[HUMANS OF SIE] Lường Thị Duyên - Tân kỹ sư dân tộc Thái và hành trình theo đuổi tri thức

“Tôi tin rằng mọi điều đều có thể đạt được nếu chúng ta luôn cố gắng hết sức” – một câu nói yêu thích của chị Lường Thị Duyên – Nữ sinh lớp 61NKN – ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước Chương trình tiên tiến của Trung tâm đào tạo quốc tế (SIE). Hãy cùng theo chân mình để lắng nghe những chia sẻ của chị trong hành trình thanh xuân tại Đại học Thủy Lợi trong bài viết này nhé!

 

                    
Chị Lường Thị Duyên - 61NKN

Bằng sự phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt gần 5 năm đại học, chị đã nhiều lần giành được học bổng khuyến khích học tập đồng thời tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi cùng GPA 3.55/4. Trong năm 2023, chị cùng các sinh viên khoa Điện - Điện tử đã tham gia cuộc thi “Công nghệ giám sát sông Mê Kông” do Uỷ hội sông Mê Kông Quốc Tế (the MRC Commission) tổ chức và giành được giải Nhì chung cuộc trong lĩnh vực đo mực nước. Chị Duyên chia sẻ: “Tham gia các cuộc thi này không chỉ là cơ hội để khẳng định bản thân, mà còn là dịp để tiếp cận các công cụ nghiên cứu cụ thể, định hình hướng đi tương lai và giao lưu với các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Các cuộc thi học thuật mang đến nhiều lợi ích như rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, tìm hiểu thông tin và mở rộng kiến thức chuyên sâu. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao, đồng nghĩa với việc sinh viên phải đối mặt với thách thức như dành nhiều thời gian và công sức hơn so với học trên lớp, cũng như áp lực về việc sử dụng tiếng Anh và hoàn thành sản phẩm trong thời gian ngắn.” Mặc dù gặp phải nhiều những thách thức, khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm và niềm yêu thích với học tập, chị Duyên đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và đạt được kết quả vượt ngoài mong đợi.


Hình ảnh tham gia hoạt động tại MRC của chị Duyên

Không chỉ đạt được thành tích nổi bật về học tập, chị Duyên còn là một cô gái năng động trong các hoạt động phong trào sinh viên của TLU đặc biệt là các hoạt động thể thao. Bật mí với người viết, chị từng đại diện TTĐTQT tham gia nội dung đôi nam nữ - Bộ môn cầu lông thuộc Giải thể thao Chào mừng 60 năm thành lập trường vào năm 2019, tiếp sau đó chị cũng giành được một số thành tích đáng tự hào ở bộ môn cầu lông như: Giải Nhì đôi nam nữ và đơn nữ trong Giải cầu lông Khoa Cơ Khí mở rộng năm 2022, Giải Nhì đôi nữ - nội dung cầu lông trong Hội thao Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2023. Bên cạnh các hoạt động thể thao, chị cũng luôn góp mặt tại các hoạt động sinh viên của SIE như  Hội diễn văn nghệ Chào mừng 60 năm thành lập trường ĐHTL năm 2019, Hội diễn văn nghệ Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2020 cũng như tham gia làm trại và hội thao trong chuỗi hoạt động Chào 60 năm thành lập trường.


Hình ảnh chị Duyên tại Hội thể thao

Mặc dù là người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên tại vùng biên giới nơi còn nhiều thiếu thốn, thế nhưng kết quả học tập của chị lại vô cùng xuất sắc. Để có thể đạt được những thành tích nổi bật như trên, ngay từ ban đầu chị đã xác định rõ mục tiêu học tập của mình, cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi, “học tới nơi, chơi tới bến” đồng thời thường xuyên giao lưu, làm quen với các anh chị khóa trên cũng như các bạn trong lớp để học hỏi kinh nghiệm chính là “bí kíp” giúp chị phát huy bản thân ở trạng thái tốt nhất.


Chị Duyên nhận bằng tại Lễ tốt nghiệp 2024

Chị còn chia sẻ rằng với chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại, Trung tâm đào tạo quốc tế (SIE) đã mang đến cho sinh viên một môi trường học tập chất lượng cao. Tại SIE, sinh viên được trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, tập trung vào tính ứng dụng thực tế. Theo chị Duyên, môi trường học tập tại SIE thực sự trẻ trung, năng động và sáng tạo. Các giảng viên tại đây không chỉ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình, mà còn là những người thầy tận tâm, luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên. Nhờ đó, sinh viên SIE không chỉ được tiếp cận với kiến thức hiện đại, mà còn phát triển được các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, làm việc nhóm và khả năng thuyết trình.


Hình ảnh kỉ niệm của chị Duyên và nhóm bạn tại Lễ tốt nghiệp

Đặc biệt, SIE tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa phong phú, từ các cuộc thi trong nước và quốc tế đến các chương trình trao đổi sinh viên. Đây là những cơ hội vàng để sinh viên rèn luyện kỹ năng, mở rộng tầm nhìn và kết nối với những người bạn mới. Với những ưu điểm nổi bật về chương trình đào tạo, môi trường học tập và các hoạt động ngoại khóa, trung tâm đào tạo quốc tế SIE chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho những sinh viên mong muốn có một trải nghiệm đại học thực sự trọn vẹn và hấp dẫn.


Chị Duyên cùng các bạn học lớp 61NK tại buổi Lễ tốt nghiệp

Và cuối cùng, chị Duyên gửi lời nhắn nhủ rằng: Hãy tận hưởng tuổi trẻ một cách trọn vẹn, hãy dùng nhiệt huyết tuổi trẻ để tạo ra kỉ niệm đáng nhớ trong thời thanh xuân của mỗi người. Đừng sợ thất bại hãy coi đó là những bài học quý báu giúp bạn trưởng thành hơn. Giống như một câu nói từ một cựu sinh viên trong một bài viết Humans of SIE mà mình đã đọc khi còn là sinh viên năm nhất: “Có thể lần 1, lần 2 chúng ta thất bại, nhưng chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm để bước tiếp, và lần 3, lần 4 chúng ta sẽ là những đối thủ nặng ký trên bất kì sàn đấu nào,… Và biết đâu đấy, với một chút may mắn, chúng ta sẽ giành chiến thắng, không chỉ trong các cuộc thi mà cả trong sự nghiệp sau này.”

Thực hiện: Kim Ngân