Báo Cáo Kết Quả Học Tập Tại Đại Học Tsukuba, Nhật Bản Của Sinh Viên Tống Văn Minh Lớp 58CNK

I. Giới thiệu Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba, được thành lập vào tháng 10 năm 1973, là một trong những trường đại học toàn diện hàng đầu của Nhật Bản. Đại Học Tsukuba tọa lạc tại thành phố Tsukuba thuộc tỉnh Ibaraki. Đại học Tsukuba là một trong những trường đại học quốc gia lâu đời nhất (được thành lập bởi Chính phủ Nhật Bản) và là một trong những trường đại học uy tín nhất tại Nhật Bản. Trường có 28 chuyên nghành học  với khoảng 16.500 sinh viên. Cơ sở chính Tsukuba có diện tích là 258 ha và trường đại học có khuôn viên lớn thứ hai tại Nhật Bản.

Một phần khuôn viên trường Đại học Tsukuba

II. Kết quả học tập

- Sinh vật biển I (Marine Biology I) (1 tín chỉ): Điểm A

- Toán kinh tế (Mathematical Economics) (2 tín chỉ): Điểm A

- Giới thiệu về xã hội Nhật Bản đương đại (Introduction to contemporary japanese society)  (1 tín chỉ): Điểm B

- Công nghệ quản lý môi trường nước (Water Environmental Management Technology) (1 tín chỉ): Điểm A

- Toán cao cấp (Advanced Mathematics) ( 1 tín chỉ) : Điểm B

- Thực tập chuyên ngành III (Specialized Field Practice III) (1 tín chỉ): Điểm A

- Thực tập chuyên ngành V (Specialized Field Practice V) (1 tín chỉ): Điểm A

- Thực tập chuyên ngành VI (Specialized Field VI) (1 tín chỉ): Điểm A

- Thực tập các vấn đề toàn cầu (Global Issued Internship) (1 tín chỉ): Điểm A

- Xã hội toàn cầu cơ bản (Basic global society (1 tín chỉ): Điểm A

- Thảo luận các vấn đề toàn cầu trong khối ASEAN (Trans-ASEAN Global Agenda Debate): Điểm A

III. Cuộc sống tại Nhật Bản

Đầu năm học kì mùa xuân tại đại học Tsukuba bắt đầu vào giữa tháng 4, khi đó tại Nhật Bản vẫn còn khá lạnh, nên khi sang nhập học vào dịp này thì nên chuẩn bị quần áo lạnh giữ ấm để bảo vệ sức khỏe. Sau đó từ khoảng 1 đến 2 tháng thì thời tiết chuyển ấm nên không cần mang quá nhiều quần áo lạnh.

Gần trường có siêu thị bán các mặt hàng như đồ ăn, thức uống , đồ gia dụng (Kasumi, Welcia, Lawson, Seven Eleven, và các cửa hàng second hand, cửa hàng đồng giá 100 yen (20.000 VNĐ).

Giá cả nhìn chung là khá đắt vì vậy nên mua đồ về nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Phí sinh hoạt 1 tháng bao gồm ăn, ở, sinh hoạt đi chơi sẽ khoảng 70000 yên (14 triệu VND).

Khuôn viên trường rất rộng và có tuyến xe bus đi lại quanh trường. Vé xe bus theo năm có giá khoảng 1.800.000 VNĐ. Ngoài ra có thể mua xe đạp đi quanh trường nếu không thích đi xe bus. Taxi ở nhật thường rất đắt vì vậy nên di chuyển đi lại bằng tàu điện ngầm nếu đi chơi.

Khả năng tiếng anh của người Nhật là rất hạn chế nên khó giao tiếp với người bản địa bằng tiếng anh. Nhưng người nhật rất sẵn lòng giúp đỡ ví dụ như chỉ đường hay hỏi tuyến tàu điện ngầm…

IV. Các hoạt động ngoại khóa và học tập tại Đại học Tsukuba

1. Tham quan trường

Sinh viên TAG-AIMS sẽ được một bạn sinh viên người Nhật Bản tại Đại học Tsukuba dẫn đi tham quan khuôn viên quanh trường.

2. Giao lưu với các em học sinh cấp 3 tại tỉnh Saitama

Là một phần trong lớp học, được đến gặp mặt và giao lưu với các em học sinh cấp 3 để hiểu hơn về văn hóa nhật cũng như sự khác biệt trong hệ thống giáo dục tại Nhật Bản.

3. Asian Coffee

Là sự kiện được tổ chức vào thứ 5 hàng tuần. Mỗi tuần sẽ là một quốc gia khác nhau tổ chức. Các hoạt động bao gồm giới thiệu về quốc gia, văn hóa, cũng như tổ chức các trò chơi hay nấu ăn để các bạn hiểu hơn về văn hóa quốc gia.

Một số hình ảnh về Asian Coffe

Một số hình ảnh giao lưu với các bạn sinh viên đến từ quốc gia khác trong TAG-AIMS:

IV. Kết luận

Được sống và học tập tại Trường Đại học Tsukuba trong chỉ 5 tháng ngắn ngủi nhưng đối với em đây thực sự là một trải nghiệm cũng như là kinh nghiệm quý giá. Em đã biết thêm về đất nước, con người cũng như là văn hóa tại Nhật bản. Em xin chân thành cảm ơn Trường Đại học Thủy Lợi, Trung tâm Đào tạo quốc tế đã tạo điều kiện để em có được cơ hội học tập và những trải nghiệm tuyệt vời tại Nhật Bản.