiên tiến, Trung tâm Đào tạo Quốc tế (SIE), trường Đại học Thủy lợi (TLU) đã quay lại với những thành tích ấn tượng hơn nữa.

Trong gần 4 năm học tập và rèn luyện tại trường, chị đã đạt được nhiều thành tích nổi bật không chỉ trong học tập mà còn cả trong các hoạt động Đoàn - Hội.

                  
Dương Thanh Ngọc Anh - cựu sinh viên ưu tú 61NKN

Tốt nghiệp thủ khoa với tấm bằng xuất sắc cùng GPA 3.86/4, trên hành trình 3,5 năm cùng những thành tích trong học tập và rèn luyện, “Thành tích lớn nhất mình đạt được là những chiếc học bổng cho mỗi kỳ học của mình, nó là thành quả sau 1 quá trình học tập và cũng là động lực để mình cố gắng hàng ngày.” - chị Ngọc Anh chia sẻ. Với thành tích học tập xuất sắc, chị luôn giành được học bổng khuyến khích học tập và đạt nhiều thành tích khi tham gia Nghiên cứu khoa học. Bên cạnh học tập, chị cũng chia sẻ rằng không chỉ học tập, các kỹ năng xã hội cũng vô cùng quan trọng. Chính vì thế, chị vô cùng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Theo tìm hiểu, chị từng làm Chủ nhiệm CLB Phát triển kỹ năng nhiệm kỳ 2022-2023, đạt giải nhì đôi nữ - nội dung cầu lông trong Hội thao Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), làm MC trong một số sự kiện của khoa. Mới đây chị đang cùng thầy cô, anh chị trong trường tham gia dự án Xây dựng hệ thống mô phỏng lũ lụt, ngập lụt vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

    


Tham gia văn nghệ với tiết mục Take it slow


Làm MC tại Đại hội Liên chi đoàn nhiệm kỳ 2022-2024

Chia sẻ thêm, để đạt được kết quả như hiện tại nàng tân kỹ sư đã phải vô cùng nỗ lực và vượt qua những giao cản, thử thách trong cuộc sống sinh viên của mình. Với chị cách để có được phương pháp học hiệu quả ở môi trường Đại học, trước tiên cần tập trung nghe giảng ở trên lớp bởi đây là lúc để tiếp thu các khối lượng kiến thức mới và ghi chép lại những nội dung cần thiết. Chị có nói: Mình rất thích những “fun facts” về môn học mà các thầy cô chia sẻ. Theo mình, những facts này đôi lúc giúp ích khá nhiều cho công việc của bản thân mình sau này.” Yếu tố thứ 2 mà chị chia sẻ, đó là đừng ngần ngại đặt các câu hỏi với thầy cô. Theo chị, không phải lúc nào bản thân cũng có thể hiểu được hết những kiến thức trong bài giảng, chính vì thế hãy đặt câu hỏi với thầy cô để không bị bối rối lúc ôn thi, cũng như làm các bài tập trên lớp. Và tips thứ 3, cũng là tips quan trọng nhất, đó chính là cần phải có tinh thần tự học để khám phá và nắm chắc được kiến thức hơn.  Bởi đối với chị môi trường đại học là một môi trường rất mới, thầy cô mới, bạn bè mới và cách học tập cũng rất mới, nó yêu cầu tinh thần tự học khá là nhiều. Các bạn sinh viên khi mới bước chân vào đại học có thể cảm thấy một chút bỡ ngỡ, cũng giống như bị “jetlag” khi bước sang một đất nước mới vậy. Tuy nhiên, thời gian này sẽ không kéo dài lâu, và mọi người sẽ làm quen với “cuộc sống mới” này thôi.

Về chương trình đào tạo và kỹ năng thực hành tiếng Anh ở SIE chị có nhận xét rằng, chương trình học được “nhập khẩu” trực tiếp từ Mỹ, nó bao quát một lượng kiến thức khá là rộng, có thể làm tiền đề tốt cho việc học lên sau này và cũng như khi đi làm. Các bài giảng luôn được các thầy cô chuẩn bị bằng Tiếng Anh, và cũng có những môn rèn luyện và củng cố  khả năng tiếng anh cho sinh viên vào năm nhất. Vậy nên đây là một lợi thế khá lớn cho các bạn sinh viên. Không những vậy, hàng năm khoa cũng trao rất nhiều cơ hội trao đổi cho sinh viên tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Đó sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ và giúp các bạn khám phá nhiều điều mới tại những nền văn hóa khác. 


Nữ thủ khoa gen Z trong ngày tốt nghiệp

Và cuối cùng chị Ngọc Anh gửi tới lời nhắn tới các em sinh viên rằng “Việc chọn Đại Học Thủy lợi nói chung cũng như Trung Tâm Đào tạo Quốc tế nói riêng sẽ là một lựa chọn đúng đắn, bởi đây là một môi trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các em sinh viên học tập và phát triển.” Cuối cùng, xin cảm ơn chị đã dành thời gian để chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích của mình, mong rằng trong tương lai, chị sẽ thành công và đạt được nhiều thành tựu trong công việc.

Thực hiện: Thanh Ngân.