[HUMANS OF SIE] Nguyễn Công Minh - Cựu sinh viên 58NKN và những thành tích xuất sắc đã đạt được khi là sinh viên của trường đại học Thủy Lợi

Từng là thủ khoa đầu vào K58 toàn trường, tham gia trao đổi sinh viên, nghiên cứu khoa học và đạt giải trong ba năm liên tiếp của cuộc thi Olympic toán cấp trường - anh Nguyễn Công Minh đã dành thời gian ngồi lại và chia sẻ cho chúng ta về những cố gắng và nỗ lực của bản thân để đạt được những thành tích đó.


Anh Nguyễn Công Minh – cựu sinh viên 58NKN

Chia sẻ về điểm khác biệt giữa hai môi trường học tập ở đại học và ở bậc phổ thông, nam thủ khoa bày tỏ: “Ở Đại học các hoạt động ngoại khóa và CLB diễn ra rất sôi nổi, tích cực, giúp cho các bạn trở lên năng động hơn và có nhiều kỷ niệm đẹp trong quãng thời gian là sinh viên của mình. Thêm vào đó, ở Đại học, tự học là điều hết sức quan trọng, ta phải vừa học cách nghe giảng, vừa chép bài và đặt vấn đề. Lượng kiến thức ở Đại học là vô cùng lớn, mới đầu chúng ta có thể sẽ có chút hơi bỡ ngỡ chưa quen nhưng khi sắp xếp được thời gian học tập và có kế hoạch học tập cụ thể thì mình tin chắc là các bạn sẽ trải qua một cách dễ dàng mà thôi.”.  Đúng vậy, tôi tin là dù ở môi trường nào thì chăm chỉ luôn là yếu tố rất cần thiết và quan trọng, hãy thật chăm chỉ và vui vẻ tận hưởng môi trường Đại học đầy thú vị này.


Anh Nguyễn Công Minh khi tham gia trao đổi sinh viên tại Đại học Tsukuba  

Là sinh viên từng tham gia trao đổi sinh viên theo chương trình TAG-AIMS tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản - một trong số những ngôi trường nằm trong top 10 trường tốt nhất Nhật Bản, anh cho biết: “Trong thời gian học tập ở đây, mình đã có điều kiện tham gia giao lưu văn hóa với nhiều bạn ở nhiều quốc gia khác nhau. Các buổi sinh hoạt này không những giúp mình có cơ hội kết bạn với bạn bè quốc tế mà còn cho mình cái nhìn rõ nét hơn về văn hóa các nước trên thế giới. Ngoài ra, các môn học trong chương trình trao đổi đã củng cố cho mình các kỹ năng thiết yếu trong học tập và làm việc như diễn thuyết, làm việc nhóm và nghiên cứu.”.

Anh cũng nhấn mạnh rằng việc tham gia các chương trình trao đổi vừa là một cơ hội để sinh viên trưởng thành hơn, vừa là thách thức khi sinh viên phải ở trong môi trường mới và xa lạ.

 


Anh Nguyễn Công Minh tham gia một số hoạt động khi đi trao đổi ở Đại học Tsukuba

Được biết, anh Minh đã thi Olympic toán trong ba năm liền và đạt Giải Nhì thi Olympic Toán cấp trường 2 năm liên tiếp (2017 và 2018), Giải Ba thi Olympic Toán cấp trường năm 2019. Anh có chia sẻ về một số ưu và nhược điểm mà bản thân anh đã rút ra được trong những kì thi đó: “Về ưu điểm: Mình học hỏi thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích, được tìm hiểu sâu hơn về môn Toán - môn học yêu thích của mình. Bên cạnh đó, mình còn có cơ hội tham gia lớp bồi dưỡng đội tuyển, có cơ hội giao lưu học hỏi với nhiều bạn sinh viên giỏi có cùng đam mê. Còn về nhược điểm, anh cho rằng để đạt được kết quả cao sẽ mất khá nhiều thời gian cũng như công sức do hệ thống kiến thức dành cho việc đi thi có độ khó hơn nhiều so với những gì mình được học ở những môn đại cương trên lớp…”

Ngoài những thành tích đáng chú ý trên, trong quá trình học tập ở TTĐTQT anh còn tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài “Đánh giá tác động biến đổi khí hậu và thích ứng của người dân địa phương và cơ quan quản lý tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định” tại Hội thảo Nghiên cứu khoa học cấp trung tâm lần thứ 32. Vai trò chính của anh là tham gia khảo sát người dân và cơ quan quản lý về cách họ ứng phó với biến đổi khí hậu.Việc tham gia nghiên cứu đã giúp anh có thêm kỹ năng khảo sát và viết các báo cáo khoa học.


Ảnh anh Nguyễn Công Minh nhận bằng tốt nghiệp

Hiện tại, anh Minh đang làm ở phòng Đào tạo, Hợp tác quốc tế của Viện Quy hoạch Thủy lợi. Đồng thời, anh cũng đang theo học lớp Thạc sĩ quản lý tổng hợp tài nguyên nước do trường đại học Thủy lợi liên kết với trường đại học TH Koln của Đức. Trong quá trình làm việc, anh còn tham gia viết một số bài báo đăng các tạp chí trong nước và quốc tế như: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám trong đánh giá, giám sát độ sụt lún của đập thuỷ lợi được đăng trên tạp chí tài nguyên và môi trường; “Remote Sensing-Based Accounting of Reservoir’s Water Storage for Water Scarcity Mitigation: A Case Study for Small and Medium Irrigation Dams in Vietnam” và là đề tài được đăng trên tạp chí Journal of Geoscience and Environment Protection (GEP).


Ảnh anh Nguyễn Công Minh chụp cùng với bạn bè  tại trường ĐHTL

Cuối buổi phỏng vấn, anh Minh muốn gửi lời nhắn nhủ tới các sinh viên và các bạn học sinh THPT đang tìm một môi trường đại học để thực hiện ước mơ và phát bản thân mình một cách tốt nhất: “ĐH Thủy Lợi giống như ngôi nhà thứ hai của mình - Nơi đây đã nuôi dưỡng ước mơ, giúp mình trưởng thành hơn, tự tin hơn. SIE sẽ luôn luôn là một lựa chọn đúng đắn dành cho các bạn trẻ, hi vọng rằng các em có thể trải nghiệm và học được nhiều điều bổ ích ở nơi này.”

Chúc anh Nguyễn Công Minh hoàn thành được những mục tiêu tương lai của mình và tiếp tục phát triển hơn nữa trên con đường bản thân đã lựa chọn.

Thực hiện: Hương Ly

Bài liên quan: Nguyễn Công Minh - Cựu sinh viên 58NKN và những thành tích xuất sắc đã đạt được (tlu.edu.vn)