Chia sẻ của sinh viên Chương trình tiên tiến đang học tập và sinh sống tại Đại học Saskatchewan, Canada

Phạm Văn Mạnh, sinh viên lớp 55CNK1, Chương trình tiên tiến, Trường Đại học Thủy lợi, hiện nay đang theo học tại Đại học Saskatchewan, Canada theo chương trình trao đổi sinh viên.

Đại học Saskatchewan (USask) là thành viên của U15, một nhóm các trường đại học nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu Canada. Khuôn viên chính của trường là nơi tập trung rất nhiều khoa - từ kinh doanh, luật, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật, y học, nông nghiệp,thú y và v.v. Sinh viên và giảng viên có cơ hội học hỏi và nghiên cứu trao đổi giữa các ngành nghề khác nhau, tạo ra một trường độc đáo và thúc đẩy đổi mới để giải quyết các thách thức toàn cầu. Nỗ lực này được tăng cường bởi các cơ sở đẳng cấp thế giới của USask, bao gồm Viện Canadian Light Source synchrotron, VIDO-InterVac, Viện An ninh lương thực toàn cầu, Viện An ninh nước toàn cầu và Trung tâm đổi mới hạt nhân Sylvia Fedoruk.

Theo thống kê, hiện nay có hơn 24.900 sinh viên từ 130 quốc gia học tại Usask, trong đó bao gồm hơn 3.000 sinh viên quốc tế. Đặc biệt, có hơn 155.000 cựu sinh viên sống trên khắp thế giới, và nhiều cựu sinh viên từ Việt Nam đã trở về đóng góp xây dựng đất nước ở nhiều ngành nghề khác nhau. Một số gương mặt có thể kể đến như GS.TS. Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi; PGS.TS. Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ Giáo dục & Đào tạo; GS.TS Đặng Văn Minh, nguyên Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên, kiêm Hiệu trưởng ĐH Kinh tế - ĐH Thái Nguyên; GS.TS. Phạm Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ - Địa chất; GS.TS. Nguyễn Thế Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên….

Khuôn viên chính của USask, nằm ở thành phố Saskatoon, thành phố lớn nhất bang Saskatchewan, với các sự kiện âm nhạc trực tiếp, lễ hội và trải nghiệm văn hóa được tổ chức quanh năm..

Khuôn viên chính của trường ĐH Saskatchewan (Nguồn: https://news.usask.ca/articles/general/2016/observing-the-vision.php)

Chia sẻ cảm nghĩ sau gần hai học kỳ học tập tại USask, sinh viên Phạm Văn Mạnh cho biết: Tại đây sinh viên được hỗ trợ về mọi mặt để hoàn thiện chương trình học tập cũng như phát triển bản thân. Bên cạnh việc học tập, thể thao - văn hóa là một trong những điểm mạnh của trường với các đội như bóng bầu dục, bóng đá, bóng chuyền,…

Vì là sinh viên trao đổi nên Mạnh cũng chọn ở ký túc xá trong trường được xây dựng theo kiến trúc khá là cổ kính nhưng không kém phần tiện nghi. Ở đây các bạn có điều kiện giao lưu học hỏi với rất nhiều sinh viên quốc tế trên thế giới và vô cùng tiện lợi trong việc đi lai học tập vào mùa đông.

Khuôn viên trường vào mùa thu

"Việc phân bổ thời gian trong học tập và tham gia các hoạt động cộng động văn hóa thể thao là hết sức cần thiết đề bạn có thể cảm nhận trọn vẹn cuộc sống và học tập bên Canada. Vậy nên trong học kỳ đầu mình chỉ đăng ký 3 môn học vì mình cần thời gian để làm quen với cách học tập và sinh hoạt trong môi trường mới. Trong ba môn mình đăng ký học kỳ một là Mô hình hóa nền móng (Geotechnical Modelling), Quản lý dự án (Project Engineering) và Thách thức trong phát triển đô thị (Challenges in Urban development) là những môn học rất thú vị cũng như đem lại nhiều thử thách với mình. Nhưng trải nghiệm rất thú vị khi được học và tìm hiểu văn hóa ngôn ngữ của các nước khác thông qua tiếng anh là một điều đặc biệt với mình bên cạnh những môn chuyên ngành rất khó" - Mạnh nói.

Đi tham quan Viện Canadian Light Source synchrotron

Hình ảnh về giảng đường

Ảnh tham gia lễ hội sinh viên quốc tế

Bờ sông thơ mộng cạnh trường

Bên cạnh những thuận lợi, sinh viên Mạnh cũng bật mí thêm những khó khăn đòi hỏi các bạn sinh viên khi tham gia trao đổi tại các nước trên thế giới cần lưu tâm như cố gắng chuẩn bị vốn tiếng Anh thật tốt để có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức; đảm bảo sức khỏe để thích nghi với khí hậu.

Ngoài ra, Chương trình học bổng và trao đổi giáo dục Canada-ASEAN (SEED) cung cấp cho sinh viên, từ các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với các cơ hội trao đổi ngắn hạn để học tập hoặc nghiên cứu tại các tổ chức sau trung học tại Canada tại các trường cao đẳng, đại học và sau đại học cũng là cơ hội tốt cho các sinh viên học tập trao đổi.

Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết về học bổng thông qua website chính về học bổng của chính phủ Canada tại Việt Nam: https://vietnam.canada-edu.org/hoc-bong-canada-asean-va-phat-trien-trao-doi-giao-duc-seed/

Hy vọng rằng, những chia sẻ của sinh viên Phạm Văn Mạnh sẽ là tư liệu hữu ích cho các bạn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi mong muốn học tập trao đổi tại Canada hay các quốc gia khác trên thế giới.