Báo Cáo Kết Quả Học Tập Tại Đại Học Tsukuba, Nhật Bản Của Sinh Viên Nguyễn Sỹ Mạnh Lớp 58CNK

 

TAG- AIMS (Trans- ASEAN Global Agenda Education Program ASEAN International Mobility for Students Programme) là một chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước Đông Nam Á và Nhật Bản trong thời gian 1 học kì. Đây là cơ hội tốt để để sinh viên trong khối ASEAN được tiếp xúc với nền giáo dục và văn hóa phát triển của đất nước Nhật Bản.

            Đây cũng là điều kiện thuận lợi để chia sẻ, giao lưu văn hóa giữa các sinh viên không chỉ trong khu vực Đông Nam Á mà còn các du học sinh từ khắp các châu lục trên thế giới tại trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản. Sau đây em xin báo cáo kết quả học tập và sinh hoạt trong 5 tháng từ tháng 4/2019 đến 8/2019 tại Đại học Tsukuba, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản theo chương trình trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á (AIMS) như sau:

  • 1. Điều kiện học tập và sinh hoạt tại Đại học Tsukuba

Trường Đại học Tsukuba là một trong những trường đại học cổ nhất ở Nhật Bản. Không những nổi tiếng về thành tích giảng dạy xuất sắc, thường xuyên góp mặt vào top 10 trường danh giá nhất tại Nhật. Hiện tại Đại học Tsukuba đang có đến 31 trường đại học thành viên chuyên đào tạo đại học và sau đại học , 28 viện nghiên cứu khoa học và số sinh viên lên đến khoảng 20.000 bạn.

Điều kiện học tập

Tsukuba là ngôi trường có khuôn viên chính rộng thứ hai tại Nhật Bản. Theo tìm hiểu tổng diện tích khuôn viên chính khoảng 258 ha. Đây là một con số không hề nhỏ so với các trường đại học tại Nhật Bản và trên thế giới.  Hệ thống giảng đường đồ sộ trang bị đầy đủ thiết bị hỗ trợ giảng dạy. Hệ thống phòng thí nghiệm, thư viện được xây dựng với quy mô lớn, khoa học.

Điều kiện sinh hoạt.

Kí túc xá được trang bị đầy đủ tiện nghi cho sinh viên gồm điều hòa, giường, tủ lạnh, mạng internet,..

Mỗi tầng có 1 phòng bếp, 1 phòng tắm , 1 phòng giặt và 2 nhà vệ sinh chung.

Trong trường có siêu thị và nhiều cửa hàng tiện lợi nằm trong các khu vực sinh hoạt chung của khu kí túc xác.

Chi phí sống 1 tháng trung binh hàng tháng từ 10.000.000 – 11.000.000VND ( gồm 5.000.000VND tiền nhà và 6.000.000VND tiền chi phí sinh hoạt cá nhân ).

  • 2. Các môn đã đăng kí học :

Tiếng Nhật cơ bản 1A ( Comprehensive Japanese ) : Điểm A ( 4 tín chỉ )

Toán Kinh Tế ( Mathematical Economics ) : Điểm A ( 2 tín chỉ )

Toán cao cấp ( Advanced Mathematics ) : Điểm A ( 1 tín chỉ )

Chính sách cộng đồng ( Public Policy ) : Điểm D ( 2 tín chỉ )

Công nghệ quản lý môi trường nước (Water Environmental Management Technology ) : Điểm A ( 1 tín chỉ )

Xã hội toàn cầu cơ bản (Basic Global Society): Điểm A (1 tín chỉ)

Thảo luận các vấn đề toàn cầu trong khối ASEAN (Trans-ASEAN Global Agenda Debate): Điểm A (1 tín chỉ)

Thực tập các vấn đề toàn cầu (Global Issue Internship): Điểm A (1 tín chỉ)

Thực tập chuyên ngành III (Specialize Field Practice III): Điểm A (1 tín chỉ)

Thực tập chuyên ngành V (Specialize Field Practice V): Điểm A (1 tín chỉ)

Thực tập chuyên ngành VI (Specialize Field Practice VI): Điểm A (1 tín chỉ).

  • 3. Các hoạt động ngoại khóa

ASEAN COFFEE ( Campur )

Vào tối thứ 5 hàng tuần, chúng em được tham dự Asean Coffee (Campur) được chương trình TAG – AIMS tổ chức để tạo sân chơi cho các bạn học sinh quốc tế tại Đại học Tsukuba để tìm hiểu thêm về các nền văn hóa phong phú trong Đông Nam Á và các nước khác. Mục đích của dự án này là để phát triển tình bạn giữa các quốc gia.

Các trò chơi như giải đố, quizz, đuổi hình bắt chữ được tổ chức để đào sâu kiến thức về văn hoá lịch sử, nghệ thuật, tăng khả năng nhận thức, trí tuệ cho người chơi. Ngoài ra còn các trò chơi như kéo co, rồng rắn lên mây, cướp cờ… yêu cầu phải có sự kết hợp giữa các đồng đội, tinh thần đoàn kết và một nền tảng sức mạnh thể lực tốt. Qua đây, các sinh viên sẽ hiểu rõ nhau hơn cũng như hiểu hơn về nền văn hoá phong tục các nước

 

Chuyến đi ngoại khóa.

Tham quan xung quanh Đại học Tsukuba và ăn trưa dưới cây hoa Anh Đào ( hanami ).

Đi thăm quan và gặp mặt học sinh của trường PTTH tại tỉnh Saitama.

Đi thực địa tới hồ Kasumigaura để nghiên cứu và hỏi đáp về phương pháp lọc nước của nhà máy.

Ăn trưa dưới hoa Anh Đào

Các hoạt động ngoại khóa khác.

Tham gia lễ hội Tsukuba

Đi tham quan các địa danh nổi tiếng tại Nhật Bản cùng các bạn sinh viên chương trình AIMS

Các bạn sinh viên quốc tế

Tokyo Disneysea

Tham quan chùa Asakusa, Tokyo.

Thành phố Tokyo về đêm

  • 4. Kết luận

Chuyến đi là một trải nghiệm tuyệt vời đối với bản thân tôi, một cơ hội đáng quý để có được những kiến thức, kinh nghiệm và học tập được lối sống của người Nhật, hiểu thêm về văn hóa các nước bạn, làm quen với những người bạn trên thế giới. Không chỉ vậy, Nhật Bản là một quốc gia đa dạng về văn hóa, lịch sử cũng như danh lam thắng cảnh, nên chương trình trao đổi này cũng là dịp để tôi khám phá thêm về những vùng đất mới. Tôi xin chân thành cảm ơn Trường Đại học Thủy Lợi và Trung tâm Đào tạo tạo quốc tế, chương trình TAG-AIMS và Đại học Tsukuba đã giúp tôi có được những trải nghiệm tuyệt vời và học hỏi được nhiều điều tại xứ sở hoa anh đào.