HÀNH TRÌNH  LỌT TOP 20 ỨNG VIÊN TRÊN TOÀN CẦU NHẬN HỌC BỔNG ERASMUS MUNDUS CỦA TÂN KỸ SƯ SIE

Với sinh viên săn học bổng thì không thể không biết đến Erasmus Mundus - Một chương trình học bổng của Liên minh Châu Âu (EU) nhằm tài trợ cho các sinh viên, học giả và nhà nghiên cứu từ các quốc gia bên ngoài EU. Anh Trịnh Trần Tiểu Long chính là một trong 20 ứng viên trên thế giới được nhận chương trình học bổng cho năm học 2023.

Anh Long chia sẻ rằng: “Vì đây là 1 trong những học bổng danh giá nhất trên thế giới, ban đầu anh cũng không tự tin apply vì nghĩ bản thân không đủ tiêu chí. Nhưng được sự động viên của các thầy cô trong Trung tâm; cũng như sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô bộ môn thuỷ công trong quá trình học tập và chuẩn bị CV, anh đã quyết định nộp CV tham dự học bổng trong quá trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mình”.  Để được cấp học bổng Erasmus Mundus, các ứng viên cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn về học tập và tiếng Anh, vì thế tỉ lệ cạnh tranh là cực kì cao. Trong thời gian chờ đợi kết quả, anh Long cũng nhiều lần có ý định từ bỏ hy vọng trúng học bổng của EM. Anh nhận thấy rằng quãng đường đến với học bổng này quả thực là một cuộc chiến rất khốc liệt với nhiều ứng cử viên xuất sắc. “Anh cũng đã nhận offer full-funded khác bên Hàn vì anh nghĩ mình không được nhận học bổng này” - anh Long tâm sự. Tuy nhiên, may mắn đã mỉm cười với anh khi mà anh nhận được mail trúng tuyển và là 1 trong 20 người may mắn được lựa chọn cho chương trình học bổng Erasmus Mundus: Coastal Hazards, Risks, Climate Change Impacts and Adaptation (Coasthazard). 

Description: TLONG 1
Kết quả trúng học bổng được gửi tới anh Long

Khi nói về quá trình đạt được học bổng của EM, anh Long bộc bạch rằng: “Với khao khát phát triển bản thân thì ngay từ khi còn học tập tại trường THPT chuyên Lương Văn Tuỵ, anh đã ấp ủ dự định mình phải đi học bên nước ngoài. Do đó, anh đã quyết định lựa chọn ngành Kỹ thuật xây dựng - Chương trình tiên tiến để không những có kiến thức về chuyên môn mà còn có thể phát triển trình độ Tiếng Anh của bản thân. Anh cũng đặt ra mục tiêu ngay từ đầu cần phải đạt GPA xuất sắc như bước đầu cho hành trình chinh phục ước mơ của mình. Vì thế, ngay từ năm nhất anh đã cố gắng tập trung vào việc học để khi ra trường với bảng điểm GPA cao nhất có thể.

Trong quá trình học tập tại SIE-TLU, anh Long không chỉ là một sinh viên có thành tích học tập xuất sắc mà anh còn năng nổ tham gia các hoạt động đoàn, khoa. Anh cũng là phó bí thư BCH - LCĐ với nhiều hoạt động sôi nổi. Ngoài việc cố gắng đạt thành tích cao trong học tập, anh Long còn apply những chương trình ngoại khóa bổ ích khác như các Short-term exchange scholarship của UNESCO, trao đổi sinh viên tại Đại học Tsukuba Nhật Bản, … để giúp CV của mình trở nên hoàn hảo hơn. Thêm vào đó, các kinh nghiệm làm việc và khả năng học thuật nghiên cứu, viết báo, … cũng rất quan trọng.

                       Description: TLONG
Hình anh Long trong buổi lễ tốt nghiệp

Cuối cùng, anh Long nhắn nhủ: “Các em là hãy thử apply học bổng đi vì mình đâu có mất gì, hãy luôn cố gắng thì trái ngọt sẽ đến với mình. Rất cảm ơn ngôi nhà SIE và TLU vì đã giúp em có được như ngày hôm nay. Có thể nói, lựa chọn học tập tại TLU là một trong những quyết định sáng suốt nhất của anh và gia đình.”                                                         

Thực hiện: Thuỳ Linh