Báo Cáo Kết Quả Học Tập Tại Đại Học Tsukuba, Nhật Bản Của Sinh Viên Tô Gia Lộc Lớp 58CNK

  • 1. Giới thiệu chương trình TAG-AIMS:

TAG- AIMS (Trans- ASEAN Global Agenda Education Program ASEAN International Mobility for Students Programme) là một chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước Đông Nam Á và Nhật Bản. Việt Nam có 3 trường đại học tham gia chương trình TAG-AIMS vào năm 2012 là Đại học Thủy Lợi, Đại học Nông Lâm và Đại học Nông Nghiệp.

  • 2. Giới thiệu Đại học Tsukuba

 Đại học Tsukuba luôn luôn được nằm trong top 10 trường đại học tốt nhất Nhật Bản (theo đánh giá của Times High Education).

Đại học Tsukuba có diện tích 258 ha (chiếm khoảng 1/3 diện tích thành phố Tsukuba), là trường đại học có diện tích lớn thứ 2 của Nhật Bản.

Cơ sở vật chất của trường rất hiện đại đáp ứng tốt cho việc giảng dạy và học tập. Sinh viên có thể dễ dàng học tập và tiếp thu kiến thức qua hệ thống: thư viện, phòng máy tính, các viện nghiên cứu, thực hành…

Khuôn viên trường

  • 3. Các môn học đăng kí.

- Thực tập chuyên ngành III (Specialized Field Practice III) (1 tín chỉ): A

- Thực tập chuyên ngành V (Specialized Field Practice V) (1 tín chỉ): A

- Thực tập chuyên ngành VI (Specialized Field VI) (1 tín chỉ): A

- Thực tập các vấn đề toàn cầu (Global Issued Internship) (1 tín chỉ): A

- Xã hội toàn cầu cơ bản (Basic global society) (1 tín chỉ): A

- Tranh luận về tiến trình đàm phán toàn cầu của ASEAN (Trans- ASEAN Global Agenda debate) (1 tín chỉ): A

- Toán kinh tế (Mathematical Economics) (2 tín chỉ): A

- Tiếng Nhật cơ bản (Comprehensive Japanses) (4 tín chỉ): A

- Kỹ thuật quản lý môi trường nước (Water Environmental Management Technology) (1 tín chỉ): A

- Toán cao cấp (Advanced  Mathematical) (2 tín chỉ): B

  • 4. Cuộc sống tại Nhật Bản.

- Tsukuba là thành phố ngoại ô, khá yên tĩnh và mát mẻ, vào tháng tư khí hậu hơi lạnh nên cần chuẩn bị 2 áo khoác gió khi sang Nhật vào dịp này. Gần trường có siêu thị bán mọi mặt hàng từ đồ ăn, thức uống đến quần áo, đồ gia dụng (Kasumi, Welcia, Lawson, Yamazaki, Seven Eleven, Trial và các cửa hàng second hand)

- Giá cả bên Nhật khá là đắt đỏ so với Việt Nam, nếu có ý định tiết kiệm thì nên mua đồ ăn về. Giá thực phẩm thường rẻ sau 20h00 tại một số siêu thị thực phẩm

- Sinh hoạt phí 1 tháng bao gồm ăn, ở, sinh hoạt và giải trí nếu tiết kiệm sẽ khoảng 60000 yên (12 triệu VND), nếu tiêu thoải mái và đi chơi nhiều khoảng 85000 yên (17 triệu VND).

- Phong cách làm việc của người Nhật thì rất là đúng giờ, nghiêm chỉnh. Nhưng khả năng tiếng Anh của họ thì đa số khá là hạn chế nhưng họ sẽ luôn giúp đỡ bằng mọi cách nếu ta có vấn đề cần giải đáp.

- Các cách đi lại: đi bộ, xe đạp, đi bus hoặc tàu điện ngầm (giá taxi rất là đắt): đi bằng xe buýt (mua buspass – 8.600 yên/1 năm – khoảng 1.820.000 VNĐ hoặc làm thẻ pasmo nạp tiền vào và đi bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu), xe đạp có thể mua (tùy giá). Tàu điện ngầm (nên dùng thẻ pasmo)

- Kí túc xá dành cho sinh viên trao đổi khá tiện nghi, giống kiểu nhà homestay tại Việt Nam (mỗi người 1 phòng ngủ, vệ sinh và bếp chung). Phòng ngủ bao gồm: điều hòa, giường, tủ lạnh, bàn học, đèn bàn, và kệ để đồ. Wifi được miễn phí cho sinh viên.


Ký túc xá

  • 5. Các hoạt động

A. Chuyến tham quan khuôn viên trường:

Đi thăm quan các tòa nhà chính và khuôn viên trường, tìm hiểu về sự phát triển và thế mạnh của trường, giúp sinh viên làm quen với môi trường mới và hiểu rõ hơn về ngôi trường mình đang học tập.  

B. ASEAN Café:

Được tổ chức vào mỗi tối thứ năm hàng tuần, ASEAN café là một bữa tiệc nhỏ và ấm cúng mỗi tuần cho các sinh viên của hai chương trình TAG-AIMS và TAG-MEXT. Mỗi tuần, một quốc gia sẽ đứng ra tổ chức và biên tập chương trình. Hoạt động này đem mọi người đến gần nhau hơn, từ những người xa lạ trở nên thân thiết và hiểu rõ về nhau, về văn hóa, truyền thống và bản sắc dân tộc của nhau.

ASEAN Café do sinh viên Việt Nam tổ chức.

C. Chuyến đi đến nhà máy lọc nước Kasumigaura.

  • 6. Kết luận.

Chuyến đi là một trải nghiệm tuyệt vời đối với bản thân em, một cơ hội mà em nghĩ sẽ không bao giờ có lần thứ hai. Em đã có được những kiến thức, kinh nghiệm và học tập được lối sống của người Nhật, hiểu thêm về văn hóa các nước bạn, làm quen với những người bạn trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, Nhật Bản là một quốc gia đa dạng về văn hóa, lịch sử cũng như danh lam thắng cảnh, nên chương trình trao đổi này cũng là dịp để em khám phá thêm về những vùng đất mới. Em xin chân thành cảm ơn trường Đại học Thủy Lợi, Trung tâm Đào tạo tạo quốc tế, chương trình TAG-AIMS và Đại học Tsukuba đã giúp em có được những trải nghiệm tuyệt vời và học hỏi được nhiều điều tại xứ sở hoa anh đào.