[HUMANS OF SIE] ANH LÊ TIẾN DŨNG: TỪ SINH VIÊN NĂNG ĐỘNG ĐẾN NHỮNG TRẢI NGHIỆM QUỐC TẾ ĐÁNG NHỚ

Anh Lê Tiến Dũng, sinh viên K61 Chương trình Tiên tiến của Trung tâm Đào tạo Quốc tế (SIE) thuộc Đại học Thủy Lợi, đã có một học kỳ trao đổi đáng nhớ tại Chonnam National University (CNU) ở Hàn Quốc. Trong kỳ mùa thu năm 2022, anh Dũng đã có cơ hội tiếp xúc với một nền văn hóa mới, trải nghiệm môi trường học tập tiên tiến và tham gia vào nhiều hoạt động thú vị. Thật may mắn cho tôi khi được gặp mặt, trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ của anh về chuyến đi này.

Anh Lê Tiến Dũng - sinh viên 61CNK

Chia sẻ về thời gian trao đổi, anh Dũng cho biết: “Anh đã hoàn thành chương trình trao đổi học kỳ mùa thu năm 2022 tại CNU một cách vui vẻ. Anh đã trải qua mùa hè, mùa thu và mùa đông ở đây. Anh được làm quen với những người bạn mới trong chương trình AIMS và các sinh viên quốc tế khác. Bọn anh đã cùng nhau có những kỷ niệm khó quên.” Thời gian học tập tại CNU không chỉ giúp anh Dũng nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn mang lại nhiều trải nghiệm thực tế đáng giá. Anh tham gia các khóa học và buổi thực hành dưới sự hướng dẫn của các giáo sư tại CNU, đồng thời được tận hưởng môi trường học tập hiện đại và tiện nghi. “Khuôn viên của CNU rất tiện nghi và đầy đủ. Thư viện, phòng gym và cửa hàng tiện lợi là những nơi anh và bạn bè thường xuyên gặp gỡ,” anh Dũng chia sẻ. Bên cạnh học tập, anh Dũng còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị như trượt tuyết, nấu ăn, du lịch và làm đồ thủ công. Những hoạt động này không chỉ giúp anh giải trí sau giờ học mà còn mang lại những kỹ năng mềm và kỷ niệm khó quên.

Anh Dũng nhấn mạnh những lợi ích đáng kể mà chương trình trao đổi sinh viên (TAG-AIMS) tại Hàn Quốc mang lại. Theo anh, chương trình không chỉ giúp sinh viên mở rộng tầm nhìn về văn hóa và xã hội Hàn Quốc mà còn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Hàn. "Chương trình trao đổi có cơ hội giúp sinh viên cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, đặc biệt tiếng Anh. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia lớp học tiếng Hàn miễn phí tại trường." anh cho biết. Hơn nữa, chương trình còn giúp sinh viên mở rộng mạng lưới quan hệ quốc tế, học hỏi từ hệ thống giáo dục tiên tiến của Hàn Quốc và phát triển cá nhân. "Sống và học tập tại một quốc gia khác đòi hỏi sự tự lập, khả năng thích nghi và giải quyết vấn đề kể cả trong học tập lẫn cuộc sống hàng ngày," anh Dũng chia sẻ thêm.

Anh Dũng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị kỹ càng trước khi tham gia chương trình trao đổi. Sinh viên cần đạt trình độ ngôn ngữ tối thiểu, chẳng hạn như IELTS 5.5 trở lên, và nên tìm hiểu trước về văn hóa và cuộc sống tại Hàn Quốc. "Kỹ năng tự lập, quản lý thời gian, giao tiếp và làm việc nhóm cũng như giải quyết vấn đề một cách linh động là cần thiết, nhưng quan trọng hơn hết là phải có tính kỷ luật," anh Dũng khuyên.

Không chỉ dừng lại ở việc học tập và trao đổi quốc tế, anh Dũng còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn hội tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế. Trong nhiệm kỳ 2022-2023, anh là ủy viên Ban Chấp hành Liên chi Đoàn Trung tâm Đào tạo Quốc tế, tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và học thuật. "Việc tham gia các hoạt động phong trào đã giúp anh có thêm bản lĩnh, tự tin hơn không chỉ trong học tập mà còn giúp anh chinh phục đỉnh cao mới với vai trò Ủy viên BCH LCĐ," anh Dũng chia sẻ.

Khi được hỏi về nhận xét của bản thân về chương trình học tại SIE, anh Dũng cho biết: "Chương trình học tại SIE TLU được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, với sự hợp tác từ các trường đại học và tổ chức giáo dục nước ngoài. Điều này giúp sinh viên được tiếp cận với kiến thức và phương pháp giảng dạy tiên tiến." Anh Dũng cũng nhấn mạnh rằng kỹ năng tiếng Anh của anh đã được nâng cao đáng kể sau khi học tại SIE. "Là một người theo khối A, anh không quá chú trọng đến tiếng Anh, và điểm tiếng Anh của anh sau khi thi đại học khá thấp. Tuy nhiên, sau 4 năm học tại SIE, thầy cô đã giúp anh bổ sung rất nhiều kiến thức về tiếng Anh," anh cho biết.

Khi được hỏi về lời nhắn nhủ đến các sinh viên và học sinh phổ thông có nên chọn TT ĐTQT ĐHTL là nơi gửi gắm thanh xuân, anh Dũng chia sẻ: "Theo học và hoạt động ở Trung tâm Đào tạo Quốc tế là một điều tuyệt vời trong những năm tháng sinh viên. TTĐTQT DHTL không chỉ chất lượng giáo dục cao, môi trường học tập đa dạng và năng động, có các hoạt động phong phú mà còn có những cơ hội tuyệt vời để phát triển bản thân về năng lực làm việc, kỹ năng ngôn ngữ."

Kết thúc buổi phỏng vấn, anh Dũng có chia sẻ thêm với một châm ngôn yêu thích: “Chúng ta sinh ra để thành công, đừng do dự đừng ngần ngại.” Đây cũng chính là thông điệp mà anh muốn gửi gắm đến các bạn trẻ, khuyến khích họ mạnh dạn theo đuổi ước mơ và không ngừng nỗ lực để đạt được những thành tựu trong cuộc sống. Với những trải nghiệm và đóng góp của mình, anh Lê Tiến Dũng đã trở thành một tấm gương sáng cho các thế hệ sinh viên tiếp theo tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế, Đại học Thủy Lợi. Những thành công của anh không chỉ là kết quả của sự nỗ lực không ngừng mà còn là minh chứng cho tầm quan trọng của việc tham gia các chương trình trao đổi sinh viên và các hoạt động đoàn hội trong quá trình học tập và phát triển cá nhân.

Và hiện tại anh Dũng đã hoàn thành buổi bảo vệ đồ án và nhận được điểm A cho đồ án tốt nghiệp của mình. Chúc anh sẽ thật nhiều may mắn và thành công trong cuộc việc và sự nghiệp sau này!

Thực hiện: Hải Yến