HỘI THẢO KHOA HỌC ONLINE “WRITING A RESEARCH ARTICLE IN SOCIAL SCIENCES”

Vào sáng ngày 28/6/2021, Bộ môn Tiếng Anh đã tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Writing a research article in social sciences”. Hội thảo đã diễn ra vô cùng tốt đẹp với sự tham dự của các thầy cô Bộ môn Tiếng Anh – Trung tâm Đào tạo Quốc tế (SIE) cùng các thầy cô trong và ngoài Trường.

Đây là một trong những hoạt động chuyên môn thường xuyên của Bộ môn nhằm mục đích trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và gắn kết các giảng viên trong và ngoài đơn vị. Do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, buổi seminar đã được thực hiện trên nền tảng phòng họp trực tuyến Zoom. Diễn giả của hội thảo là Tiến sĩ Lâm Thị Lan Hương và Nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Sơn - Hai giảng viên giỏi và tâm huyết của SIE:

Nội dung chính của hội thảo xoay quanh việc trao đổi kinh nghiệm trong việc viết các bài báo thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, với sự trình bày lần lượt từ phía cô Lâm Hương và thầy Sơn.

Mở đầu buổi hội thảo, cô Lâm Hương thay mặt nhóm diễn giả giới thiệu các vấn đề liên quan đến việc triển khai viết một bài báo như: làm thế nào để bắt tay vào thiết kế một bài báo; cách đánh giá và đọc các tài liệu tham khảo chất lượng; vấn đề đạo đức xoay quanh nghiên cứu; thu thập và trình bày số liệu trong nghiên cứu... Cô Hương hi vọng rằng nhờ một phần nào đó các chia sẻ kinh nghiệm của mình , các thầy cô đồng nghiệp có thể viết các bài báo chuyên ngành dễ dàng và thuận lợi hơn.

Cô Lâm Thị Lan Hương

Trong phần thứ hai của hội thảo trực tuyến, thầy Nguyễn Văn Sơn đã trình bày kĩ hơn về số liệu định lượng (Quantitative Data): cách lấy mẫu, cách phân tích và diễn giải số liệu trong bài báo… Những chia sẻ mà thầy đưa ra cũng chính là cách mà thầy thường xuyên áp dụng trong các nghiên cứu của mình.

Thầy Nguyễn Văn Sơn

Ở phần cuối của seminar, Thầy Sơn cũng đưa ra những ví dụ minh họa rất cụ thể những phương thức mà thầy đã sử dụng để đánh giá những bài báo và tài liệu tham khảo chất lượng (evaluating journals) phục vụ cho nghiên cứu cũng như cách sử dụng Microsoft Word như một công cụ thuận tiện để trích dẫn (Citations & Referencing) khi viết bài.

Thầy Sơn minh họa cách sử dụng Word để trích dẫn bài báo

Các thầy cô tham gia seminar đều nhất trí rằng chủ đề buổi hội thảo tuy không phải mới nhưng cách dẫn dắt và nội dung chia sẻ đến từ hai diễn giả - những người có nhiều kinh nghiệm làm việc với các giáo sư, tiến sĩ nước ngoài - đều mang tính ứng dụng cao và vô cùng thiết thực cho bất kì người làm nghiên cứu nào. Buổi hội thảo kết thúc với màn thảo luận sôi nổi và tích cực của người tham dự.

Các thầy cô tham gia thảo luận

Cô Lã Nguyễn Bình Minh – Giảng viên Đại học Luật chia sẻ sau buổi hội thảo:

Tuy được tổ chức trong tình hình dịch bệnh phức tạp, các thầy cô diễn giả đã trình bày báo cáo trong buổi hội thảo trực tuyến một cách vô cùng tâm huyết và thuyết phục. Đây là nỗ lực vô cùng lớn đến từ hai nhân tố đi đầu trong công tác NCKH của Trung tâm Đào tạo Quốc tế nhằm khích lệ, động viên các giảng viên trong Trường trong giai đoạn khó khăn chung này. Các thầy cô Trung tâm cũng bày tỏ hi vọng sẽ tiếp tục được tham gia các buổi hội thảo trực tuyến hữu ích trong thời gian tới đây.

 

Thực hiện: Hương Thu

Bài viết liên quan: HỘI THẢO KHOA HỌC TRỰC TUYẾN “WRITING A RESEARCH ARTICLE IN SOCIAL SCIENCES” (tlu.edu.vn)