Sinh viên Chương trình Tiên Tiến tham gia Nghiên cứu Khoa học tại Hội thảo về cửa sông ven biển khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 10 APAC 2019 tại Đại học Thủy Lợi

Từ ngày 26-28/9/2019, ngoài vinh dự được tham gia đăng cai một hội nghị mang tầm quốc tế Hội nghị quốc tế lần thứ 10 vùng Châu Á – Thái Bình Dương về cửa sông ven biển khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC 2019) và các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị - lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, sinh viên Chương trình Tiên Tiến (CTTT), ĐHTL rất vui mừng và tự hào khi được đóng góp và tham gia vào các nhóm chuyên đề với các đề tài nghiên cứu của mình.

 

Với chủ đề “Sống cùng thiên nhiên, đối phó với những thay đổi của vùng bờ biển” (Living with nature, coping with coastal changes), Hội thảo APAC 2019 bao gồm 10 nhóm chuyên đề đề cập đến các vấn đề sóng biển, thủy triều và sóng thần; xói lở bờ biển và vận chuyển bùn cát; thủy động lực học vùng cửa sông và ven biển; phát triển và cải tạo vùng đồng bằng; phát triển bờ, bãi và chống xói lở; hệ sinh thái biển và môi trường biển; năng lượng tái tạo biển và ngoài khơi; biến đổi khí hậu và ứng phó vùng ven biển; hiểm họa vùng biển và đánh giá rủi ro và xói lở bờ biển và xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các chuyên đề thuộc các tiểu ban được đánh giá là đã bàn luận về những vấn đề cấp thiết trong bối cảnh Việt Nam và toàn cầu.

Hội nghị đã thu hút gần 300 đại biểu quốc tế và chuyên gia đầu ngành đến từ các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Đức, Hà Lan… và gần 400 đại biểu đến từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và các cơ quan quản lý trong nước.  Trong các buổi chuyên đề cũng đã có sự tham gia của nhóm sinh viên chương trình Tiên Tiến, Đại học Thủy Lợi.

Với vai trò đại biểu, nhóm nghiên cứu gồm các sinh viên Trần Đức Huy, Trương Việt Hoàng, Đoàn Mai Hương. (lớp 57 NKN), dưới sự hướng dẫn của PGS. TS Hồ Việt Hùng, đã tham gia hội nghị với đề tài “Áp dụng trí tuệ nhân tạo dự đoán mực nước cống Xuân Quan”.

Nhóm nghiên cứu gồm các sinh viên Trần Đức Huy, Trương Việt Hoàng, Đoàn Mai Hương. (lớp 57 NKN)

Chia sẻ về tham luận của mình trong hội nghị, nhóm nghiên cứu rất cảm kích và trân trọng sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô trong quá trình nghiên cứu. Nhóm rất bất ngờ, vui mừng và tự hào khi đề tài nghiên cứu của mình được chấp nhận và đăng trong hệ thống Springer (tạp chí khoa học nổi tiếng của Mỹ), và được giữ vai trò đại biểu của hội nghị để thuyết trình về kết quả nghiên cứu trước rất nhiều GS và nhà Khoa học quốc tế.  Nhóm nghiên cứu cũng chia sẻ rằng Nghiên cứu khoa học (NCKH) sinh viên là 1 cơ hội tốt cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu, không chỉ giúp các bạn định hình, hiểu hơn về NCKH, mà còn là cơ hội tốt để phát triển, giúp ích cho công việc sau này.

Hoạt động Nghiên cứu khoa học của nhóm sinh viên được ghi nhận tại một hội thảo mang tầm quốc tế như APAC là một dấu ấn đáng khích lệ trong phong trào  của sinh viên Đại học Thủy Lợi nói chung và CTTT nói riêng. Khả năng sử dụng Tiếng Anh tốt – đặc trưng và thế mạnh của sinh viên CTTT sẽ là một bước đệm và lợi thế cho các em tiếp tục tham gia các chương trình hội thảo trong nước và quốc tế, định hướng nghiện cứu và phát triển của các em sau này.

Thực hiện: Ánh Phượng