[HUMANS OF SIE] TRƯƠNG VIỆT HOÀNG - CỰU SINH VIÊN 57NKN VÀ NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC DƯỚI MÁI TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI

Để hoàn thành chương trình đại học tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Thủy lợi, cựu sinh viên lớp 57NKN – Trương Việt Hoàng chia sẻ những cố gắng và nỗ lực của bản thân để đạt được một số thành tích nổi bật.

 

 
Ảnh anh Trương Việt Hoàng - Cựu sinh viên 57NKN

Chia sẻ về điểm khác biệt giữa hai môi trường học tập ở đại học và ở bậc phổ thông, cựu sinh viên bộc bạch: “Đối với một sinh viên từ tỉnh lên Hà Nội du học như anh thì điều đầu tiên anh nhận thấy đó là sự tự do không bị bố mẹ nhắc nhở, quản lý cũng như thầy cô ở bậc Đại học sẽ không nhắc nhở bạn từng chút về học tập, thái độ, giờ giấc như khi còn ngồi trên ghế THPT. Bạn có thể tự do thoải mái lựa chọn thời khóa biểu sinh hoạt, phương thức học tập để đạt kết quả theo mục tiêu riêng của bản thân. Nhưng đi đôi với điều này, bạn cũng sẽ phải đối mặt với nhiều cám dỗ cần phải vượt qua để khẳng định được bản thân mình. Bên cạnh đó, kiến thức ở THPT là đa dạng nhiều môn học - mỗi môn học có thể kéo dài đến 1 năm, nhưng ở bậc Đại học những môn học chuyên ngành, chuyên sâu thời lượng trên giảng đường dài nhất cũng chỉ kéo dài từ 2 -3 tháng. Vì vậy khối lượng kiến thức cần tiếp thu là rất lớn, cần có phương pháp học tập và sự tập trung nhất định để có thể lĩnh hội được lượng kiến thức này. Đi đôi với khối lượng kiến thức thì đó là cường độ học tập, sinh viên sẽ phải liên tục tự vận động tiếp thu kiến thức trên giảng đường từ thầy cô cũng như tự tìm hiểu các nguồn kiến thức bên ngoài để có thể theo kịp chương trình.”

             
Ảnh đi tham quan và học tập của cựu sinh viên

Trong suốt khoảng thời gian hơn 4 năm đại học của mình, anh luôn cố gắng nỗ lực hết mình ngay từ điểm xuất phát, sự nỗ lực và cố gắng ấy đã mang về cho anh một số thành tích như: Giải khuyến khích Nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2019 và tốt nghiệp với GPA 3.0. Qua đó thì anh đã có một số chia sẻ về TTĐTQT của ĐHTL: “Chương trình học tại SIE là một chương trình khá mới tại trường Đại học Thủy lợi, đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội được tiếp xúc với cách học hoàn toàn mới và những cơ hội mới. Tuy nhiên các bạn sinh viên cũng cần phải có vốn ngoại ngữ và kiến thức nhất định để có thể nắm bắt được những cơ hội này. Hơn nữa, việc học tập hoàn toàn bằng Tiếng Anh mặc dù sẽ có những khó khăn nhất định nhưng đây cũng là bước đà tạo sự tự tin cho các bạn sinh viên, tạo cho các bạn tiếp xúc với những kiến thức cũng như cách thức giáo dục của những nền giáo dục tiên tiến. Qua đó cũng là cơ hội để sau này các bạn tìm hiểu và áp dụng thêm những kiến thức từ những nguồn quốc tế để phục vụ cho công việc một cách hiệu quả nhất”.


Ảnh anh Trương Việt Hoàng chụp cùng cô và các bạn tại lớp học

Một trong những thành tích đáng chú ý của anh Hoàng mà tôi muốn giới thiệu với các bạn đó là thành tích về NCKH của anh. Cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của PGS.TS. Hồ Việt Hùng - Trưởng Bộ môn Thủy lực, anh cùng những người bạn cùng nhóm tham gia NCKH đã bảo vệ thành công đề tài “APPLICATION OF ARTIFICIAL NEURAL NETWORK (ANN) TO FORECAST THE WATER LEVEL AT XUAN QUAN GATES, HA NOI, VIET NAM” và đã mang về giải khuyến khích Nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2019. Theo anh, việc tham gia NCKH có nhiều thuận lợi nhưng cũng đi cùng với một số khó khăn trong quá trình thực hiện. “Thuận lợi ở việc được sự hướng dẫn tận tình của thầy Hùng và các tài liệu có sẵn tại trường cũng như vốn kiến thức đã được học khiến cho nhóm mình đã có cơ hội tiếp xúc với nghiên cứu khoa học và hoàn thành đề tài. Tuy nhiên, vì đề tài thực hiện vào năm thứ 4 đại học khi kiến thức chuyên ngành của mình chưa hoàn thiện và kiến thức thực tế còn ít ỏi nên việc tiếp xúc với những nghiên cứu chuyên sâu còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra vì là sinh viên nên việc đi xin số liệu để thực hiện đề tài cũng không được thuận lợi. Đây cũng là lần đầu tiên mình thuyết trình về một đề tài lớn trước các thầy cô, còn nhiều vấp váp vì vậy kết quả cũng chưa được như mong đợi.” - anh Hoàng chia sẻ.

 

Ảnh chụp lễ tốt nghiệp của anh Trương Việt Hoàng

Tôi có hỏi anh Hoàng rằng anh có lời khuyên nào muốn gửi tới các bạn sinh viên nhất, và các em học sinh THPT đang phân vân tìm một môi trường đại học để thực hiện ước mơ và phát bản thân mình một cách tốt nhất, anh nói rằng: “Các bạn hãy xác định rõ mục tiêu của bản thân sau khi hoàn thành chương trình học tại trường ĐH Thủy lợi. Từ mục tiêu đó sẽ giúp các bạn có cách thức học tập, rèn luyện một cách hiệu quả nhất, tránh lãng phí thời gian. Kiến thức lý thuyết trên giảng đường chỉ là một phần nhỏ so với thực tế công việc sau này. Những kiến thức lý thuyết chính là nền tảng cơ bản nhất để các bạn triển khai trên thực tế. Vì vậy các bạn hãy học tập thật tốt trên giảng đường cũng như không ngừng trau dồi, học hỏi từ thầy cô những người đi trước để phục vụ công việc sau này một cách hiệu quả nhất.”

Trương Việt Hoàng – một con người năng động luôn luôn trau dồi phát triển bản thân. Chúc anh hoàn thành được những mục tiêu của mình và tiếp tục phát triển hơn nữa trên con đường bản thân đã lựa chọn.

Thực hiện: Hương Ly

Bài liên quan: Cựu sinh viên Chương trình tiên tiến, Trường Đại học Thủy lợi và những thành tích nổi bật (tlu.edu.vn)